Cựu chuyên gia WHO: Virus SARS-CoV-2 có thể 'tự diệt' trước khi có vaccine

Thử nghiệm vaccine COVID-19 ở Trung Quốc. Ảnh: Global Times
Thử nghiệm vaccine COVID-19 ở Trung Quốc. Ảnh: Global Times
TPO - Dịch COVID-19 có thể sẽ tự biến mất trước khi các nước trên thế giới điều chế thành công vaccine, một học giả hàng đầu từng là chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định.

Viết trên Twitter, Karol Sikora, cựu chuyên gia WHO, đến từ trường Đại học Y khoa Buckingham cho biết: “Có khả năng virus SARS-CoV-2 sẽ tự biến mất trước khi có vaccine. Tôi cho rằng chúng ta có khả năng miễn dịch cao hơn chúng ta tưởng. Những gì ta cần làm là giảm tốc độ lây lan của virus. Nhưng cũng có thể virus sẽ tự biến mất.”

Tuyên bố của Sikora lập tức vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Ngay sau đó, Sikora phải lên tiếng khẳng định đây chỉ là ý kiến cá nhân, là kịch bản ông vạch ra trong bối cảnh tình hình hiện tại còn đang khá mơ hồ.

Ông nói rằng dù chưa thể khẳng định chắc chắn bất cứ điều gì, nhưng người dân vẫn nên tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Đầu tuần trước, WHO cho biết hiện đang có 8 “ứng viên” vaccine COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng, và 110 “ứng viên” khác đang được đánh giá tiền lâm sàng.

Một số quốc gia bao gồm Anh và Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm vaccine trên người.

Người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, ông Anthony Fauci, từng cảnh báo không có gì đảm bảo rằng vaccine sẽ thực sự có tác dụng.

Trên thực tế, mặc dù đã có nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, nhưng các quốc gia vẫn chưa điều chế thành công vaccine phòng Hội chứng hô hấp cấp tính nặng, SARS, bùng phát lần đầu tiên vào năm 2002, và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), bắt đầu lây lan nhanh vào năm 2012.

Ngoài vaccine, hiện vẫn chưa có nhiều thông tin về phương pháp điều trị COVID-19. Tuy nhiên, việc phát triển một phương pháp điều trị dự kiến sẽ mất vài tháng, thậm chí là nhiều năm.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG