Rộ tin Trung Quốc thử nghiệm máy bay nhanh nhất thế giới

Rộ tin Trung Quốc thử nghiệm máy bay nhanh nhất thế giới
TPO - Trung Quốc vừa tiến hành thử nghiệm máy bay có tốc độ nhanh nhất thế giới, được cho là vượt cả máy bay trinh sát tầm cao chiến lược Lockheed SR-71 Blackbird của Không quân Mỹ.

Hãng Tass ngày 22/9 dẫn truyền thông Trung Quốc cho biết, tốc độ của máy bay do nước này chế tạo vượt máy bay trinh sát tầm cao chiến lược Lockheed SR-71 Blackbird lừng danh của Không quân Mỹ.

“Đây là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay có tốc độ siêu thanh. Cuộc thử nghiệm diễn ra thành công”, Lu Xiaodong, một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết.

Tốc độ của máy bay không nhỏ hơn 5 Mach, tức là gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

“Mỹ dành nhiều năm phát triển thế hệ máy bay siêu thanh mới có khả năng đạt tốc độ 5 Mach, nhưng những kế hoạch của nước vẫn còn trên giấy. Trong khi đó, Trung Quốc, tôi có thể khẳng định, đã vượt qua mọi dự báo của các nhà quan sát”, ông Lu Xiaodong nhấn mạnh.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lu Xiaodong cũng nói rằng, máy bay siêu thanh có khả năng vượt qua các hệ thống phòng không hiện đại cũng như tăng khả năng trinh sát trên không.

Trước đó hôm 25/8, truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin trên mạng thông tin  của Hàng không Trung Quốc đã có một bài viết ca ngợi những thành tựu của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (trụ sở tại thành phố Tây An) trong nhiều dự án nghiên cứu, chế tạo hàng không, trong đó cũng làm dấy lên những đồn đoán cho rằng Trung Quốc có thể đang chuẩn bị phát triển một loạt máy bay siêu tốc, có thể bay nhanh hơn cả máy bay trinh sát tầm cao chiến lược Lockheed SR-71 Blackbird của Không quân Mỹ.

Lockheed SR-71 của Mỹ là một kiểu máy bay trinh sát chiến lược tiên tiến tầm xa, đạt được tốc độ Mach 3, được phát triển từ các kiểu máy bay Lockheed YF-12A và A-12 bởi nhóm Skunk Works của hãng Lockheed Martin.

Lockheed SR-71 được gọi một cách không chính thức là Blackbird, và được các đội bay gọi tên lóng là Habu có nghĩ là "con rắn".

Ưu thế để tự vệ của chiếc máy bay này là tốc độ và trần bay cao, khi phát hiện thấy tên lửa đất đối không được phóng ra hướng về phía mình, cách thoát ra đơn giản chỉ cần tăng tốc.

Lockheed SR-71 đã phục vụ từ năm 1964 đến năm 1998, với 12 trong tổng số 32 máy bay chế tạo bị mất trong các tai nạn khi hoạt động, cho đến nay không có chiếc nào bị mất do các hoạt động của đối phương.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG