Hứng chỉ trích nặng nề, ông Trump tuyên bố dừng uống thuốc sốt rét ngừa COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 20/5, tuyên bố sẽ dừng uống thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine trong tuần này.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông sẽ kết thúc việc uống thuốc sốt rét ngừa COVID-19 “trong khoảng một đến hai ngày tới”.

Trước đó, hôm 19/5, ông Trump khiến giới truyền thông bất ngờ khi tuyên bố đã dùng hydroxychloroquine để ngừa COVID-19 “được một tuần rưỡi”.

Ông Trump gọi hydroxychloroquine là loại thuốc “thay đổi cục diện” trong cuộc chiến tìm kiếm phương pháp điều trị COVID-19.

Theo ông Trump, hydroxychloroquine đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với kẽm và azithromycin. Bác sĩ Nhà Trắng chịu trách nhiệm chăm sóc sức khoẻ cho ông Trump thậm chí còn cho rằng “lợi ích có thể mang lại từ việc điều trị vượt xa những rủi ro tương đối”.

Tuy nhiên, việc “quảng bá” cho hydroxychloroquine của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các bác sĩ và cơ quan y tế.

Việc ông Trump sử dụng hydroxychloroquine cũng vi phạm khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), vì hydroxychloroquine có thể gây ra các vấn đề về tim nếu sử dụng bừa bãi.

Trên thực tế, hydroxychloroquine là loại thuốc dùng để điều trị sốt rét cũng như các bệnh tự miễn, viêm khớp dạng thấp, lupus.

Một số nghiên cứu sơ bộ còn cho thấy hydroxychloroquine gần như không có tác dụng đối với bệnh nhân COVID-19 khi dùng để điều trị trong giai đoạn muộn của bệnh.

Trên thế giới thời gian gần đây ghi nhận một số ca ngộ độc vì sử dụng hydroxychloroquine sai cách với mục đích ngăn ngừa COVID-19.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.