Phông văn hóa

Phông văn hóa
TP - Đầu xuân, khắp nơi khắp chốn đua nhau tổ chức hội làng, to nhỏ đủ cả. Nhiều lễ hội từ xa xưa núp dưới cái bóng bảo tồn văn hóa truyền thống được “phục chế”, “phục dựng”, bất kể nó có thực sự mang ý nghĩa nhân văn hay không.

Cứ xem cái cách nhiều “bô lão” kiên quyết “bảo tồn” bằng được một “hội làng” cho dù bị báo chí, giới nghiên cứu văn hóa và nhiều người dân lên án là mọi rợ, là “phản cảm”, để hòng mưu lợi vật chất cho “nhóm lợi ích” của mình thì đủ biết.

Người lớn đã như thế thì làm sao bảo ban được con cháu, làm sao truyền tải được những điều tốt đẹp của cuộc sống, của văn hóa truyền thống, và làm sao phân biệt được trong những điều xưa cũ, không phải cái gì cũng tốt, cái gì cũng đáng bảo tồn. Nên chuyện nam thanh nữ tú đi chùa mặc áo hai dây, váy ngắn, ăn nói thô tục, đi chùa mà chẳng cần biết Phật, cũng là điều tất yếu.

Ngày xưa ta lên án những trò “tham tiền, cột mỡ lắm anh leo” để nói chuyện bọn thực dân ru ngủ dân ta bằng những trò chơi “hội làng”, “hội chợ-đấu xảo”, để họ quên đi thân phận của người dân một xứ thuộc địa. Nay đâu còn thực dân, cũng chẳng có ai ở đó mà ru ngủ chúng ta, nhưng những trò “cột mỡ” vẫn nở rộ? Nguyên nhân thì khá rõ và cũng rất nhiều người đã nhìn thấy, chỉ có điều để thay đổi thực ra không hề dễ dàng và sự thay đổi, nếu có, cũng không đến nhanh chóng.

Lễ bái quá đà, cướp ấn, sờ đầu rùa, nhét tiền vào tay Phật… những hành vi phản ánh niềm tin của rất nhiều người vào những thế lực siêu nhiên nào đó. Nhưng nếu những niềm tin ấy chỉ giới hạn ở một lớp người lớn tuổi, chịu ảnh hưởng của những quan niệm xưa cũ nào đó, thì đã đành.

Điều đáng ngại là những cô cậu đang ở tuổi học sinh, sinh viên, sống giữa thời đại toàn cầu hóa, thời đại của thông tin, của internet mà vẫn chưa biết đặt niềm tin của chính mình vào đâu thay vì những niềm tin “thần quyền”, bắt chước theo một số người lớn tuổi thì có thể gọi đây cũng là một dạng khủng hoảng tinh thần.  Giới trẻ ngày nay tiếp nhận thông tin chủ động hơn trước và không dễ gì có thể dùng vai “bề trên” mà dạy dỗ, “giáo dục” họ được. Có lên án họ, có chỉ trích họ thì xem ra, những hình ảnh “phản cảm” của giới trẻ nơi hội hè, đền chùa sẽ vẫn cứ tiếp diễn.

Ứng xử của một người phụ thuộc rất lớn vào phông văn hóa của người ấy. Nên chỉ khi phông văn hóa thay đổi, cải thiện thì mới bớt cảnh “phản cảm” của người trẻ nơi đền chùa, lễ hội.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.