Tổ chức Anh huấn luyện chó phát hiện COVID-19

Chó được huấn luyện ngửi mùi Covid-19
Chó được huấn luyện ngửi mùi Covid-19
TPO - Một tổ chức từ thiện ở Anh đã hợp tác với các nhà khoa học để nghiên cứu xem liệu những chú chó có thể giúp phát hiện COVID-19 thông qua khứu giác nhạy bén hay không.

Tổ chức Medical Detection Dogs (MDD) đã phối hợp với trường Y học Nhiệt đới, Vệ sinh London (LSHTM) và Đại học Durham (Anh) để xác nhận xem chó có thể chẩn đoán COVID-19 hay không.

Dựa trên một số nghiên cứu, mỗi một bệnh sẽ có một mùi riêng biệt. Dựa vào đó, những chú chó có thể dễ dàng phát hiện ra một vài bệnh, trong đó có bệnh sốt rét.

Chó có thể nhận biết được sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể, do đó chúng có khả năng phát hiện xem nhiều người có bị sốt hay không. “Về nguyên tắc, chắc chắn chó có thể phát hiện được mùi của Covid-19”, bà Claire Guest, giám đốc điều hành MDD cho biết.

Bà Guest chia sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ tiến hành lấy mùi của virus corona gây bệnh COVID-19 từ bệnh nhân và đưa cho chó ngửi với mục đích huấn luyện chúng sàng lọc bệnh nhân. Nếu thành công, điều này sẽ giúp đảm bảo nguồn cung hạn chế bộ xét nghiệm COVID-19 ở Anh”.

Tổ chức Anh huấn luyện chó phát hiện COVID-19 ảnh 1 Thanh niên dắt chó đi dạo giữa mùa dịch ở New York

Các chuyên gia Anh cho biết họ sẽ huấn luyện chó ngửi mùi COVID-19 trong 6 tuần nhằm cung cấp biện pháp chẩn đoán nhanh chóng.

Trước đó, tổ chức MDD cũng đã huấn luyện thành công những chú chó để phát hiện một số bệnh như ung thư, Parkinson bằng cách cho chúng đánh hơi các mẫu lấy từ bệnh nhân.

Chuyên gia Steve Lindsay tại Đại học Durham cho biết sau khi huấn luyện xong, kế hoạch này sẽ được triển khai tại các sân bay, giúp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại.

Theo một vài nghiên cứu từ Học viện Y khoa Pháp, chủ nhân thú cưng cần phải rửa tay sạch sẽ sau khi vuốt ve chó hoặc mèo vì nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ động vật vẫn chưa được loại bỏ.

Theo Theo Bangkok Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".