Nga hy vọng chiến dịch ở Ukraine sẽ chấm dứt thế giới đơn cực do phương Tây thống trị

TPO - Nga hy vọng sau khi đạt được những mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt hiện nay ở Ukraine, phương Tây sẽ buộc phải dừng nỗ lực cố tạo nên một “thế giới đơn cực” và vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu ngày 11/5.
Nga hy vọng chiến dịch ở Ukraine sẽ chấm dứt thế giới đơn cực do phương Tây thống trị ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Tass)

“Chúng tôi hy vọng rằng sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt hoàn tất và tất cả nhiệm vụ được hoàn thành, điều đó sẽ chặn đứng những nỗ lực của Mỹ nhằm làm suy yếu luật quốc tế và vi phạm trắng trợn các điều khoản trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó có nguyên tắc quyền chủ quyền của các quốc gia, và sẽ buộc phương Tây phải dừng thúc đẩy cái gọi là thế giới đơn cực mà Mỹ và các đồng minh thống trị”, Tass dẫn phát biểu của ông Lavrov trong cuộc họp báo sau hội đàm với Ngoại trưởng Oman Sayyid Badr Albusaidi tại thủ đô Muscat.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết chính quyền Nga đã thông báo chi tiết cho phía Oman về những diễn biến ở Ukraine và về “tính chất địa chính trị” của quốc gia này.

“Chúng tôi tin rằng liên quan đến tình hình hiện nay ở Ukraine, Oman sẽ có quan điểm cân bằng, trong đó ưu tiên lợi ích quốc gia của mình lên trên hết”, ông Lavrov nói.

Oman là một thành viên trong liên minh các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC+. Quốc gia này không đứng về phe nào trong cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine, đồng thời thúc giục kiềm chế và đối thoại để chấm dứt xung đột. Cho đến nay, các nước khai thác dầu mỏ ở vùng Vịnh vẫn từ chối đề nghị của phương Tây về việc bơm thêm dầu và tham gia cô lập Mátxcơva.

Trong cuộc hội đàm vừa qua, Ngoại trưởng Oman Badr al-Busaidi nói với người đồng cấp Nga rằng Muscat cam kết với các thoả thuận về sản lượng của OPEC+ và ủng hộ những nỗ lực quốc tế nhằm cứu vãn thoả thuận hạt nhân Iran từ năm 2015.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục thoả thuận này đến nay vẫn bế tắc.

Theo Tass, Reuters
MỚI - NÓNG