Ông Putin: Sẽ là tội ác nếu Mátxcơva đứng im nhìn Ukraine gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga có những lo ngại chính đáng về nguy cơ Mỹ đưa khí tài quân sự đến gần biên giới nước này.

Phát biểu ngày 8/12 về khả năng nước láng giềng Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thống Putin cho biết “sẽ là một tội ác nếu chúng tôi không có động thái gì mà chỉ nhu nhược quan sát tất cả những gì đang diễn ra”.

Theo ông Putin, “Nga thực hiện chính sách đối ngoại yêu chuộng hoà bình, nhưng chúng tôi cũng có quyền tự vệ”.

Ông Putin cảnh báo vũ khí của NATO có thể được triển khai xa hơn về phía Đông nếu Ukraine trở thành thành viên chính thức của khối quân sự do Mỹ đứng đầu. “Tất nhiên, chúng tôi lo ngại về khả năng Kiev trở thành thành viên NATO, vì sau đó lực lượng NATO sẽ được đưa đến lãnh thổ Ukraine”.

Tổng thống Nga nói thêm rằng các cuộc đàm phán được tổ chức ngày 7/12 với Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn có thể giúp giảm leo thang căng thẳng. “Cuộc thảo luận diễn ra rất cởi mở, thực chất và mang tính xây dựng. Tôi hy vọng phía Mỹ cũng nhìn nhận như vậy. Chúng tôi có khả năng tiếp tục đối thoại, đó là điều quan trọng nhất”, ông Putin nói.

Khi được hỏi về khả năng Mátxcơva tiến hành một cuộc xâm lược nhằm vào Ukraine, ông Putin gọi đây là câu hỏi mang tính "khiêu khích", đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ chỉ hành động để tự vệ.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 7/12, phía Mátxcơva bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng khung pháp lý để đảm bảo NATO không mở rộng về phía Đông và triển khai hệ thống vũ khí tấn công ở các nước tiếp giáp với Nga.

Đề xuất được đưa ra sau khi Tổng thống Putin khẳng định khối NATO đang tìm cách tiến vào lãnh thổ Ukraine và tăng cường tiềm lực quân sự của mình tại biên giới Nga.

Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc khối quân sự do Mỹ đứng đầu mở rộng về phía Đông là “lằn ranh đỏ” đối với Mátxcơva và việc Ukraine gia nhập khối này là không thể chấp nhận được.

Theo bà Zakharova, Mỹ đang kéo Kiev vào quỹ đạo quân sự của NATO và biến nước này thành "đầu cầu" của cuộc đối đầu với Nga - một động thái có thể gây bất ổn cho châu Âu.

Theo RT
MỚI - NÓNG