Ông Biden đề cử tân Đại sứ Mỹ tại Ukraine để thắt chặt quan hệ với Kiev

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (25/4), Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ đề cử bà Bridget Brink làm Đại sứ Mỹ tại Ukraine, lấp đầy vị trí đã để trống trong hơn hai năm bất chấp tầm quan trọng của mối quan hệ Kiev - Washington.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin có chuyến thăm Kiev vào ngày 24/4.

Gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky, phái đoàn Mỹ cũng thông báo rằng Washington sẽ sớm mở lại đại sứ quán ở Kiev.

Việc đề cử bà Bridget Brink làm Đại sứ Mỹ tại Ukraine sẽ giúp lấp đầy vị trí đã để trống trong suốt thời gian dài. Trước khi công bố thông tin về bà Brink, chính quyền Mỹ đã chờ phía Ukraine phê duyệt đề cử và được Kiev chấp thuận cách đây vài ngày. Quá trình này được gọi bằng thuật ngữ tiếng Pháp là agrément và là một phần thông lệ của quy trình ngoại giao.

Hồi giữa năm 2019, Tổng thống Mỹ khi ấy là ông Donald Trump quyết định cách chức đại sứ tại Ukraine - bà Marie Yovanovitch. Ngay sau đó, ông William Taylor Jr. - một nhà ngoại giao kỳ cựu đã lên thay và tạm quyền cho đến tháng 1/2020.

Phái bộ ngoại giao Mỹ tại Ukraine hiện đang được điều hành bởi bà Kristina Kvien. Trong khi đó, vị trí đại sứ vẫn bị để trống từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền, ngay cả khi có những lời cảnh báo hồi cuối năm ngoái rằng Nga đang lên kế hoạch tiến quân vào Ukraine.

Bà Bridget Brink - ứng viên của ông Biden - từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ trong suốt hơn 2 thập kỷ. Công việc của bà phần lớn tập trung vào các vấn đề châu Âu và Á-Âu.

Bà được ông Trump bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Slovakia vào năm 2019, hiện vẫn nắm giữ vị trí này. Trước đó, bà cũng từng làm việc tại hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác là Uzbekistan và Georgia.

“Sẽ thật tuyệt khi có một đại sứ được Thượng viện thông qua, người có thẩm quyền để nói chuyện với tổng thống”, ông William Taylor Jr. nói.

Quan chức ngoại giao này cho biết bà Brink có thể sẽ nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ vì có rất nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ các nỗ lực của ông Biden về vấn đề Ukraine.

Nếu được xác nhận, bà Brink sẽ nhậm chức vào thời điểm then chốt trong quan hệ Mỹ - Ukraine. Bà đã đến thăm biên giới Ukraine - Slovakia một ngày sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự và nói rằng bà đang "giám sát chặt chẽ" việc cung cấp viện trợ từ Slovakia cho Ukraine.

Bình luận về việc đưa các nhà ngoại giao Mỹ trở lại đại sứ quán ở Ukraine, ông Taylor cho biết: “Tôi biết rằng các nhà ngoại giao rất mong muốn được quay trở lại. Điều quan trọng là họ phải có mặt ở thủ đô Kiev, phải nói chuyện với người Ukraine và lắng nghe người Ukraine.”

Trước đó, các nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi đại sứ quán ở Kiev trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào ngày 24/2. Nhóm này được chuyển về thành phố Lviv ở phía Tây, sau đó tiếp tục sang Ba Lan.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG