Cử tri Pháp đứng trước lựa chọn lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (24/4), cử tri Pháp đi bỏ phiếu để quyết định xem nhà lãnh đạo theo đường lối trung dung thân Liên minh châu Âu (EU) Emmanuel Macron có tiếp tục lãnh đạo hay sẽ bị thay thế bởi nhân vật cực hữu Marine Le Pen, người được cho là sẽ tạo nên một trận động đất chính trị nếu đắc cử.
Cử tri Pháp đứng trước lựa chọn lịch sử ảnh 1

Chân dung hai ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Marine Le Pen. (Ảnh: Reuters)

Kết quả thăm dò dư luận trong những ngày gần đây cho thấy ông Macron sẽ giành được vị trí dẫn đầu vững chắc, vì bà Le Pen dù đã cố gắng làm mềm hình ảnh nhưng vẫn không được lòng nhiều người.

Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng bà Le Pen chiến thắng bất ngờ, vì vẫn còn nhiều cử tri chưa quyết định bầu cho ai hoặc không chắc họ có đi bỏ phiếu hay không.

Khi kết quả thăm dò cho thấy cả hai ứng viên đều không thể dựa vào lực lượng cử tri ủng hộ chắc chắn mà phụ thuộc vào những người đang cân nhắc giữa một bên là đường lối lãnh đạo cực hữu với bên kia là sự bất mãn với các chính sách của ông Macron từ năm 2017.

Nếu bà Le Pen chiến thắng, điều này sẽ được so sánh với cơn biến động chính trị kinh ngạc giống như sự kiện trưng cầu dân ý ở Anh để rời khỏi EU hay việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các điểm bỏ phiếu được mở từ 8h sáng và đóng vào 8h tối (giờ địa phương). Kết quả khảo sát tại điểm bỏ phiếu do các hãng thăm dò thực hiện sẽ có không lâu sau khi hết thời gian bầu cử.

“Mỗi ứng viên đều có điểm yếu rất lớn. Ông Macron bị nhiều người cho là kiêu ngạo, trong khi nhiều người vẫn sợ bà Le Pen”, ông Bernard Sananes, chuyên gia của hãng thăm dò Elabe, cho biết.

Ông Macron, 44 tuổi, đã thắng bà Le Pen trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm. Ông cảnh báo sẽ xảy ra “nội chiến” nếu bà Le Pen đắc cử.

Bà Le Pen, 53 tuổi, luôn nhấn mạnh vào vấn đề chi phí sinh hoạt tăng cao ở nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới. Bà cũng chê bai phong cách lãnh đạo coi trọng giới tinh hoa hơn dân thường của ông Macron.

“Câu hỏi trong ngày Chủ nhật rất đơn giản: Macron hay Pháp”, bà Le Pen nói trước đám đông ở thị trấn Arras ngày 21/4.

Thông điệp của bà đã gây tiếng vang lớn với nhiều cử tri.

“Bà ấy gần gũi với người dân. Bà ấy có thể làm tăng sức mua của người dân, khiến mọi người cười, mang lại ô xy cho người dân”, Erika Herbin, 43 tuổi, nói với Reuters sau khi dự cuộc vận động của bà Le Pen.

Ghislaine Madalie, một thợ làm tóc ở Auxerre, miền trung nước Pháp, không đồng ý.

Madalie nói rằng bà sẽ bầu ông Macron sau khi đã chọn ứng viên Jean-Luc Melenchon trong vòng đầu tiên vào ngày 10/4, vì sợ không biết bà Le Pen trở thành tổng thống sẽ như thế nào. Nhưng Madalie cho biết nhiều khách hàng của bà nói sẽ bỏ phiếu cho ứng viên cực hữu chỉ vì không thích ông Macron.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.