Việt Nam đang bàn với ASEAN về thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Biden

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)
TPO - Tổng thống Joe Biden muốn tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với các lãnh đạo ASEAN. Việt Nam đã nhận được thông tin về mong muốn của Mỹ và đang trao đổi với các nước ASEAN khác về đề xuất này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/12 để trả lời câu hỏi của phóng viên.

Bà Hằng nói rằng, cần phải khẳng định quan hệ đối ngoại rất quan trọng với ASEAN và tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng luôn sẵn sàng đối thoại với các đối tác, trong đó có Mỹ, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng nhau, nhằm thúc đẩy hoà bình, ổn định, phồn vinh chung.

Bên cạnh đó, bà Hằng cũng cho biết, ngày 12/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ diễn ra tại TP Liverpool, Vương quốc Anh. Hội nghị được tổ chức theo đề nghị của Anh, nước chủ tịch hiện tại của G7, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và G7.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự hội nghị trực tuyến và có phát biểu. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các bộ trưởng ASEAN với đồng cấp G7 và là sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Hai bên dự kiến sẽ trao đổi một số lĩnh vực hợp tác như COVID-19, thúc đẩy phục hồi bền vững, trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết sẽ mời Thống tướng Myanmar tham dự các cuộc họp của ASEAN khi Campuchia làm Chủ tịch ASEAN trong năm tới. Trả lời đề nghị bình luận về vấn đề này, bà Hằng khẳng định: “Việt Nam ủng hộ Campuchia đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2022. Các công việc của ASEAN luôn được các nước trao đổi, thống nhất theo quy định của Hiến chương ASEAN. Việt Nam và các nước ASEAN khác luôn coi Myanmar là thành viên quan trọng của gia đình ASEAN, mong Myanmar đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng của ASEAN, đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định khu vực".

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.