ASEAN không mời lãnh đạo quân sự Myanmar dự thượng đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
Quốc kỳ các nước thành viên ASEAN trước trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia (Ảnh: Reuters)
Quốc kỳ các nước thành viên ASEAN trước trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia (Ảnh: Reuters)
TPO - ASEAN sẽ mời một đại diện phi chính trị của Myanmar dự hội nghị thượng đỉnh của khối trong tháng này, thay vì mời người đứng đầu chính quyền quân sự.

Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp khẩn cấp của các ngoại trưởng ASEAN diễn ra vào tối 15/10.

Sáng 16/10, Ngoại trưởng Singapore cho biết việc không mời Thống tướng Min Aung Hlaing là “quyết định khó khăn nhưng cần thiết để bảo vệ uy tín của ASEAN”.

Tuyên bố của Singapore cho biết lý do đưa ra quyết định này là vì thiếu tiến triển trong lộ trình khôi phục hoà bình ở Myanmar mà người đứng đầu chính quyền quân sự nước này đã thống nhất với ASEAN vào tháng 4 năm nay.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 1.000 dân thường đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị bắt kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, khi chính quyền trấn áp mạnh tay phong trào biểu tình.

Brunei, nước chủ tịch ASEAN năm nay, cho biết một đại diện phi chính trị từ Myanmar sẽ được mời dự thượng đỉnh diễn ra từ ngày 26-28/10.

“Vì không có đủ tiến triển cần thiết cũng như còn những quan ngại về cam kết của Myanmar, nhất là trong việc thiết lập cơ chế đối thoại mang tính xây dựng giữa các bên liên quan, một số quốc gia thành viên khuyến nghị ASEAN nên để thời gian cho Myanmar xử lý các vấn đề nội bộ và trở lại bình thường”, Brunei đề cập trong một tuyên bố đưa ra hôm nay.

Tuyên bố không nhắc tên ông Min Aung Hlaing hay tên của đại diện phi chính trị sẽ được mời.

Brunei cho biết một số nước thành viên ASEAN nhận được đề nghị từ Chính phủ thống nhất quốc gia Myanmar (do những người đối lập với chính quyền quân sự lập ra) về mong muốn tham dự hội nghị.

ASEAN đang đối mặt với sức ép phải cứng rắn với Myanmar.

Ngày 15/10, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với báo chí rằng việc ASEAN hạ cấp tham dự của Myanmar tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới là “hoàn toàn thích hợp và hợp lý”.

Tuyên bố của Singapore thúc giục Myanmar hợp tác với đặc phái viên ASEAN Erywan Yusof.

Ông Erywan vừa hoãn chuyến thăm dự kiến đến Myanamar và kiến nghị được gặp tất cả các bên ở Myanmar, trong đó có cả bà Aung San Suu Kyi. Phát ngôn viên chính quyền quân đội Myanmar trong tuần này nói rằng ông Erywan được hoan nghênh ở nước này, nhưng sẽ không thể gặp bà Suu Kyi vì bà đang chịu tội hình sự.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG