Thổ dân Brazil chế thuốc gia truyền trị triệu chứng COVID-19 từ vỏ xoài, mật ong

Thủ lĩnh một bộ lạc ở Brazil đeo khẩu trang mùa COVID-19. Ảnh: AP
Thủ lĩnh một bộ lạc ở Brazil đeo khẩu trang mùa COVID-19. Ảnh: AP
TPO - Không cần áo khoác bảo hộ hay mặt nạ phòng thí nghiệm, một nhóm thầy lang bản địa cùng những chiếc mũ lông chim ở Brazil đã xuôi thuyền theo sông Amazon để tìm kiểm những cây thuốc mà họ cho là có thể điều trị triệu chứng COVID-19.

Theo Daily Mail, dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục lây lan nhanh chóng ở khu vực Amazon, khi khu vực này đã ghi nhận tới hơn 20.000 người mắc bệnh và 1.400 người tử vong.

Cái tên COVID-19 nay đã trở thành nỗi ám ảnh đối với cư dân bản địa. Bởi các bộ lạc địa phương từng không ít lần bị dịch bệnh ngoại lai tấn công.

Brazil hiện có khoảng 800.000 thổ dân, đến từ 300 bộ lạc. Trong số đó, có 537 người đã được xác nhận mắc COVID-19, với 102 người tử vong.

Không cần áo bảo hộ, hay mặt nạ phòng thí nghiệm, một nhóm thầy lang bản địa cùng những chiếc mũ lông chim ở Brazil đã xuôi thuyền theo sông Amazon để tìm kiểm những cây thuốc mà họ cho là có thể điều trị triệu chứng COVID-19.

“Chúng tôi đã tự điều trị các triệu chứng của COVID-19 bằng phương pháp truyền thống, theo cách mà tổ tiên đã dạy chúng tôi”, Andre Satere Mawe – thủ lĩnh bộ lạc Satere Mawe ở một ngôi làng nhỏ ngoại ô Manaus nói.

Rosivane Pereira da Silva, 40 tuổi, là người đã giúp Andre Satere Mawe chuẩn bị những phương thuốc này.

Da Silva học kĩ thuật bào chế dược liệu từ ông ngoại Marcos (93 tuổi). Khi đại dịch COVID-19 tấn công Amazon, “tôi đã đến và hỏi ông rằng mình phải làm gì”, Da Silva nói.

Các loại thuốc mà Andre Satere Mawe nhắc đến bao gồm các loại trà được làm từ vỏ cây carapanauba (có đặc tính chống viêm), cây saracuramira (một loại thuốc chống sốt rét) và các thành phần khác như vỏ xoài, bạc hà và mật ong.

Các thổ dân nghi ngờ mắc COVID-19 cho biết họ đã thử những loại thuốc này, và cảm thấy thực sự hiệu nghiệm.

Valda Ferreira de Souza, một nghệ nhân 35 tuổi, nói: "Tôi cảm thấy rất mệt, cảm giác như có gì đó trong phổi, tôi không thể thở được. Sau đó, tôi uống siro tự chế, và cảm thấy khoẻ hơn rất nhiều.”

Brazil hiện là quốc gia đứng thứ ba thế giới về số ca mắc COVID-19, với 271.885 ca, đứng sau Mỹ và Nga.

Số ca tử vong vì COVID-19 ở Brazil hiện đứng thứ sáu thế giới, với 17.983 ca, sau Mỹ, Anh, Italy, Pháp và Tây Ban Nha.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG