Đã có 81 quốc gia công nhận ‘Hộ chiếu vắc xin’ của Việt Nam

TPO - Mới đây nhất, Liên minh châu Âu (EU) ban hành quyết định "Hộ chiếu vắc xin" điện tử của Việt Nam, để từ đó vắc xin điện tử của Việt Nam được công nhận tại 27 quốc gia châu Âu.
Đã có 81 quốc gia công nhận ‘Hộ chiếu vắc xin’ của Việt Nam ảnh 1

Minh hoạ "Hộ chiếu vắc xin"

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 12/5.

Ông Việt cho biết, tính đến nay Việt Nam đã ký với 20 nước về công nhận lẫn nhau "Hộ chiếu vắc xin", bao gồm: Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran, Malaysia, CH Dominica.

11/5, Uỷ ban châu Âu (EU) ban hành quyết định công nhận "Hộ chiếu vắc xin" điện tử của Việt Nam. Theo đó, "Hộ chiếu vắc xin" của Việt Nam sẽ được công nhận tại 27 nước thành viên EU công nhận, đồng thời mã QR của hộ chiếu này sẽ được kiểm tra trên lãnh thổ của 39 đối tác có tham gia hệ thống "Hộ chiếu vắc xin" điện tử của EU.

Như vậy tính đến nay, "Hộ chiếu vắc xin" của Việt Nam đang được sử dụng tại 81 quốc gia. Đây là kết quả nỗ lực phối hợp, trao đổi của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông cũng như đàm phán với các nước đối tác.

"Hộ chiếu vắc xin" điện tử của Việt Nam là chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng COVID-19 của người dân.

"Hộ chiếu vắc xin" điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) ban hành.

MỚI - NÓNG