Việt Nam sẽ đóng góp vật tư y tế trị giá 5 triệu USD cho kho dự phòng ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ công bố danh mục đóng góp vật tư y tế khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ công bố danh mục đóng góp vật tư y tế khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới
TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các hội nghị liên quan theo hình thức trực tuyến từ ngày 26-28/10, theo lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN 2021.

Các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Úc, và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3; Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và một số hội nghị cấp cao khác sẽ diễn ra trong dịp này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ứng phó với COVID-19 là một trong những chủ đề chính tại các hội nghị. Cụ thể, các nước sẽ triển khai sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc xin cho các nước thành viên, phấn đấu có lô vắc xin đầu tiên trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022; đồng thời tiếp tục vận động đóng góp cho Quỹ và Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

Dự kiến, tại hội nghị lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ công bố danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN. Ngoài ra, ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể và Kế hoạch thực thi.

Các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến sẽ thông qua Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN; tiếp tục trao đổi về khả năng hình thành các thỏa thuận tạo thuận lợi cho di chuyển thiết yếu trong khu vực, khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận tiêm vắc xin điện tử.

MỚI - NÓNG