Ông Trump đổi giọng, bất ngờ khen Trung Quốc sau cuộc điện đàm với ông Tập

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm thảo luận về sự hợp tác trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19.

“Tôi vừa có một cuộc đối thoại tuyệt vời với Chủ tịch Trung Quốc. Chúng tôi thảo luận rất chi tiết về loại virus đang hoành hành ở nhiều nước. Trung Quốc đã trải qua nhiều khó khăn, và am hiểu tường tận loại virus này. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ”, Tổng thống Mỹ Trump viết trên Twitter hôm nay, 27/3.

Dòng Tweet mới nhất của ông Trump thể hiện thái độ hoàn toàn trái ngược của Tổng thống Mỹ đối với dịch COVID-19. Bởi cách đây không lâu, ông từng khiến Bắc Kinh phẫn nộ khi gọi virus SARS-CoV-2 là “virus Vũ Hán”.

Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang bước vào thời kì quan trọng. Ông Tập cam kết sẽ hợp tác với Washington để chống lại dịch COVID-19.

“Nếu chúng ta hợp tác, đôi bên sẽ cùng có lợi. Nếu chúng ta đối đầu, thì cả hai đều sẽ chịu thất bại”, ông Tập nói. “Hợp tác là lựa chọn chính xác. Tôi hi vọng Mỹ sẽ có những hành động thực tế. Hai nước nên tăng cường hợp tác để cùng phát triển.”

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng bày tỏ lo ngại về sự bùng phát của dịch COVID-19 ở Mỹ, khi số ca bệnh tại nước này bất ngờ vượt qua Trung Quốc, và thành phố New York trở thành tâm dịch của toàn cầu.

Số ca bệnh trên toàn thế giới đã tăng lên tới 530.000 ca, với 24.000 ca tử vong, chưa đầy 3 tháng sau khi chính quyền Trung Quốc thông báo có vài chục ca bệnh đã được phát hiện ở Vũ Hán.

“Tôi rất lo lắng về sự bùng phát ở Mỹ, và tôi nhận thấy rằng Tổng thống Mỹ đã thực hiện một loạt các biện pháp cần thiết”, ông Tập nói. “Người dân Trung Quốc chân thành hy vọng dịch bệnh có thể được ngăn chặn sớm.”

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ ngày 7/2.

Hai nước trước đó liên tuc đổ lỗi cho nhau về sự lây lan của COVID-19. Trung Quốc cáo buộc virus SARS-CoV-2 là sản phẩm của Mỹ. Trong khi ông Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh vì không ngăn chặn hiệu quả dịch COVID-19.

Theo Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.