Oanh tạc cơ lớn nhất thế giới của Không quân Nga tiếp tục được tin dùng

Chiếc Thiên nga trắng của Không quân Nga
Chiếc Thiên nga trắng của Không quân Nga
TPO - Máy bay ném bom nhanh nhất từng được chế tạo; máy bay ném bom lớn nhất từng được chế tạo; máy bay ném bom nặng nhất từng được chế tạo... tất cả những biệt danh này đều đề cập đến Tuplev Tu-160 có biệt danh Thiên nga trắng (NATO gọi là Blackjack), một máy bay sản xuất từ thời Liên Xô vẫn được trọng dụng đến ngày nay.

Tu-160 có bề ngoài hơi giống với máy bay ném bom Rockwell B-1 Lancer của Mỹ. Cả hai đều có cánh cụp cánh xòe, cả hai đều có tốc độ siêu âm. Tuy nhiên, điểm chung chỉ có vậy.

B-1 Lancer có phần nhỏ hơn và là máy bay ném bom theo nghĩa cổ điển. Tu-160, mặt khác, được sử dụng nhiều hơn với vai trò một nền tảng vũ khí độc lập, trong đó tên lửa được phóng từ khoang bom khi Thiên nga trắng bay ở tốc độ Mach 2+.

Đây là máy bay ném bom duy nhất do Liên Xô thiết kế không mang theo bất kỳ vũ khí phòng thủ nào, mặc dù khả năng tải trọng 40 tấn phi thường của nó có thể mang theo một loạt các vũ khí hạt nhân hoặc thông thường.

Tại sao máy bay có biệt danh Thiên nga trắng? Bởi vì toàn bộ mặt phẳng máy bay được phủ một lớp phản chiếu màu trắng rực rỡ để bảo vệ phi hành đoàn. Tu-160 có thể mang vũ khí hạt nhân, và khi thả bom, nó tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ.

Năng lượng nhiệt của vụ nổ hạt nhân là rất lớn, và bằng cách phản xạ một phần năng lượng nhiệt (ánh sáng) đó, phi hành đoàn ít nhất là về mặt lý thuyết được bảo vệ nhiều hơn.

Cánh cụp cánh xòe không còn thịnh hành, nhưng cung cấp một số lợi thế. Trong khi bay tốc độ thấp, như hạ cánh hoặc cất cánh, một cánh thẳng mang lại nhiều lực nâng hơn. Ở tốc độ cao hơn, đặc biệt là trong phạm vi siêu âm, một cánh thẳng gây ra lực cản không cần thiết và cánh quét dốc sẽ hiệu quả hơn.Tu-160 mở cánh ở tốc độ thấp, và gập cánh khi bay siêu thanh.

Mặc dù không có khiếm khuyết nào lớn trong thiết kế của Tu-160, nhưng một trong những nhược điểm nghiêm trọng là không thể tàng hình.

Nhưng tàng hình khó chế tạo, và đắt. Máy bay tàng hình duy nhất của Nga, Su-57 đã gặp phải vô số vấn đề và chưa có khả năng sản xuất hàng loạt do nhiều vấn đề - giá dầu thấp, do ngân sách quốc phòng Nga phụ thuộc và vấn đề động cơ khó khắc phục  sớm.

Phải làm gì khi một thiết kế mới không phải là hy vọng? Trở lại với những gì đã có và đã chứng tỏ hiệu quả, với một bản cập nhật. Nga hiện đang nỗ lực hiện đại hóa phi đội Tu-160 hiện có với động cơ và hệ thống điện tử hàng không được cải tiến.

Có thể mất một thời gian trước khi chúng ta thấy bất kỳ máy bay ném bom mới nào ở Nga, tàng hình hoặc không.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Máy bay không người lái UTAP-22 "Skyborg" theo sau máy bay chiến đấu F-16./Không quân Mỹ

Không quân Mỹ phát triển máy bay có ‘trí tuệ nhân tạo”

TPO - Một phi công AI có thể bay trước tiêm kích tàng hình F-35, dò tuyến đường phía trước để tìm radar của đối phương và phóng tên lửa chống radar vào các thiết bị thù địch. Nó có thể phát hiện máy bay đối phương và chuyển tiếp dữ liệu dẫn bắn đến các máy bay chiến đấu của tổ lái có người, cho phép máy bay chiến đấu do người điều khiển tác chiến trong điều kiện tắt radar (để tránh bị đối phương theo dõi và bắn hạ).
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.