Tổng thư ký NATO nói về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân gần Nga

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP
TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện không có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở các nước khác, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tại một hội nghị trực tuyến diễn ra hôm qua (1/12).

“Ngoài những quốc gia đã thực hiện theo Hiệp ước NATO từ nhiều năm trước, hiện nay chúng tôi không có kế hoạch triển khai thêm vũ khí hạt nhân ở các nước thành viên khác”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

Tuyên bố của ông Jens Stoltenberg đưa ra sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng nước này sẽ cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ quốc gia nếu NATO đưa vũ khí hạt nhân tới Ba Lan .

“Vũ khí hạt nhân của Nga sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi đối phó với tình huống này (NATO triển khai vũ khí hạt nhân ở Ba Lan). Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc triển khai trên lãnh thổ Belarus”, ông Lukashenko nói.

Nhà lãnh đạo Belarus không nói rõ về loại vũ khí mà Belarus sẵn sàng tiếp nhận, nhưng ông Lukashenko cho biết Belarus đã cẩn thận bảo quản cơ sở hạ tầng quân sự cần thiết có từ thời Liên Xô.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, các nước phương Tây cáo buộc Nga vẫn giữ tên lửa liên lục địa chiến lược Topol cùng hơn 1.000 đầu đạn hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus. Tuy nhiên, Nga và Belarus bác bỏ những cáo buộc này.

Phát biểu trong buổi tiếp đại sứ các nước đến trình quốc thư tại Điện Kremlin ngày 1/12, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Nga kiên quyết thực hiện các biện pháp để bảo đảm rằng NATO không có thêm bất kỳ hành động nào tiến tới gần biên giới phía Đông hay triển khai vũ khí đe dọa gần lãnh thổ Nga.

Theo ông, điều này cần phải có sự đảm bảo về mặt pháp lý thay vì các cam kết bằng lời nói như hiện nay.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẽ thực hiện các bước đi nhằm bảo đảm biên giới quốc gia, nhưng sẽ không gây ra mối đe dọa nào đối với phương Tây.

Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm