Úc phát hiện tàu do thám Trung Quốc tiếp cận cơ sở quân sự

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Úc cho biết vừa phát hiện một tàu do thám Trung Quốc đi vào khu vực chỉ cách bờ biển phía tây của nước này 50 hải lý, gần một cơ sở quân sự nhạy cảm.
Úc phát hiện tàu do thám Trung Quốc tiếp cận cơ sở quân sự ảnh 1

Con tàu do thám của Trung Quốc được phát hiện ở khu vực gần bờ biển Úc. (Ảnh: BQP Úc)

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng tàu hải quân Trung Quốc không đi vào lãnh hải của Úc nhưng sự hiện diện của nó ở vị trí gần như vậy “gây quan ngại”.

“Đó rõ ràng là một tàu do thám và họ đang nhìn vào chúng tôi, chúng tôi cũng đang để mắt đến họ”, ông Morrison nói với báo chí.

Úc phát hiện tàu do thám của Trung Quốc khi con tàu này đi qua trạm thông tin liên lạc hải quân Harold E Holt ở Exmouth, nơi tàu ngầm của Úc, Mỹ và các đồng minh khác sử dụng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc chưa phản hồi đề nghị bình luận.

“Tôi nghĩ đó là một hành động gây hấn, vì nó đã xuống phía nam rất xa, tiếp cận các cơ sở tình báo và quân sự trên bờ biển phía tây của Úc”, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton nói tại cuộc họp báo.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc trong những năm gần đây trở nên căng thẳng vì nhiều vấn đề, trong đó có chuyện Trung Quốc gây ảnh hưởng ở Úc và khu vực Thái Bình Dương.

Ông Dutton bày tỏ hoài nghi về thời điểm xuất hiện của con tàu, dù Bộ trưởng Nội vụ Karen Andrews không cho rằng diễn biến này liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới của Úc. Ông Morrison nói rằng trước đây các tàu hải quân Trung Quốc từng vào gần bờ biển của Úc.

Công đảng đối lập cho biết họ đang yêu cầu chính phủ cung cấp thông tin.

Úc phát hiện các tàu hải quân Trung Quốc đi vào gần bờ biển phía bắc và đông của Úc, cũng như gần khu vực nơi hải quân Úc và Mỹ tập trận vào năm ngoái.

Tháng 2 năm nay, Trung Quốc và Úc chỉ trích lẫn nhau vì vụ mà Úc nói rằng máy bay tuần tra biển của họ bị tàu hải quân Trung Quốc chĩa laser.

Trong vụ mới nhất, Bộ Quốc phòng Úc nói trong một thông cáo rằng tàu do thám lớp Dongdiao mang tên Haiwangxing đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Úc ở khu vực phía nam, và vào sâu chỉ cách trạm thông tin liên lạc khoảng 50 hải lý vào ngày 11/5.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.