Ông Biden nói Ukraine gia nhập NATO ‘nằm trong tầm tay’?

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden bảo đảm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy rằng nguyện vọng của Kiev về việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “nằm trong tầm tay”, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine cho biết, sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc nói chuyện vào ngày 9/12.

Ông Biden và ông Zelenskiy có cuộc điện đàm sau khi Tổng thống Mỹ gặp trực tuyến người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm tháo ngòi căng thẳng vì chuyện Mátxcơva tập hợp lực lượng gần biên giới với Ukraine.

Kiev cáo buộc Mátxcơva tập hợp hàng chục ngàn binh lính gần biên giới để chuẩn bị cho khả năng thực hiện một cuộc tấn công lớn, trong bối cảnh xung đột ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine kéo dài nhiều năm qua.

Nga phủ nhận kế hoạch tấn công, nhưng cáo buộc Ukraine và Mỹ có hành vi gây bất ổn và muốn Mỹ bảo đảm NATO dừng mở rộng ảnh hưởng về phía đông.

Ukraine bác bỏ điều đó và muốn có sự bảo đảm rằng không có thoả thuận nào liên quan đến tương lai của họ mà họ không được tham gia.

“Tổng thống Biden nói rất rõ rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào, quyết định nào liên quan đến Ukraine cũng không thể diễn ra mà không có Ukraine”, Chánh văn phòng Andriy Yermak nói với kênh truyền hình 1+1.

“Tổng thống Biden nói rõ rằng quyết định của Ukraine về việc gia nhập NATO là quyền của người dân Ukraine, vì chúng tôi là nhà nước độc lập và có chủ quyền. Điều đó phụ thuộc vào Ukraine và các thành viên NATO”, ông nói.

Nhà Trắng trước đó nói rằng trong cuộc điện đàm, ông Biden đã thể hiện sự ủng hộ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Quan hệ giữa Ukraine và Nga sụp đổ từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hoan nghênh cuộc gặp trực tuyến của lãnh đạo Nga – Mỹ, cho rằng đây là bước đi nhằm ngăn Mátxcơva thực hiện một cuộc tấn công mới, nhưng cũng thúc giục các đồng minh đưa ra biện pháp cứng rắn để ngăn cản Mátxcơva gây áp lực quân sự.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.