Quét mã QR ở nhà hàng, quán ăn: Nhiều cơ sở kinh doanh trưng bày cho có

0:00 / 0:00
0:00
Quét mã QR code tại một nhà hàng ở Hà Nội
Quét mã QR code tại một nhà hàng ở Hà Nội
TPO - Ghi nhận ở các cửa hàng ở các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa... cho thấy, ngoài những chuỗi siêu thị, cửa hàng lớn thực hiện đầy đủ việc quét mã QR để khai báo y tế, đa phần các cửa hàng nhỏ, hiệu cắt tóc chỉ dán mã QR cho có, rất ít cửa hàng yêu cầu quét mã QR khi mua hàng.

Khảo sát tại các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng cắt tóc... trên địa bàn Hà Nội, đa số đều dán mã quét QR nhưng rất ít cửa hàng yêu cầu khách hàng quét mã QR để khai báo y tế.

Tại cửa hàng bán phở trên phố Hàng Gà (quận Hoàn Kiếm), dù có dán mã QR trên vách ngăn kính nhưng hầu như không có khách hàng nào mua hàng quét mã. Theo chủ cửa hàng, từ khi quận Hoàn Kiếm được mở bán về nhân viên chưa lên được. "Gần như 2 vợ chồng làm từ A- Z nên nhiều lúc không kịp nhắc nhở khách", chủ cửa hàng phân trần.

Quét mã QR ở nhà hàng, quán ăn: Nhiều cơ sở kinh doanh trưng bày cho có ảnh 1

Một quán ăn dán mã QR ngay ngoài cửa nhưng vẫn "quên" nhắc khách hàng quét mã

Tương tự tại cửa hàng bán bún bò Huế (18 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng) có thời điểm trưa, hàng chục người giao hàng (shipper) đứng xếp hàng san sát nhau nhưng không quét mã QR. Một shipper cho biết, buổi sáng ít khách, chủ cửa hàng có nhắc quét mã nhưng đến trưa đông quá nên họ bỏ qua khâu này.

Chị Hà (nhân viên ngân hàng trên phố Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm) cho biết, từ sáng đến giờ chị có đến 3 cửa hàng để mua đồ nhưng chưa phải mở điện thoại quét mã lần nào vì chưa thấy ai nhắc.

Quét mã QR ở nhà hàng, quán ăn: Nhiều cơ sở kinh doanh trưng bày cho có ảnh 2

Đa số các cửa hàng đều tuân thủ việc dán mã QR nhưng không mấy ai để ý đến việc quét mã

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, chỉ một số chợ, siêu thị, cửa hàng lớn mới có lực lượng bảo vệ hướng dẫn quét mã. Tại cửa hàng Kem Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm), có sẵn 2 bàn quét mã QR và cả nhân viên hướng dẫn cho khách hàng. Ở đây có mã QR quét bằng các ứng dụng như nCOVI, BlueZone... và mã QR quét bằng ứng dụng Zalo. Tuy vậy, các ứng dụng thường xuyên bị chậm khiến cho quá trình quét mã kéo dài, có khách phải làm 2- 3 lần mới quét xong.

Quét mã QR ở nhà hàng, quán ăn: Nhiều cơ sở kinh doanh trưng bày cho có ảnh 3

Ở các cửa hàng lớn mới có lực lượng hướng dẫn, hỗ trợ quét mã QR

Ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu dân cư. Do đó, việc sử dụng QR code là hết sức cần thiết để cơ quan chức năng chủ động phát hiện trường hợp nguy cơ thực hiện sàng lọc theo quy định.

Khai báo y tế điện tử bằng mã QR code là hình thức kết nối liên thông, bổ sung, cập nhật cho kho dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự phòng, cung cấp thông tin chính xác, hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Quét mã QR ở nhà hàng, quán ăn: Nhiều cơ sở kinh doanh trưng bày cho có ảnh 4

Tại cửa hàng Kem Tràng Tiền, những khách hàng không có điện thoại thông minh được khai báo y tế trực tiếp

Trong cuộc giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 thành phố với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh sẽ xử lý vi phạm với những cơ sở kinh doanh, dịch vụ không có mã QR, vi phạm quy định phòng, chống dịch. Những cơ sở không tạo mã QR địa điểm, nếu bị nhắc nhở quá ba lần sẽ bị yêu cầu dừng hoạt động đến khi tạo điểm quét QR.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội cho biết, trong các văn bản của thành phố cũng như trong các cuộc họp Sở chỉ huy gần đây, lãnh đạo thành phố, đặc biệt Ban Thường vụ Thành ủy đã có định hướng, chỉ đạo khi nới lỏng giãn cách, đó là người dân khi đến các điểm công cộng phải quét mã QR.

Việc này Thành phố đã chỉ đạo các quận huyện phải vào cuộc quyết liệt để đồng bộ các giải pháp. Sở TT&TT cũng đã có văn bản đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI, VHD, VNeID; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, nhắc nhở, yêu cầu người dân khi ra vào cơ quan, tổ chức, công sở, các địa điểm công cộng cần thực hiện nghiêm việc quét mã QR.

Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR, trong đó yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ... phải thực hiện kiểm soát người vào đơn vị bằng việc quét mã QR. Lực lượng công an tại địa phương và Tổ COVID cộng đồng sẽ giám sát việc này.

MỚI - NÓNG