Ông Trump đổi giọng, bất ngờ khen Trung Quốc sau cuộc điện đàm với ông Tập

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm thảo luận về sự hợp tác trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19.

“Tôi vừa có một cuộc đối thoại tuyệt vời với Chủ tịch Trung Quốc. Chúng tôi thảo luận rất chi tiết về loại virus đang hoành hành ở nhiều nước. Trung Quốc đã trải qua nhiều khó khăn, và am hiểu tường tận loại virus này. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ”, Tổng thống Mỹ Trump viết trên Twitter hôm nay, 27/3.

Dòng Tweet mới nhất của ông Trump thể hiện thái độ hoàn toàn trái ngược của Tổng thống Mỹ đối với dịch COVID-19. Bởi cách đây không lâu, ông từng khiến Bắc Kinh phẫn nộ khi gọi virus SARS-CoV-2 là “virus Vũ Hán”.

Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang bước vào thời kì quan trọng. Ông Tập cam kết sẽ hợp tác với Washington để chống lại dịch COVID-19.

“Nếu chúng ta hợp tác, đôi bên sẽ cùng có lợi. Nếu chúng ta đối đầu, thì cả hai đều sẽ chịu thất bại”, ông Tập nói. “Hợp tác là lựa chọn chính xác. Tôi hi vọng Mỹ sẽ có những hành động thực tế. Hai nước nên tăng cường hợp tác để cùng phát triển.”

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng bày tỏ lo ngại về sự bùng phát của dịch COVID-19 ở Mỹ, khi số ca bệnh tại nước này bất ngờ vượt qua Trung Quốc, và thành phố New York trở thành tâm dịch của toàn cầu.

Số ca bệnh trên toàn thế giới đã tăng lên tới 530.000 ca, với 24.000 ca tử vong, chưa đầy 3 tháng sau khi chính quyền Trung Quốc thông báo có vài chục ca bệnh đã được phát hiện ở Vũ Hán.

“Tôi rất lo lắng về sự bùng phát ở Mỹ, và tôi nhận thấy rằng Tổng thống Mỹ đã thực hiện một loạt các biện pháp cần thiết”, ông Tập nói. “Người dân Trung Quốc chân thành hy vọng dịch bệnh có thể được ngăn chặn sớm.”

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ ngày 7/2.

Hai nước trước đó liên tuc đổ lỗi cho nhau về sự lây lan của COVID-19. Trung Quốc cáo buộc virus SARS-CoV-2 là sản phẩm của Mỹ. Trong khi ông Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh vì không ngăn chặn hiệu quả dịch COVID-19.

Theo Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.