Mỹ đánh giá tên lửa siêu thanh của Nga không thay đổi cục diện ở Ukraine

TPO - Ngày 11/5, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói rằng việc Nga sử dụng vũ khí siêu thanh ở Ukraine “không thực sự có ý nghĩa hoặc có tác động mang tính thay đổi cuộc chơi”.
Mỹ đánh giá tên lửa siêu thanh của Nga không thay đổi cục diện ở Ukraine ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley. (Ảnh: Bloomberg)

Phát biểu được đưa ra trong phiên điều trần của tiểu uỷ ban quốc phòng thuộc Hạ viện Mỹ.

“Ngoài tốc độ của vũ khí, về tác động của chúng đối với mục tiêu được nhắm đến, chúng tôi đến nay không thấy tác động thực sự rõ rệt hoặc có tính chất thay đổi cuộc chơi với một số lượng nhỏ tên lửa siêu thanh mà Nga đã sử dụng”, ông Milley nói.

Ngày 10/5, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói rằng Nga đã đến nay phóng 10-12 tên lửa siêu thanh vào Ukraine.

Ông Milley cũng xác nhận lần đầu tiên rằng vũ khí siêu thanh đã được sử dụng trong cuộc xung đột. Ông cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã phân tích từng vụ tấn công bằng tên lửa siêu thanh, nhưng ông chỉ có thể nói cụ thể trong một phiên họp kín.

Cũng trong phiên điều trần, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói rằng ông đồng tình với ông Milley, và không nghĩ việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí siêu thanh sẽ “khiến ông ấy sẵn sàng nâng lên mức sử dụng vũ khí hạt nhân”.

“Tôi nghĩ ông ấy đang cố tạo ra một hiệu ứng cụ thể với việc sử dụng loại vũ khí đó. Như ông Milley đã chỉ ra, vũ khí này di chuyển với tốc độ khó bị can thiệp, nhưng nó không phải nhân tố thay đổi cuộc chơi”, ông Austin nói.

Trước đó, ông Austin cho biết chính Tổng thống Joe Biden đã quyết định chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh và đối tác của Mỹ trước khi Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine.

“Điều đó tạo dựng lòng tin đối với các đồng minh của chúng ta theo một cách ý nghĩa hơn, và lòng tin đó giúp chúng ta tạo nên sự đoàn kết lớn hơn”, ông Austin nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết những vũ khí mà Mỹ và các đối tác khác cung cấp cho Ukraine đã được đưa ra tiền tuyến.

“Ngoài các tên lửa Javelins và Stingers, lựu pháo 155mm của Mỹ đang được sử dụng trên chiến trường. Chúng tôi đang làm việc để đẩy nhanh tốc độ viện trợ, vì đây là mạng sống của binh lính của chúng ta”, bà Maliar nói trong cuộc họp cung cấp thông tin ngày 11/5.

Trước đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết 89 lựu pháo mà Mỹ đồng ý cung cấp cho Ukraine đã được bàn giao cho Kiev.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.