Tạo ra muỗi biến đổi gene kháng sốt rét

TP - Các nhà khoa học Mỹ vừa thông báo, họ đã nuôi thành công một loài muỗi biến đổi gene có thể chống lại việc lây bệnh sốt rét. Các nhà khoa học đã đưa gene kháng sốt rét vào hệ gene của muỗi nhờ phương pháp sửa chữa gene mang tên Crispr. 

Khi muỗi biến đổi gene giao phối, con của chúng sẽ thừa hưởng loại gene này, báo cáo vừa được đăng trên tạp chí khoa học uy tín PNAS giải thích. Về lý thuyết, nếu loại muỗi này đốt người, chúng cũng không thể lây truyền ký sinh trùng gây bệnh sốt rét.

Nhóm nghiên cứu ở ĐH California tin rằng, muỗi biến đổi gene có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống sốt rét và có thể thể loại bỏ hết những con muỗi mang ký sinh trùng sốt rét. TS Anthony James và các đồng nghiệp lấy mẫu muối mới được tìm thấy ở Ấn Độ để thí nghiệm. 

Họ chứng minh rằng, có thể cấy gene mới cho loại muỗi này để khiến chúng không còn là vật chủ cho ký sinh trùng sốt rét. Các gene được cấy (có kháng thể chống ký sinh trùng sốt rét) được truyền lại gần 100% cho thế hệ muỗi tiếp theo và trong cả 3 thế hệ.

Mỗi năm có khoảng 3,2 tỷ người có nguy cơ bị sốt rét và 580.000 người thiệt mạng vì căn bệnh này.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG