Giữa lúc căng thẳng, Lầu Năm Góc xác nhận điều quân đến Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Mỹ tham gia huấn luyện binh sĩ Ukraine hồi năm 2015. Ảnh: Reuters
Lực lượng Mỹ tham gia huấn luyện binh sĩ Ukraine hồi năm 2015. Ảnh: Reuters
TPO - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Anton Semelroth cho biết quân đội nước này đã được điều đến Ukraine để tham gia nhiệm vụ huấn luyện và các cuộc diễn tập định kỳ.

Cụ thể, nhóm đặc nhiệm Gator thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida (Mỹ) mới đây đã đến Ukraine trong khuôn khổ hoạt động của nhóm Huấn luyện Đa quốc gia - Ukraine (JMTG-U). Mục tiêu của đợt diễn tập lần này là giúp cải thiện khả năng phòng thủ của Kiev.

JMTG-U được thành lập vào năm 2015, sau khi Ukraine bị cho là phản ứng chậm trước việc Crimea sáp nhập Nga năm 2014.

Ngoài nhóm đặc nhiệm Gator, Bộ Chỉ huy Các chiến dịch Đặc biệt châu Âu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo và cố vấn cho lực lượng đặc nhiệm Ukraine thông qua các cuộc tập trận, diễn tập liên lạc và tác chiến ở mọi cấp độ.

Số lượng lính Mỹ ở Ukraine và lịch trình huấn luyện không được Lầu Năm Góc tiết lộ vì lí do an ninh. Hoạt động diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây liên tục cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công Ukraine.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Anton Semelroth, việc lực lượng Mỹ tham gia huấn luyện với các đối tác Ukraine sẽ giúp thúc đẩy hoà bình và ổn định ở khu vực. Các hoạt động này là lời cam kết của Mỹ trong việc việc dựng một Ukraine tự do, ổn định.

Từ năm 2014, Mỹ đã cam kết chi 2,5 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Gói hỗ trợ bao gồm radar, hệ thống phòng chống máy bay không người lái, tàu tuần tra vũ trang, hệ thống chống tăng Javelin…

Theo CNN, Sputnik
MỚI - NÓNG