Việt Nam sẽ đóng góp vật tư y tế trị giá 5 triệu USD cho kho dự phòng ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ công bố danh mục đóng góp vật tư y tế khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ công bố danh mục đóng góp vật tư y tế khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới
TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các hội nghị liên quan theo hình thức trực tuyến từ ngày 26-28/10, theo lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN 2021.

Các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Úc, và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3; Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và một số hội nghị cấp cao khác sẽ diễn ra trong dịp này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ứng phó với COVID-19 là một trong những chủ đề chính tại các hội nghị. Cụ thể, các nước sẽ triển khai sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc xin cho các nước thành viên, phấn đấu có lô vắc xin đầu tiên trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022; đồng thời tiếp tục vận động đóng góp cho Quỹ và Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

Dự kiến, tại hội nghị lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ công bố danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN. Ngoài ra, ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể và Kế hoạch thực thi.

Các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến sẽ thông qua Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN; tiếp tục trao đổi về khả năng hình thành các thỏa thuận tạo thuận lợi cho di chuyển thiết yếu trong khu vực, khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận tiêm vắc xin điện tử.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm