Những chiến đấu cơ thế hệ 5 có thể xuất hiện trong không quân Nga vài năm tới

Oanh tạc cơ PAK DA của Không quân Nga
Oanh tạc cơ PAK DA của Không quân Nga
TPO - Theo trang MilitaryWatch, không quân Nga đang có kế hoạch ở các cấp độ khác nhau về 5 loại chiến đấu cơ mới có thể xuất hiện trong biên chế trong thập niên 2020.

Oanh tạc cơ PAK DA

Đây là câu trả lời của Nga đối với các dự án máy bay ném bom B-21 của Mỹ hay H-20 của Trung Quốc. PAK DA được coi là máy bay kế nhiệm oanh tạc cơ Tu-160, là máy bay ném bom chiến lược tầm xa, dự kiến cất cánh lần đầu vào năm 2025. Nó có năng lực mang nhiều loại vũ khí, có thể triển khai tên lửa đạn đạo siêu thanh, đa năng hơn nhiều so với các oanh tạc cơ Tu-22M hay tiêm kích hạng nặng tầm xa MiG-31K đang có trong không quân Nga.

MiG-36

Nga hiện đang phát triển một biến thể thế hệ mới dựa trên thiết kế của tiêm kích tầm trung MiG-29 có khả năng chống radar đối phương. Máy bay này được cho là tích hợp nhiều công nghệ thế hệ 4++ như trên tiêm kích MiG-35, vốn được biên chế từ tháng 6/2019. MiG-36 sẽ được trang bị các vũ khí thế hệ mới như tên lửa siêu thanh R-37M.

MiG-41

Những chiến đấu cơ thế hệ 5 có thể xuất hiện trong không quân Nga vài năm tới ảnh 1 MiG-41 có thể là ngôi sao mới của Không quân Nga

Tiêm kích đời mới này là sự kết hợp sức mạnh của tiêm kích MiG-25 có từ thời Liên Xô và tiêm kích đánh chặn MiG-31, nhưng bổ sung các công nghệ tối tân. Tiêm kích MiG-25 Foxbat được thiết kế để hoạt động ở tốc độ cực cao, vượt gấp 3 lần âm thanh với trần bay đạt tới 30km khiến nó trở thành máy bay gần như không thể bị bắn hạ đối với hầu hết hệ thống phòng không hiện nay.

MiG-31 không thể đạt tốc độ và trần bay như MiG-25, nhưng có có hệ thống cảm biến cực mạnh, trang bị tên lửa R-33 đánh chặn không chỉ máy bay đối phương mà còn có thể tiêu diệt tên lửa hành trình bay ở độ cao thấp. Kết hợp cả hai, MiG-41 có tốc độ siêu thanh, tức là bay nhanh gấp 5 lần âm thanh, trang bị các cảm biến cực mạnh, vũ khí tầm xa chính xác.

Su-60

Hiện nay Không quân Nga đang sử dụng thử nghiệm tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga nói nền tảng của máy bay này được sử dụng để phát triển tiêm kích thế hệ 6, với năng lực vượt qua cả Su-57 lẫn Su-35.

Yak-150

Các nguồn tin từ quân đội và báo chí Nga đã xác nhận công việc phát triển Yak-150 hiện đang được tiến hành. Máy bay này có thể cất hạ cánh thẳng đứng, với vai trò tiêm kích. Trước đây Liên Xô đã phát triển dòng tiêm kích trên hạm Yak-141 vốn đạt một số thành công nhất định, nhưng sự sụp đổ của Liên Xô và cuộc khủng hoảng kinh tế ở Nga sau đó đã khiến chương trình bị Không quân Nga đình hoãn.

MỚI - NÓNG