Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán

TPO - Hà Nội kiên quyết dừng hoạt động với các cơ sở không quét mã QR. Những ngày qua, các cơ sở kinh doanh được phép mở cửa đã tạo điểm quét mã QR và yêu cầu người đến giao dịch thực hiện, tạo thành thói quen để từng bước chung sống an toàn với dịch bệnh.
Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 1

Hà Nội yêu cầu các hàng quán khi hoạt động phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, giữ khoảng cách, thực hiện 5K, phải có mã QR code. Cơ sở nào vi phạm kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động.

Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 2

Các tài xế công nghệ thực hiện nghiêm chỉnh quét mã QR khi đến mua hàng trên phố Đội Cấn (quận Ba Đình).

Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 3

Chủ cơ sở quán bún bò Huế trên phố Đội Cấn cho biết, mã QR được đặt tại vị trí dễ thấy nhất để thuận tiện cho người dân khi đến mua hàng.

Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 4

Khảo sát nhanh của phóng viên, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều đã tạo mã QR riêng, phục vụ công tác truy vết khi cần.

Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 5

Các cửa hàng kinh doanh trong phố Hoa Bằng (phường Yên Hoà quận Cầu Giấy) đã tạo điểm quét mã QR để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 6

Nhân viên tại các cửa hàng đều chủ động nhắc nhở người dân đến mua hàng phải quét mã QR khai báo.

Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 7

Khách đến mua đồ uống tại cửa hàng trên địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) thực hiện quét mã QR, khai báo y tế.

Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 8

Thành phố mong muốn người dân tạo thành thói quen quét mã QR tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ.

Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 9

Cơ sở kinh doanh tại phố Trần Khắc Chân đã dán mã QR ngay trước cửa.

Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 10

So với những ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND, tại địa bàn các quận: Ba Đình, Cầu Giấy…, việc tạo điểm quét mã QR cũng như yêu cầu người đến giao dịch thực hiện quét mã QR đã được triển khai tốt hơn.

Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 11

Các cơ sở kinh doanh đều ký cam kết với chính quyền sở tại để tạo thuận lợi cho công tác quản lý.

Người dân Thủ đô quét mã QR trước khi mua đồ ăn tại hàng quán ảnh 12

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã cần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Sở TT&TT thành phố Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã và Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.

Đây là 1 trong 3 nền tảng công nghệ được Bộ TT&TT và Bộ Y tế chọn triển khai thống nhất trong phòng chống dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Tại công văn này, Sở TT&TT Hà Nội nêu rõ mục tiêu: Các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... bắt buộc phải tạo mã QR địa điểm tại trang qr.tokhaiyte.vn và kiểm soát người vào đơn vị bằng quét mã QR.

Người dân trên địa bàn bắt buộc phải quét mã QR khi vào các địa điểm công cộng, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... Trường hợp không có điện thoại thông minh, người dân có thể sử dụng Căn cước công dân hoặc thẻ Bảo hiểm y tế có QR Code để quét mã.

Kích thước tối thiểu mã QR khi in ra được thống nhất là 15 x 15 cm với mã QR địa điểm và 5 x 5 cm đối với mã QR cá nhân.

“Đối với trường hợp các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… trên địa bàn quản lý không thực hiện tạo mã QR địa điểm, đã liên hệ nhắc nhở quá 3 lần vẫn không thực hiện thì phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi tạo xong QR địa điểm và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định”, văn bản của Sở TT&TT nêu rõ.

Trong giai đoạn ứng dụng chính thức duy nhất trên điện thoại thông minh (tạm gọi là ứng dụng phòng, chống Covid - PcCovid) đang xây dựng, các tổ chức, cá nhân tại Hà Nội sẽ sử dụng 1 trong 4 ứng dụng gồm Bluezone, NCOVI, VHD, VNeID để tạo và quét mã QR.