Có 59 kết quả :

Bệnh sốt rét có nguy cơ lây lan tại TPHCM hay không?

Bệnh sốt rét có nguy cơ lây lan tại TPHCM hay không?

TPO - Những ca bệnh nhập cảnh mắc sốt xuất huyết rơi vào nguy kịch đang khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ gia tăng của bệnh sốt rét tại TPHCM. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố cho biết, sốt rét là bệnh đang lưu hành tại nhiều tỉnh thành trên cả nước nhưng tại TPHCM bệnh đã được loại trừ từ năm 2020.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sốt rét “nhập khẩu” từ châu Phi

Cảnh báo nguy cơ sốt rét “nhập khẩu” từ châu Phi

TP - Ngày 1/6, Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết hiện đang điều trị cho hai bệnh nhân sốt rét sau khi trở về nước từ Angola. Điều đáng chú ý là từ nhiều năm nay Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc Việt Nam hầu như không còn bệnh nhân sốt rét nên việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị kịp thời các ca bệnh sốt rét từ nước ngoài trở về ở nhiều cơ sở y tế tuyến dưới còn khó khăn và dễ bị bỏ sót.
Đầu tư nguồn lực nhằm đạt mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam

Đầu tư nguồn lực nhằm đạt mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam

Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, Bộ Y tế, Chính quyền các cấp, các Tổ chức quốc tế và sự phối hợp của các Bộ/Ngành, hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở nước ta được triển khai và đã đạt được những thành quả to lớn . Năm 2020, số bệnh nhân sốt rét và người có ký sinh trùng sốt rét đều giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019: số bệnh nhân sốt rét giảm 70,6% (1.733/5.887 trường hợp), số ký sinh trùng sốt rét giảm 65,8% (1.422/4.665 trường hợp).
Dự án phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét đã quyết định sử dụng thuốc Pyramax để điều trị bệnh nhân mắc sốt rét do Plasmodium falciparum chưa biến chứng tại 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Phước trong năm 2019.

Giải pháp mới điều trị bệnh nhân sốt rét kháng thuốc

Ngày 27/9, được sự tài trợ của Tổ chức Y tế thế giới, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phối hợp Viện Sốt rét - KST - CT TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Bình Phước tổ chức buổi lễ phát động tăng cường hiệu quả điều trị bệnh nhân sốt rét kháng thuốc tại Việt Nam.
GS. TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc buổi Hội thảo

Hướng tới loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam

Ngày 24/4/2018, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương đã tổ chức “Hội thảo tăng cường đầu tư giữ vững thành quả, hướng tới loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam”. Hội thảo được sự tài trợ của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế nhân ngày sốt rét thế giới năm 2018.
Mặc dù Bộ Y tế và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng T.Ư chỉ đạo tập trung nguồn lực phòng chống sốt rét nhưng Khoa Sốt rét dường như bị bỏ ngỏ. Ảnh: L.N.

Bỏ ngỏ công tác 'gác cổng' chống sốt rét

TP - Trong khi Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương phải tập trung nhân lực để giám sát và điều trị sốt rét đang quay trở lại, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM lại “thanh lọc” gần như hầu hết nhân lực khoa sốt rét của mình.
Bệnh sốt rét diễn biến phức tạp

Bệnh sốt rét diễn biến phức tạp

TP - Ngày 3/3, tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống sốt rét, các bệnh ký sinh trùng côn trùng năm 2015, PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng T.Ư (Bộ Y tế) cho biết, tình hình sốt rét còn phức tạp ở một số tỉnh, tập trung chủ yếu ở miền Đông Nam bộ, miền Trung-Tây Nguyên. 
Tạo ra muỗi biến đổi gene kháng sốt rét

Tạo ra muỗi biến đổi gene kháng sốt rét

TP - Các nhà khoa học Mỹ vừa thông báo, họ đã nuôi thành công một loài muỗi biến đổi gene có thể chống lại việc lây bệnh sốt rét. Các nhà khoa học đã đưa gene kháng sốt rét vào hệ gene của muỗi nhờ phương pháp sửa chữa gene mang tên Crispr. 
Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng chữa vô số bệnh từ cà tím

Cà tím không chỉ cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ xương và mắt, mà nhiều món ăn được chế biến từ loại quả này còn có công dụng phòng và chữa nhiều chứng bệnh hiệu quả.
Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola xuất viện

Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola xuất viện

TP - Ngày 21/11, bác sỹ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới - Bệnh viện Đà Nẵng, cho hay, sau 21 ngày điều trị, bệnh nhân Chu Văn Chung, nhập cảnh Việt Nam từ Guinea qua các sân bay ở Maroc và Quatar, đã xuất viện.