Hà Nội:

Nhiều tài xế bị giữ xe, tước ‘bằng lái’ vì uống cốc bia dịp nghỉ lễ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 27/4, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) triển khai làm nhiệm vụ xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến đường Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã phát hiện nhiều tài xế xe máy vi phạm.
Nhiều tài xế bị giữ xe, tước ‘bằng lái’ vì uống cốc bia dịp nghỉ lễ ảnh 1

Tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn tài xế.

Khoảng 20h cùng ngày, cán bộ chiến sĩ Đội CSGT đường bộ số 1 ngăn một phần đường Trần Quang Khải hướng đi Nguyễn Khoái để dừng phương tiện ô tô, xe máy kiểm tra nồng độ cồn tài xế.

Trong thời gian ngắn, tổ công tác dừng cả trăm phương tiện để kiểm tra và phát hiện nhiều trường hợp người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, có tài xế vi phạm mức "kịch khung".

Điển hình, đó là trường hợp ông N.V.H (SN 1968, trú tại Nam Định) cho biết, bản thân làm thuê ở khu vực Cầu Gỗ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và có uống với chủ công trình một chai bia. Khi bị tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn, tài xế vi phạm ở mức dưới 0,25mg/L khí thở.

Nhiều tài xế bị giữ xe, tước ‘bằng lái’ vì uống cốc bia dịp nghỉ lễ ảnh 2

Tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,546 mg/L khí thở.

Một nam tài xế xe máy khác cho biết, hiện sinh sống ở bên Đa Tốn, Gia Lâm, tối nay có sang Bệnh viện Việt Đức thăm người quen ốm. Tuy nhiên, trước đó có sử dụng bia và bị tổ công tác dừng kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả, tài xế này vi phạm ở mức 0,546 mg/L khí thở.

Cũng vi phạm nồng độ cồn, một người đàn ông trọ tại Bồ Đề (Long Biên), bị tổ công tác dừng kiểm tra nồng độ cồn và vi phạm dưới mức 0,25 mg/L khí thở. Tài xế này phân trần bản thân đang đi mua đồ ở đường Lê Duẩn.

"Trong bữa cơm tối tôi có uống bia ở nhà cho dễ ngủ, chứ không phải ngày nào cũng uống. Bản thân tôi cũng nghĩ đi xe uống bia rượu là không an toàn nên chỉ sử dụng một ít. Tôi vừa đi từ bên kia cầu Long Biên qua" - người đàn ông phân trần.

Nhiều tài xế bị giữ xe, tước ‘bằng lái’ vì uống cốc bia dịp nghỉ lễ ảnh 3

Người đàn ông khi bị dừng xe đã cố ý bỏ đi không chấp hành đo nồng độ cồn của tổ công tác.

Trong quá trình kiểm tra nồng độ cồn, hầu hết các tài xế đều chấp hành theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng, tuy nhiên, có một số trường hợp bất hợp tác và tự ý bỏ đi.

Đó là ông N.C.T (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) khi bị dừng xe đã không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT. Ông T. liên tục cãi rằng mình không phải là người lái xe.

Mặc dù được cán bộ tổ công tác mời nhiều lần đo nồng độ cồn nhưng tài xế không chấp hành và sau khoảng 15 phút người này tự ý bỏ đi. Khi tổ công tác làm việc với người phụ nữ đi cùng, người này cũng thừa nhận người đàn ông đã uống rượu, bia và chính là tài xế.

Nhiều tài xế bị giữ xe, tước ‘bằng lái’ vì uống cốc bia dịp nghỉ lễ ảnh 4

Quá trình làm nhiệm vụ có sự phối hợp của cán bộ Đội CSGT-TT Công an quận Hoàn Kiếm.

Xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp nghỉ lễ

Theo trung tá Nguyễn Thanh Hải - Đội CSGT đường bộ số 1 cho biết, thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xử lý vi phạm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, đơn vị triển khai kế hoạch bố trí lực lượng 100% quân số ứng trực trong 5 ngày nghỉ. Đồng thời thực hiện điều tra cơ bản các tuyến, địa bàn thường xảy ra vi phạm trật tự an toàn giao thông và xác định trọng tâm xử lý về nồng độ cồn.

"Ngoài việc xây dựng kế hoạch phân luồng cho người dân tham gia giao thông từ nội thành ra cửa ngõ tránh ùn tắc, đảm bảo an toàn thông suốt. Hàng ngày bố trí 4 tổ công tác tại các tuyến, địa bàn vào các khung giờ thường xuyên xảy ra vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn để kiểm tra xử lý cũng như tuyên truyền việc đã sử dụng rượu, bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông " - trung tá Hải nói.

Nhiều tài xế bị giữ xe, tước ‘bằng lái’ vì uống cốc bia dịp nghỉ lễ ảnh 5

Các trường hợp vi phạm bị tạm giữ phương tiện.

Trung tá Hải cho biết thêm, trong quá trình làm nhiệm vụ, hầu hết tài xế đều chấp hành theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, có 1 trường hợp người đàn ông điều khiển phương tiện không chấp hành đo nồng độ cồn.

"Mặc dù tổ công tác tuyên truyền vận động người đi cùng khuyên nhủ tài xế nhưng người này vẫn không chấp hành và bỏ đi. Do đó, tổ công tác lập biên bản làm việc để củng cố hồ sơ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật" - trung tá Hải thông tin.

Đối với các trường hợp người điều khiển xe máy không chấp hành đo nồng độ cồn của lực lượng chức năng thì bị xử lý ở mức cao nhất là bị phạt từ 6-8 triệu đồng, tước GPLX từ 22-24 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.