Tổng thư ký NATO nói về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân gần Nga

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP
TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện không có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở các nước khác, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tại một hội nghị trực tuyến diễn ra hôm qua (1/12).

“Ngoài những quốc gia đã thực hiện theo Hiệp ước NATO từ nhiều năm trước, hiện nay chúng tôi không có kế hoạch triển khai thêm vũ khí hạt nhân ở các nước thành viên khác”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

Tuyên bố của ông Jens Stoltenberg đưa ra sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng nước này sẽ cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ quốc gia nếu NATO đưa vũ khí hạt nhân tới Ba Lan .

“Vũ khí hạt nhân của Nga sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi đối phó với tình huống này (NATO triển khai vũ khí hạt nhân ở Ba Lan). Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc triển khai trên lãnh thổ Belarus”, ông Lukashenko nói.

Nhà lãnh đạo Belarus không nói rõ về loại vũ khí mà Belarus sẵn sàng tiếp nhận, nhưng ông Lukashenko cho biết Belarus đã cẩn thận bảo quản cơ sở hạ tầng quân sự cần thiết có từ thời Liên Xô.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, các nước phương Tây cáo buộc Nga vẫn giữ tên lửa liên lục địa chiến lược Topol cùng hơn 1.000 đầu đạn hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus. Tuy nhiên, Nga và Belarus bác bỏ những cáo buộc này.

Phát biểu trong buổi tiếp đại sứ các nước đến trình quốc thư tại Điện Kremlin ngày 1/12, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Nga kiên quyết thực hiện các biện pháp để bảo đảm rằng NATO không có thêm bất kỳ hành động nào tiến tới gần biên giới phía Đông hay triển khai vũ khí đe dọa gần lãnh thổ Nga.

Theo ông, điều này cần phải có sự đảm bảo về mặt pháp lý thay vì các cam kết bằng lời nói như hiện nay.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẽ thực hiện các bước đi nhằm bảo đảm biên giới quốc gia, nhưng sẽ không gây ra mối đe dọa nào đối với phương Tây.

Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.
Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Gìn giữ hình ảnh tốt đẹp, tiếp tục tiến lên

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Gìn giữ hình ảnh tốt đẹp, tiếp tục tiến lên

TPO - Đầu năm 2022, trong chuyến thị sát các đơn vị thuộc quyền ở miền Trung và miền Nam, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Thiếu tướng Lê Quang Đạo có cuộc trao đổi thẳng thắn, cởi mở với phóng viên Tiền Phong về việc tiếp tục xây dựng lực lượng Cảnh sát biển xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.