Phát hiện chất nghi gây ung thư trong cốc, hộp xốp

Phát hiện chất nghi gây ung thư trong cốc, hộp xốp
Các nhà khoa học cảnh báo, một hóa chất được sử dụng trong cốc xốp, hộp đựng cơm bằng xốp và các đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần khác, có thể gây ung thư.

Trong khuyến cáo mới nhất của mình, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ khẳng định, chất styrene vốn tồn tại phổ biến trong cốc xốp, hộp đựng cơm bằng xốp và các đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần, có thể đủ căn cứ để coi là một chất gây ung thư ở người. Kết luận do một nhóm gồm 10 chuyên gia về chất độc, hóa học và y tế, rút ra từ những nghiên cứu và khảo cứu phân tích của họ.

Tuy nhiên, báo Newsday dẫn lời của tiến sĩ Jane Henney, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh, đây là kết luận của một quá trình đánh giá rủi ro. Tiến sĩ Henney, người từng giữ vị trí đứng đầu Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, giải thích: "Tuyên bố đồng nghĩa có bằng chứng khoa học cho thấy chất styrene gây ung thư, nhưng có thể còn có những lý giải thay thế, chẳng hạn như sự may rủi, sai lệch hoặc các yếu tố nhầm lẫn".

Ông Henney nói thêm rằng, bằng chứng về việc styrene hiện chưa rõ ràng như bằng chứng về sự nguy hại của thuốc lá.

Khuyến cáo mới của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ phù hợp với cảnh báo của cơ quan này cách đây 3 năm, khi những lo ngại tăng cao về khả năng liên quan giữa styrene và bệnh ung thư.

Dẫu vậy, Hội đồng Hóa học Mỹ từng lên tiếng bảo vệ styrene khi tuyên bố rằng: "Chất dẻo polystyrene đã được sử dụng trong các sản phẩm liên quan đến thực phẩm, chẳng hạn như cốc xốp đựng cà phê, hộp xốp đựng cơm hay đồ ăn sẵn, thìa dĩa, suốt hơn 5 thập niên qua.

Polystyrene đã được các cơ quan quản lý tái xét duyệt là dường như an toàn cho sử dụng tiếp xúc với thực phẩm. Ví dụ như, polystyrene đã đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cũng như Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu thuộc Ủy ban châu Âu, đối với việc dùng trong đóng gói để lưu trữ và đựng thức ăn".

Hồi đầu tháng này, các nhà khoa học Anh đã gióng lên hồi chuông báo động rằng, hơn 170 hóa chất nguy hiểm, bao gồm cả styrene, đang được sử dụng hợp pháp để sản xuất bao bì sản phẩm. Diễn đàn bao bì thực phẩm cảnh báo thêm rằng, các chất độc hại, vốn được phát hiện gây ung thư và làm khởi phát những biến đổi gen, có thể ngấm vào thực phẩm mà chúng chứa đựng.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Food Additives and Contaminants từng phát hiện khoảng 175 hóa chất với các ảnh hưởng khác nhau. Những chất này tác động đến sự sản sinh tinh trùng, gây dị dạng cơ quan sinh dục và hủy hoại quá trình sản sinh hoóc môn trong cơ thể. 

Tuy nhiên, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu trấn an người tiêu dùng rằng, tất cả các bao bì thực phẩm đều đáp ứng tiêu chuẩn và rằng sự tồn tại của các hóa chất không có gì đáng lo ngại nếu chúng được sử dụng trong giới hạn cho phép.

Theo Tuấn Anh

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

TPO - GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) là một trong hai nữ nhà khoa học được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia năm nay. Bà nổi tiếng với các nghiên cứu hóa dược và phát triển thuốc, trong đó nghiên cứu thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày từ cây gia vị ngải bún.
Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

TP - “Khi từ Nhật Bản về nước, tôi bắt đầu bằng con số 0, gần như không có một trang thiết bị nào để nghiên cứu”, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), một trong hai nữ nhà khoa học vừa được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia, ngày 16/5 chia sẻ.
Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

TPO - Đảo Jeannette thuộc Nga ở Biển Đông Siberi (một vùng biển ở Bắc Băng Dương) chỉ có chiều dài 2km đang thu hút sự chú ý lớn của của cộng đồng mạng vì không hiển thị trên Google Maps. Thực tế, hòn đảo nhỏ đã bị bôi đen trên Google Map và điều này đã làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu kỳ lạ xung quanh hòn đảo này.