Ông Trump gây sốc khi tiết lộ 'đang dùng thuốc trị sốt rét' để phòng COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sốc cho các phóng viên khi tiết lộ rằng ông đã dùng thuốc trị sốt rét Hydroxychloroquine để phòng ngừa COVID-19, theo lời khuyên của các bác sĩ Nhà Trắng.

“Tôi đã dùng thuốc được khoản một tuần rưỡi rồi. Mỗi ngày một viên. Và tôi vẫn ở đây”, ông Trump nói hôm thứ Hai, sau cuộc họp với các Thống đốc ở Nhà Trắng. “Tôi chỉ chờ để được thấy đôi mắt của các bạn sáng lên khi tôi nói điều này.”

Khi được hỏi bằng chứng nào cho thấy loại thuốc này có hiệu quả, ông Trump cho biết “đã nhận được rất nhiều nhận xét tích cực về nó”. “Bạn có mất gì đâu?”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ từng đề cập đến loại thuốc này trong những ngày đầu bùng phát đại dịch COVID-19. Trong đó, ông Trump trích dẫn nghiên cứu gây tranh cãi của một bác sĩ người Pháp nổi tiếng đã dùng Hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhan COVID-19.

Tuy nhiên, giới truyền thông và nhiều tổ chức y tế đã lên án việc sử dụng Hydroxychloroquine một cách tùy tiện, vì đây là phương pháp chưa được chứng minh, thậm chí có thể gây nên các vấn đề nghiêm trọng về tim nếu dùng không đúng cách.

Một số nghiên cứu sơ bộ còn cho thấy Hydroxychloroquine gần như không có tác dụng đối với bệnh nhân COVID-19 khi dùng để điều trị trong giai đoạn muộn của bệnh.

Hydroxychloroquine đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị bệnh sốt rét và lupus.

Tháng trước, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo không nên sử dụng thuốc mà không có chỉ định, vì một số bệnh nhân đã gặp vấn đề về nhịp tim.

Tổng thống Trump (73 tuổi) thường xuyên được xét nghiệm COVID-19 sau khi một số nhân viên Nhà Trắng được xác nhận dương tính SARS-CoV-2.

Các phóng viên cũng nhiều lần gây áp lực buộc ông Trump phải đeo khẩu trang khi họp báo.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG