Ông Trump sắp ký lệnh cấm các công ty Mỹ mua công nghệ Huawei

Ông Trump sắp ký lệnh cấm các công ty Mỹ mua công nghệ Huawei
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký một lệnh hành pháp trong tuần này để cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do những công ty gây đe dọa cho anh ninh quốc gia của Mỹ chế tạo. Sắc lệnh sẽ mở đường cho việc cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn với tập đoàn Trung Quốc Huawei.

Sắc lệnh, không nêu tên cụ thể của quốc gia hay công ty nào, đã được suy tính trong hơn 1 năm qua nhưng nhiều lần bị hoãn, Reuters dẫn các nguồn tin quan chức Mỹ cho biết.

Sắc lệnh đó dựa trên Đạo lực quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế, cho phép tổng thống có quyền điều tiết thương mại để ứng phó với một tình huống khẩn cấp quốc gia đe dọa Mỹ. Lệnh mới sẽ yêu cầu Bộ Thương mại phối hợp với các cơ quan chính phủ khác lên kế hoạch triển khai, các nguồn tin cho biết.

Nếu được ký lần này, sắc lệnh đó sẽ xuất hiện đúng lúc quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng khi hai bên tăng thuế lên hàng hóa của nhau sau khi đàm phán thỏa thuận thương mại bất thành.

Washington cho rằng các thiết bị của Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, có thể bị nhà nước Trung Quốc tận dụng để do thám. Huawai nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.
Mỹ đang tích cực vận động các nước khác không sử dụng thiết bị của Huawei để phát triển mạng 5G. Tháng 8 năm ngoái, ông Trump ký một luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và các nhà cung cấp Trung Quốc khác, trong đó có ZTE.

Tháng 1 năm nay, công tố viên Mỹ buộc tội các đơn vị thuộc Huawei ở Washington đã âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của hãng T-Mobile, cũng như buộc tội Huawei và giám đốc tài chính của tập đoàn này đã gian lận để qua mặt nhiều ngân hàng nhằm vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.