Sau lệnh 'đóng cửa', công trình giao thông, xây dựng được thi công trở lại

Công trình cầu cạn vượt hồ Linh Đàm một trong các dự án cấp bách tại Hà Nội. Ảnh: T.Đảng
Công trình cầu cạn vượt hồ Linh Đàm một trong các dự án cấp bách tại Hà Nội. Ảnh: T.Đảng
TPO - Để đảm bảo tiến độ các công trình giao thông, xây dựng, lãnh đạo Thành phố Hà Nội vừa có ý kiến yêu cầu các sở, ban, ngành triển khai các biện pháp để thi công trở lại. Nội dung này được thực hiện theo Văn bản hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ.

Cụ thể, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 1141 truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND Thành phố về thực hiện nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2601 /VPCP-KGVX ngày 3/4/2020. Về việc này, Chủ tịch UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo: Yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Thành phố triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2601, trong đó có việc việc triển khai các biện pháp để các công trình giao thông, xây dựng được tiếp tục được thi công.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản hỏa tốc số 2601 gửi các bộ ngành, tỉnh - thành phố về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Văn bản nêu rõ: “Các ngành, các cấp, các địa phương đã nghiêm túc triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, một số nội dung của Chỉ thị còn chưa được hiểu và thực hiện thống nhất.

Từ thực tế trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Với các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (nhự công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng.khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Công khai cơ sở, công trình vi phạm bị đình chỉ hoạt động

Văn bản hỏa tốc cũng lưu ý, người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Trong đó thực hiện nghiêm các biện pháp: Đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động; Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Sau lệnh 'đóng cửa', công trình giao thông, xây dựng được thi công trở lại ảnh 1 Công trường cầu vượt tại nút giao Nguyễn Văn Huyên-Nguyễn Chí Thanh sau nhiều ngày được yêu cầu dừng thi công, ngày 8/4 đã thi công trở lại. Ảnh: T.Đảng

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động; cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên. “Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định và công bố công khai loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm đình chỉ hoạt động”, Văn bản hỏa tốc của đại diện Chính phủ nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe khách trùm kín biển quảng cáo đỗ ở bãi xe lậu

Xe khách trùm kín biển quảng cáo đỗ ở bãi xe lậu

TPO -  Mặc dù Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có văn bản đề nghị thành phố chấn chỉnh, xử lý nhưng hiện nay nhiều xe khách trùm kín biển quảng cáo vẫn hoạt động trong khu Linh Đàm (Hoàng Mai). Thậm chí các xe này còn đỗ trong các bãi xe lậu nằm ngay trên đường.