Hướng tới loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam

GS. TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc buổi Hội thảo
GS. TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc buổi Hội thảo
Ngày 24/4/2018, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương đã tổ chức “Hội thảo tăng cường đầu tư giữ vững thành quả, hướng tới loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam”. Hội thảo được sự tài trợ của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế nhân ngày sốt rét thế giới năm 2018.

Tại Hội thảo, các báo cáo và tham luận đã cho thấy: Thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 và định hướng đến năm 2030, công tác phòng chống và loại trừ sốt rét ở nước ta đã đạt được các kết quả đáng kể đó là tỷ lệ mắc và tử vong do sốt rét liên tục giảm hàng năm. So với năm 2011, tỷ lệ mắc sốt rét trên 1.000 dân năm 2011 giảm 84,6%, số bệnh nhân sốt rét giảm 81,6%, số ký sinh trùng sốt rét giảm 72,6%, số trường hợp tử vong do sốt rét giảm 57,1%. Không có dịch sốt rét xảy ra. Mỗi năm có hàng triệu người dân sống trong vùng sốt rét lưu hành được bảo vệ bằng biện pháp phòng chống muỗi sốt rét (phun tồn lưu và tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi) và hàng chục nghìn bệnh nhân được cấp thuốc điều trị sốt rét miễn phí.

Bên cạnh đó, tình hình sốt rét tại một số các tỉnh thuộc khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ diễn biến phước tạp, một số tỉnh có nhiều người mang ký sinh trùng sốt rét như: Bình Phước, Gia Lai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đăk Lăk, Đăk Nông, Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Trị. Bệnh sốt rét có nguy cơ quay trở lại, gia tăng số mắc, số tử vong và có thể gây thành dịch.

Tuy nhiên, công tác phòng chống và loại trừ sốt rét hiện nay đang gặp một số khó khăn thách thức về mặt kỹ thuật và đầu tư kinh phí; các kết quả đạt được trong công tác phòng chống sốt rét ở Việt Nam là chưa bền vững, nguy cơ sốt rét gia tăng vẫn còn cao ở nhiều địa phương, Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc có nguy cơ lan rộng ra nhiều địa phương khác, muỗi truyền bệnh thay đổi tập tính đốt người; Số người sống trong vùng sốt rét lưu hành cao, di biến động dân cư giữa vùng có sốt rét lưu hành và vùng không có số rét lưu hành, dân giao lưu qua biên giới; Sự quan tâm đầu tư của chính quyền các cấp còn hạn chế. Kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước và các nhà tài trợ quốc tế có nguy cơ cắt giảm sẽ gây khó khăn trong việc triển khai các hoạt động phòng chống sốt rét dẫn đến có thể làm gia tăng cao số mắc và tử vong do sốt rét, nguy cơ bùng phát dịch sốt rét ở nhiều địa phương và sốt rét kháng thuốc lan rộng, bệnh sốt rét sẽ có những diễn biến phước tạp và khó dự báo, đặc biệt tại các vùng sốt rét lưu hành vừa và lưu hành nặng.

Thông qua buổi hội thảo nhằm mục đích tăng cường sự ủng hộ của các các Cơ quan Chính phủ, Quốc hội; các Bộ, Ngành; các Tổ chức quốc tế tăng cường đầu tư và đầu tư ổn định cho công tác phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

MỚI - NÓNG