Điện Kremlin nói ông Putin và ông Biden có thể sẽ họp lần hai

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp ngày 7/12. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp ngày 7/12. Ảnh: Tass
TPO - Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden có thể sẽ sớm tổ chức vòng đối thoại thứ hai sau hội nghị thượng đỉnh ngày 7/12.

Theo Thư ký báo chí Điện Kremlin - Dmitry Peskov, “hai tổng thống đã đồng ý rằng nếu đại diện đôi bên có thể thảo luận hiệu quả, thì họ sẽ đối thoại một lần nữa”. “Cuộc đối thoại lần hai chắc chắn cũng sẽ diễn ra với hình thức trực tuyến”, ông Peskov nói.

Trước đó ngày 7/12, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến kéo dài hơn hai giờ, được mô tả là thẳng thắn và mang tính xây dựng. Nội dung cuộc họp tập trung vào tình hình Ukraine, quan hệ song phương, an ninh mạng và thoả thuận hạt nhân Iran.

Điện Kremlin nói ông Putin và ông Biden có thể sẽ họp lần hai ảnh 1

Hai tổng thống họp trực tuyến trong hơn hai giờ. Ảnh: Sputnik

Theo thông báo từ Điện Kremlin, phía Nga bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng khung pháp lý để đảm bảo NATO không mở rộng về phía Đông và triển khai hệ thống vũ khí tấn công ở các nước tiếp giáp với Nga.

Đề xuất được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Putin khẳng định khối NATO đang tìm cách tiến vào lãnh thổ Ukraine và tăng cường tiềm lực quân sự của mình tại biên giới Nga.

Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc khối quân sự do Mỹ đứng đầu mở rộng về phía Đông là “lằn ranh đỏ” đối với Mátxcơva và việc Ukraine gia nhập khối này là không thể chấp nhận được.

Theo bà Zakharova, Mỹ đang kéo Kiev vào quỹ đạo quân sự của NATO và biến nước này thành "đầu cầu" của cuộc đối đầu với Nga - một động thái có thể gây bất ổn cho châu Âu.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng nêu lên những lo ngại tương tự, tuyên bố rằng phương Tây khuyến khích Kiev thực hiện các hành động chống Nga và nói rằng đất nước của ông “sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để đảm bảo an ninh của mình”.

Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.