EU gặp khó với kế hoạch cấm vận dầu Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ủy ban châu Âu đã đề xuất một số thay đổi trong lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga để có thể thuyết phục các nước thành viên còn lưỡng lự, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết.
EU gặp khó với kế hoạch cấm vận dầu Nga ảnh 1

Một số nước thành viên EU chưa thể áp dụng ngay chính sách dừng nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. (Đồ hoạ: Reuters)

Bản đề xuất mà các đại sứ Liên minh châu Âu (EU) đưa ra bàn bạc trong ngày 6/5 đã được điều chỉnh để giúp một số nước như Hungary, Slovakia và CH Séc có thêm thời gian thích nghi, cũng như để nâng cấp hạ tầng dầu khí của họ.

Nguồn tin giấu tên cho biết dự thảo này đề xuất giai đoạn chuyển đổi trong 3 tháng trước khi các công ty của EU vận chuyển dầu khí Nga, thay vì 1 tháng như ban đầu.

Theo dự thảo mới, Hungary và Slovakia sẽ tiếp tục mua dầu của Nga cho đến cuối năm 2024, còn CH Séc tiếp tục đến tháng 6/2024 nếu không thể nhận dầu qua đường ống từ miền nam châu Âu sớm hơn.

Theo đề xuất lúc đầu, các nước EU sẽ dừng mua dầu thô từ Nga sau 6 tháng áp dụng chính sách này, rồi dừng nhập các sản phẩm dầu khí thành phẩm từ cuối năm nay. Hungary và Slovakia ban đầu được cho thời hạn đến cuối năm 2023 để thích nghi với thay đổi.

Bulgaria cũng yêu cầu ngoại lệ, nhưng không được nhượng bộ về thời hạn chót “vì họ không có luận điểm thực sự”, một quan chức cho biết, trong khi 3 nước trên “gặp vấn đề khách quan”.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm nay nói rằng nước này cần 5 năm và những khoản đầu tư lớn vào hạ tầng lọc hoá dầu và đường ống dẫn để có thể chuyển đổi khỏi hệ thống đang phụ thuộc vào 65% dầu từ Nga hiện nay.

Việc gia hạn thời điểm cấm các công ty vận tải biển EU vận chuyển dầu mỏ từ Nga đi khắp thế giới được thực hiện dựa trên kiến nghị của Hy Lạp, Malta và CH Síp, khi các nước này lo ngại tác động của lệnh cấm lên ngành vận tải của họ, một quan chức cho biết.

Theo đề xuất ban đầu, các công ty EU sẽ phải dừng dịch vụ vận chuyển, môi giới, bảo hiểm và cung cấp tài chính cho hoạt động vận chuyển dầu mỏ của Nga đi khắp thế giới sau 1 tháng nữa.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.