Rạch Giá rơi vào 'cơn khát' nước sinh hoạt

Xe của KIWACO cấp nước cho người dân tại khu chung cư thu nhập thấp phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá .
Xe của KIWACO cấp nước cho người dân tại khu chung cư thu nhập thấp phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá .
TPO - Cty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang (KIWACO) vừa phát đi thông báo về việc tiết giảm công suất cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Rạch Giá và huyện Hòn Đất.

Theo đó, KIWACO tiết giảm 25% công suất và thời gian cấp nước sạch tại 2 khu vực nói trên kể từ ngày 19/4/2016.  

Tuy nhiên động thái trên chỉ là “khúc dạo đầu” cho một mùa khô khốc liệt đang đe dọa đời sống người dân TP Rạch Giá. Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương – Giám đốc KIWACO cho biết, tình hình thủy văn trên kênh Rạch Giá – Long Xuyên diễn biến phức tạp. Nguồn nước ngọt từ thượng lưu đổ về tỉnh Kiên Giang rất yếu. Triều cường đã đẩy nước mặn lấn sâu vào nội đồng hàng chục km. Nguồn nước ngọt phục vụ cho hoạt động của nhà máy nước Rạch Giá đã bị nhiễm mặn từ ngày 14/4/2016.

Tới nay, mức nước trữ  trong trong hồ chứa dự phòng chỉ còn khoảng 50%, tương ứng khoảng 250.000m3, trong khi nhu cầu là 53.000m3/ngày. Với việc hơn một tuần qua không thu được nước ngọt vào hồ chứa, nguy cơ khủng hoảng nước ngọt chắc chắn sẽ xảy ra.

Rạch Giá rơi vào 'cơn khát' nước sinh hoạt ảnh 1

Trong khi đó, theo thông báo khẩn cấp của Viện khoa học thủy lợi miền Nam phát đi ngày 13/4, tại khu vực biển Tây (trên sông Cái Lớn, Cái Bé và ven biển mặn có thể tăng dần đến ngày 24-25/4 và kéo dài sau đó.

“Vấn đề nước ngọt năm nay căng thẳng hơn so với mọi năm cho dù đã có đập ngăn mặn ở cửa biển. Tình hình diễn biến thời tiết theo dự đoán là rất gay gắt và phức tạp cho nên công ty cũng kêu gọi bà con sử dụng tiết kiệm nước để cùng chia sẻ khó khăn trong thời gian này. Đây cũng là đợt xâm nhập mặn phức tạp nhất trong vòng 20 năm qua, độ mặn cao gấp mười mấy lần tiêu chuẩn cho phép. Theo dự báo của ngành chức năng thì tình hình này sẽ còn kéo dài sang tháng 5 và nguy cơ thiếu nước sinh hoạt sẽ rất cao”, ông Phương cho biết.

Mặc dù mới áp dụng lịch tiết giảm nước, song trên thực tế ở nhiều khu vực từ vài ngày nay người dân thành phố Rạch Giá đã không có nước sinh hoạt và phải nhờ vào nguồn nước từ các giếng khoan gia đình. Những vùng xa nhà máy nước, lượng nước chảy về nhỏ giọt. Ngày hôm qua KIWACO đã phải điều động xe chở nước đến ứng cứu ở những điểm thiếu nước trên địa bàn TP Rạch Giá.

MỚI - NÓNG