Bộ Ngoại giao cập nhật tiến độ triển khai ‘hộ chiếu vắc xin’

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh minh hoạ
Hình ảnh minh hoạ
TPO - Bộ Ngoại giao hiện đang rất tích cực trao đổi với khoảng 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau "hộ chiếu vắc xin". Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng khẩn trương hoàn tất các giải pháp phần mềm để sớm ban hành mẫu "hộ chiếu vắc xin" theo tiêu chuẩn quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay.

Bà Hằng cho biết, tính đến đầu tháng 12 này có một số các đối tác, trong đó có Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Belarus đã công nhận chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vắc xin. Ấn Độ, Canada cũng đã nhất trí về mặt nguyên tắc. Một số đối tác khác, trong đó có các nước ASEAN, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc… đều xem xét tích cực và chờ phía Việt Nam ban hành, giới thiệu mẫu "hộ chiếu vắc xin" thống nhất cùng cơ chế xác thực điện tử.

Về phía Việt Nam, tính đến ngày 8/12, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu "Giấy chứng nhận tiêm chủng / hộ chiếu vắc xin" của 78 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Đây là cơ sở để người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo Hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Nhu cầu người Việt về nước rất cao

Trả lời câu hỏi về nhu cầu của người Việt ở nước ngoài muốn về nước trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, bà Hằng cho biết: Vừa qua, bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, các cơ quan trong nước đã phối hợp với các hãng hàng không tổ chức gần 800 chuyến bay đưa hơn 200.000 công dân từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Theo các cơ quan đại diện, hiện nay nhu cầu của người Việt ở nước vẫn ở mức cao do Tết Nguyên đán tới gần, người Việt Nam ra nước ngoài lao động, công tác, du học sinh đã hết hạn có mong muốn về nước.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ về việc sớm nối lại di chuyển qua biên giới, ngày 7/12, Bộ GTVT đã báo cáo kế hoạch về việc sớm nối lại bay thương mại chia thành 2 giai đoạn, dự kiến bắt đầu từ ngày 15/12. Việc này nếu thực hiện đúng dự kiến sẽ góp phần khôi phục kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác quốc tế trong tình hình mới, từng bước đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp với bộ, ngành, địa phương đang tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước phù hợp với nhu cầu của công dân và năng lực cách ly trong nước.

Về vấn đề ngoại giao vắc xin, bà Hằng cho biết Việt Nam đến nay đã nhận được 150 triệu liều vắc xin, đảm bảo nhu cầu tiêm chủng trong nước.

Việt Nam hiện đang thuộc nhóm các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao, giảm đáng kể tác động tiêu cực của dịch bệnh, tạo cơ sở vững chắc để Việt Nam chuyển sang thích ứng an toàn, hiệu quả với đại dịch và phục hồi, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là sự xuất hiện của biến chủng mới, ngoại giao vắc xin sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới để đảm bảo vắc xin trong 2022, đồng thời để phục vụ tiếp cận nguồn vắc xin trẻ em, thuốc điều trị COVID-19 và huy động nguồn lực trang thiết bị y tế để phát triển hạ tầng y tế của Việt Nam.

MỚI - NÓNG