Phía sau kiều hối

Phía sau kiều hối
TP - Năm 2013 dù kinh tế khó khăn, gần 5 triệu kiều bào đang sinh sống tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn gửi về nước 11 tỷ USD, đưa Việt Nam vào danh sách 10 quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới.

Đó là một nguồn lực vật chất không hề nhỏ cho đất nước, lớn hơn tổng giá trị xuất khẩu của nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất trong nước.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu so với thu nhập của gần 5 triệu kiều bào (ước đạt 80 tỉ USD trong năm 2013), lượng kiều hối 11 tỷ USD là con số rất đáng kể. Có nghĩa là hễ bà con làm ra 7- 8 đồng, trừ đi phần lớn trang trải mưu sinh nơi xứ người, vẫn cố chắt chiu dành dụm tới hơn 1 đồng gửi về quê nhà.

Mấy ai biết rằng phía sau mỗi đồng ngoại tệ gửi về quê nhà là cả một sự lao động nghiêm túc, thậm chí là cực nhọc nơi đất khách, quê người.

Đi khắp thế giới này, hầu như nơi nào cũng gặp người Việt. Từ thung lũng Silicon giàu chất xám ở Mỹ tới các tập đoàn đa quốc gia tên tuổi, từ góc ga tàu điện ngầm hun hút gió lạnh giữa trời đông châu Âu tới những công trình xây dựng giữa sa mạc Trung Đông nóng bỏng... tất cả họ đều đang miệt mài làm việc, đang lo toan cho người thân, đang đau đáu hướng về quê nhà, nhất là vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Những ai đã chứng kiến người Việt mình làm việc, chứng kiến họ sống và lập nghiệp xứ người mới thấu hiểu và cảm phục sự hy sinh, tấm lòng của họ dành cho quê hương, đất nước.

Phía sau 11 tỷ đô la kiều hối đâu chỉ có mồ hôi và nước mắt của hàng triệu kiều bào, mà còn là tình cảm thân thương, là nỗi niềm đau đáu luôn hướng về quê hương. Phía sau 11 tỷ đô la còn là cả khối óc và con tim của những người con xa xứ. Mong sao rồi đây không chỉ tài lực mà cả trí lực của kiều bào khắp nơi trên thế giới cũng sẽ tuôn chảy về đất mẹ, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển của quê hương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.