‘Chính phủ bóng tối’ tuyên bố kháng chiến toàn quốc, dân Myanmar đổ xô mua đồ dự trữ

0:00 / 0:00
0:00
Trong một siêu thị ở Yangon. (Ảnh: EPA)
Trong một siêu thị ở Yangon. (Ảnh: EPA)
TPO - Ngày 7/9, những hàng dài người xếp hàng trước siêu thị và trạm xăng ở TP Yangon để mua đồ tích trữ, sau khi "chính phủ bóng tối" tuyên bố “chiến tranh nhân dân” để chống lại chính quyền quân sự.

Trong một thông điệp bằng video được đưa lên mạng sáng qua, ông Duwa Lashi La, quyền tổng thống của Chính phủ thống nhất quốc gia (NUG) khuyến cáo các công chức không đến văn phòng, thúc giục người dân tránh đi lại không cần thiết và dự trữ thuốc men cũng như đồ dùng thiết yếu.

Ông kêu gọi các nhóm kháng chiến đứng lên chống lại chính quyền quân sự ở địa phương của họ, đồng thời kêu gọi các tổ chức vũ trang của người dân tộc thiểu số “ngay lập tức tấn công” quân đội thông qua nhiều hình thức khác nhau.

“Tôi tin rằng các quốc gia láng giềng, ASEAN, Mỹ và các quốc gia khắp thế giới sẽ hiểu điều chúng ta làm là cần thiết”, ông nói.

Trong một tuyên bố khác, NUG tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tình trạng này chỉ kết thúc khi chính phủ dân sự khôi phục quyền lực.

Thông báo này dẫn đến tình trạng người dân đổ xô đi mua gạo, dầu ăn, thực phẩm khô, thuốc và xăng dầu để dự trữ.

Tuyên bố của NUG được đưa ra chỉ 1 tuần trước khi Đại hội đồng Liên Hợp quốc họp tại New York, nơi người lực lượng này đang cạnh tranh với quân đội để được công nhận là đại diện hợp pháp của Myanmar.

NUG bao gồm các nghị sĩ bị phế sau cuộc đảo chính 1/2, các nhà hoạt động xã hội dân sự và trí thức. NUG và quân đội Myanmar đều gọi nhau là khủng bố.

ASEAN đang cung cấp viện trợ nhân đạo cho Myanmar sau khi bổ nhiệm thứ trưởng ngoại giao Brunei Erywan Yusof làm đặc phái viên đến Myanmar để dàn xếp đối thoại.

Cuối tuần qua, ông Yusof nêu đề xuất ngừng bắn 4 tháng để bảo đảm các nhân viên cứu trợ có thể phân phát hàng nhân đạo. Ông cho biết chính quyền quân sự không phản đối kế hoạch này, và ông cũng đang liên lạc gián tiếp với các bên khác.

Chưa rõ lời kêu gọi của NUG hôm 7/9 có dẫn đến các cuộc xung đột vũ trang lớn hay không.

Hiện có hơn 170 nhóm vũ trang bán tự trị địa phương đang thực hiện các hoạt động tấn công kiểu dân quân nhằm vào quân đội và cảnh sát.

Theo ST
MỚI - NÓNG