Phá ổ nhóm dùng hàng nghìn tài khoản Zalo, Facebook giả mạo ngân hàng để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nhóm đối tượng lừa đảo hoạt động trên không gian mạng với thủ đoạn hết sức tinh vi vừa bị Công an quận Hà Đông (Hà Nội) triệt phá. Đáng chú ý, các đối tượng mua hàng nghìn tài khoản ảo để thực hiện hành vi phạm tội.
Phá ổ nhóm dùng hàng nghìn tài khoản Zalo, Facebook giả mạo ngân hàng để lừa đảo ảnh 1

Nhóm đối tượng bị bắt giữ.

Khởi tố 5 đối tượng

Liên quan đến vụ án trên, ngày 14/11, Công an quận Hà Đông thông tin đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 5 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng bị tạm giữ gồm Nguyễn Văn Tuấn (SN 2004), Lê Văn Tiến (SN 2004), Nguyễn Tiến Dũng (SN 2005) cùng trú tại xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Nguyễn Hữu Huy (SN 2001) và Trương Trọng Tuấn (SN 2003) cùng trú tại xã Viên Nội, huyện Ứng Hoà, Hà Nội.

Theo tài liệu điều tra, trước đó Công an quận Hà Đông phát hiện một nhóm thanh niên quê Ứng Hòa (Hà Nội) thuê trọ tại căn hộ ở tầng 5, toà chung cư ở khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông có biểu hiện nghi vấn.

Để tránh bị cơ quan công an phát hiện, các đối tượng chọn địa điểm là các căn hộ chung cư khép kín, có bảo vệ quản lý kiểm soát chặt chẽ, đồng thời thường xuyên thay đổi địa điểm, mỗi địa điểm chỉ thuê và hoạt động không quá 3 tháng.

Cụ thể, nhóm này sử dụng nhiều máy tính để bàn lắp thiết bị Dcom-3G kết nối mạng internet bằng sim điện thoại, không sử dụng mạng internet thông thường. Đáng chú ý, đây là các đối tượng không có công ăn việc làm, hàng ngày không ra ngoài mà chỉ ở trong phòng sử dụng máy tính.

Quá trình xác minh, ngày 10/11, cảnh sát bất ngờ kiểm tra căn hộ trên và phát hiện 5 đối tượng đang sử dụng 4 máy tính có kết nối internet thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đầu tháng 10/2023, Tuấn thuê căn hộ chung cư trên rồi mua 4 bộ máy tính cùng các thiết bị Dcom-3G kết nối mạng internet lắp đặt tại đây. Sau đó, nhóm này bàn bạc lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Mua hàng nghìn tài khoản Facebook, Zalo ảo

Theo cơ quan công an, để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, các đối tượng lợi dụng không gian mạng với phương thức thủ đoạn mới rất tinh vi.

Nhóm này lên mạng xã hội mua hàng nghìn tài khoản Zalo, Facebook ảo. Sau đó trà trộn vào các hội nhóm vay vốn trên mạng xã hội Facebook đăng bài giả danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ người có nhu cầu vay tiền với thủ tục nhanh gọn, lãi suất thấp, đồng thời giả là người đã vay được tiền để thu hút người vay.

Để tạo lòng tin với nạn nhân, các đối tượng làm giả hợp đồng vay, sử dụng các tài khoản Zalo ảo nhắn tin, nếu họ đồng ý vay sẽ yêu cầu nộp nhiều loại phí để làm thủ tục như: phí làm hồ sơ, phí xin dấu nhanh, phí bảo hiểm,… mỗi loại phí người vay phải nộp từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng.

“Các khoản tiền này được chuyển vào tài khoản game “Tài-Xỉu” của Nguyễn Văn Tuấn, từ đó đối tượng rút tiền về tài khoản của mình và ăn chia với các đối tượng trong nhóm” - cơ quan công an cho biết.

Vẫn theo cơ quan công an, khi các đối tượng thấy nạn nhân nghi ngờ sẽ xóa toàn bộ dấu vết, các tài khoản Facebook, Zalo đã sử dụng liên hệ với họ và cắt liên lạc. Số tiền chiếm đoạt được của nạn nhân được các đối tượng chuyển qua tài khoản cổng game được mở tại nước ngoài gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra xác minh người bị hại.

Đến nay, các đối tượng khai nhận đã lừa đảo được nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Theo Công an quận Hà Đông, từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm, thời gian gần đây một số loại tội phạm như: tín dụng đen, tàng trữ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, lừa đảo trên không gian mạng… đã lợi dụng các khu nhà chung cư khép kín, có bảo vệ kiểm soát chặt chẽ ra vào để hoạt động. Trước thực tế trên, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tổng điều tra cơ bản, đánh giá toàn diện các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự phục vụ công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý cư trú tại các khu chung cư trên địa bàn quận.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
TPO - Khoảng 20 năm qua, các trận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội đều xuất hiện từ xa như Thái Lan, Lào, Trung Quốc hoặc Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên, ngày 25/3/2024, một trận động đất mạnh 4 độ đã xảy ra tại chính Hà Nội. Chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện phân vùng động đất và đánh giá rủi ro bởi động đất nhỏ ở đây cũng có thể gây ra hậu quả lớn.