Dấu hiệu đáng lo từ kết quả bầu cử tổng thống Pháp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa đắc cử nhiệm kỳ 2, đánh bại đối thủ cực hữu Marine Le Pen với khoảng cách khá xa.
Dấu hiệu đáng lo từ kết quả bầu cử tổng thống Pháp ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân. (Ảnh: AP)

Ngày 24/4, những người ủng hộ ông đã vỡ hòa trong niềm vui sướng khi kết quả hiển thị trên màn hình lớn ở công viên Champ de Mars dưới chân tháp Eiffel. Các lãnh đạo ở Berlin, Brussels, London và nhiều nơi khác đã hoan nghênh chiến thắng của ông Macron trước đối thủ mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa và hoài nghi châu Âu.

Với gần như số phiếu đã được kiểm, ông Macron dự kiến sẽ giành được 58,6% phiếu bầu, theo số liệu của Bộ Nội vụ Pháp. Bà Le Pen dự kiến được 41,4%, cao nhất trong 3 lần bà tranh cử không thành.

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Macron thừa nhận rằng nhiều người chỉ bầu cho ông để ngăn bà Le Pen lên lãnh đạo. Ông cũng hứa sẽ giải quyết nỗi lo của nhiều người Pháp về chi phí sinh hoạt gia tăng.

“Nhiều người bỏ phiếu cho tôi không phải vì họ ủng hộ những ý tưởng của tôi mà chỉ để ngăn chặn phe cực hữu. Tôi muốn cảm ơn họ và tôi biết tôi nợ họ một nhiệm vụ trong những năm tới”, vị tổng thống 44 tuổi nói.

Ông Macron là tổng thống Pháp đầu tiên tái đắc cử trong gần 2 thập kỷ qua, nhưng kết quả của bà Le Pen cũng cho thấy phe cực hữu đã tiến gần hơn bao giờ hết đến vị trí lãnh đạo cao nhất. Điều này phơi bày sự chia rẽ sâu sắc trong lòng xã hội Pháp.

Bà Le Pen thừa nhận thất bại, nhưng ca ngợi kết quả này là “chiến thắng rực rỡ” và hứa sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 tới.

Vòng thử thách thứ 3

Phá vỡ ngưỡng 40% trong một cuộc bầu cử là điều chưa từng có tiền lệ đối với phe cực hữu ở Pháp. Bà Le Pen chỉ giành được 34% trong cuộc bầu cử năm 2017, còn cha bà – ông Jean Marie Le Pen, nhận được chưa đến 20% số phiếu trong cuộc đua với ông Jacques Chirac năm 2002.

“Trong sự thất bại này, tôi không thể không cảm thấy một sự hy vọng. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nước Pháp”, bà Le Pen phát biểu trước các cử tri đang hô vang “Marine! Marine!”

Dấu hiệu đáng lo từ kết quả bầu cử tổng thống Pháp ảnh 3

Bà Le Pen thừa nhận thất bại, nhưng ca ngợi kết quả bầu cử lần này là “chiến thắng rực rỡ”. (Ảnh: Getty)

Tối 24/4, vài trăm người biểu tình thuộc các nhóm cực tả xuống đường ở nhiều thành phố của Pháp để phản đối việc ông Macron tái đắc cử. Cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán đám đông ở Paris và thành phố Rennes ở phía tây. Kết quả chính thức dự kiến được công bố trong ngày 25/4.

Pierre Haski, một nhà bình luận chính trị kỳ cựu, cho rằng cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 sẽ là phép thử mới cho nền chính trị Pháp, nhất là khi sự ủng hộ dành cho các đảng truyền thống đã giảm mạnh.

“Sẽ có 3 lực lượng chính trị. Ông Macron ở phe trung dung. Bà Le Pen đang mạnh lên sau khi giành được số phiếu bầu đáng kể. Cuối cùng là Jean-Luc Melenchon, người đã làm tốt trong vòng đầu tiên và về thứ 3, vì thế đang muốn phục thù trong cuộc bầu cử quốc hội”, ông Haski nói với Al Jazeera.

“Thách thức với ông Macron là phải giành được đa số phiếu, nếu không ông ấy sẽ bị đẩy vào tình thế mâu thuẫn về định hướng chính trị với thủ tướng, và đó là nguồn cơn dẫn đến căng thẳng và khó khăn”, ông Haski nhận định.

Chiến thắng cho châu Âu

Bên ngoài nước Pháp, chiến thắng của ông Macron được ca ngợi là sự trở lại của chính trị dòng chính, sau nhiều năm rung chuyển vì những sự kiện như Brexit ở Anh, ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016 và sự trỗi dậy của một thế hệ lãnh đạo giương cao ngọn cờ dân tộc chủ nghĩa.

“Hoan hô Emmanuel! Trong giai đoạn biến động này, chúng ta cần một châu Âu vững chắc và một nước Pháp cam kết hoàn toàn với một Liên minh châu Âu có chủ quyền và chiến lược hơn”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết trên Twitter.

“Dân chủ chiến thắng, châu Âu chiến thắng!” Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói.

“Chúng ta sẽ cùng nhau đưa Pháp và châu Âu tiến bộ”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu.

Thủ tướng Ý Mario Draghi ca ngợi chiến thắng của ông Macron là “tin tức tuyệt vời cho cả châu Âu” và là cú hích để Liên minh châu Âu (EU) “đóng vai trò là nhân vật chính trong thời đại của chúng ta, bắt đầu từ cuộc chiến ở Ukraine”.

“Chúc mừng Tổng thống và người bạn thực sự @EmmanuelMacron trong cuộc bầu cử”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sáng nay viết trên Twitter.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng chúc mừng ông Macron, đồng thời khẳng định Pháp là một trong những đồng minh gần gũi và quan trọng nhất của London.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác gần gũi với Pháp trong những vấn đề toàn cầu.

Theo AP, Al Jazeera
MỚI - NÓNG