Tổng thống UAE Sheikh Khalifa Bin Zayed Al Nahyan từ trần

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Quốc vương Abu Dhabi - ông Sheikh Khalifa Bin Zayed Al Nahyan đã qua đời, chính phủ nước này thông báo ngày 13/5.
Tổng thống UAE Sheikh Khalifa Bin Zayed Al Nahyan từ trần ảnh 1

Tổng thống UAE Sheikh Khalifa Bin Zayed Al Nahyan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Sheikh Khalifa Bin Zayed Al Nahyan qua đời hôm 13/5 ở tuổi 73.

Phủ Tổng thống tuyên bố quốc tang và thông báo cả nước sẽ treo cờ rủ trong 40 ngày để tưởng nhớ cố Tổng thống. Hoạt động tại các cơ quan công quyền cũng như các công ty tư nhân sẽ tạm dừng trong vòng 3 ngày, tính từ hôm nay.

Theo Hiến pháp, Quốc vương Dubai, Phó Tổng thống UAE kiêm Thủ tướng Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum sẽ tạm thời đảm nhận các công việc của cố Tổng thống Khalifa cho đến khi lãnh đạo của 7 tiểu vương quốc nhóm họp trong vòng 30 ngày để bầu ra lãnh đạo mới.

Abu Dhabi, nơi nắm giữ phần lớn tài nguyên dầu mỏ của quốc gia vùng Vịnh, đã đảm nhiệm vị trí lãnh đạo UAE kể từ khi nước này được thành lập năm 1971.

Ông Sheikh Khalifa được bổ nhiệm làm Tổng thống UAE vào năm 2004, kế vị cha mình - người sáng lập UAE Sheikh Zayed al Nahyan.

Sinh năm 1948 tại khu vực Đông Abu Dhabi, ông Sheikh Khalifa là con trai cả của ông Sheikh Zayed. Trước khi đảm nhiệm vai trò tổng thống, ông là Thái tử Abu Dhabi và đứng đầu Hội đồng Dầu mỏ Tối cao của Abu Dhabi, nơi soạn thảo chính sách dầu mỏ.

Ông đứng đầu một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi, quản lý hàng trăm tỷ USD tài sản.

Một trong những tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa, mang tên ông sau khi chính phủ UAE bảo lãnh cho Dubai khỏi nợ nần. Với tư cách là một người hâm mộ thể thao, ông đã ủng hộ việc mua lại câu lạc bộ bóng đá Ngoại hạng Anh Manchester City.

Ông Sheikh Khalifa hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi bị đột quỵ vào năm 2014.

Em trai ông Sheikh Khalifa - Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan được nhiều người xem là lãnh đạo UAE trên thực tế, là người trực tiếp xử lý các công việc của quốc gia vùng Vịnh.

Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

TPO - Cách đây vài tháng, việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn là một viễn cảnh xa vời đối với cả Thuỵ Điển và Phần Lan. Nhưng việc Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã khiến cả Stockholm và Helsinki phải nghĩ lại về nhu cầu an ninh, và chuyển sang tìm kiếm sự an toàn trong liên minh mà họ đã đứng ngoài suốt những năm diễn ra Chiến tranh Lạnh.