Tổng thống Mỹ Joe Biden dự Hội nghị cấp cao ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN trong ngày 26/10. Đây là lần đầu tiên trong 4 năm người lãnh đạo cao nhất của Mỹ tham dự hội nghị của khối các quốc gia Đông Nam Á.

Đại sứ quán Mỹ tại Brunei nói với Reuters rằng ông Biden sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ, một sự kiện trong hàng loạt hội nghị cấp cao do ASEAN chủ trì trong tuần này.

Mỹ không tham dự các hội nghị ASEAN ở cấp cao nhất kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ tại Manila năm 2017.

Các nhà phân tích nói rằng việc ông Biden tham gia sự kiện lần này phản ánh nỗ lực của Mỹ trong việc tập hợp các đồng minh và đối tác.

Tại hội nghị lần này, Mỹ được kỳ vọng sẽ tập trung vào những vấn đề như phân phối vắc xin COVID-19, biến đổi khí hậu, các chuỗi cung ứng và hạ tầng.

Ông Biden dự kiến sẽ bảo đảm với ASEAN rằng việc Mỹ thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ, Nhật Bản và Úc trong khuôn khổ "Bộ tứ" và thoả thuận về việc cung cấp các tàu ngầm hạt nhân cho Úc trong khuôn khổ AUKUS không phải để thay thế vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Tuần trước, ông Edgard Kagan, giám đốc cấp cao về Đông Á trong Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, nhấn mạnh rằng Washington không coi "Bộ tứ" là “NATO châu Á” và không định cạnh tranh với ASEAN.

Ông Kagan nói rằng Washington có lợi ích khi làm việc với ASEAN để bảo đảm tính bền vững của các chuỗi cung ứng, xử lý vấn đề khí hậu, và giải quyết “những thách thức chung trong vấn đề trên biển”.

“Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của ông Biden với các lãnh đạo ASEAN trên cương vị tổng thống, vì thế ông ấy muốn bảo đảm rằng Đông Nam Á có vai trò quan trọng đối với chính quyền Mỹ”, ông Murray Hiebert, nhà nghiên cứu cấp cao về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington, nhận định.

Ông Hiebert cho rằng các lãnh đạo ASEAN sẽ muốn nghe kế hoạch của Mỹ về việc tăng cường cung cấp vắc xin COVID-19 cho khu vực, và cách Washington tham gia vào thương mại, đầu tư và hạ tầng ở khu vực.

Ông Biden đến nay vẫn chưa thể hiện dấu hiệu nào về khả năng quay lại với khuôn khổ thương mại khu vực mà người tiền nhiệm Trump đã rút khỏi vào năm 2017. Một nhà ngoại giao Đông Nam Á giấu tên nói rằng thiếu yếu tố kinh tế trong sự tham gia của Mỹ vào khu vực tạo ra một khoảng trống lớn.

“Mảnh ghép quan trọng nhất đối với khu vực là mảnh ghép kinh tế”, nhà ngoại giao nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG