Nữ sinh Hà Nam đỗ thủ khoa đại học sau 1 năm làm công nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mồ côi cha, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên dù trúng tuyển đại học nhưng Thanh Huyền buộc phải quyết định tạm nghỉ để đi làm tích góp. Một năm sau, cô xuất sắc trở thành tân thủ khoa ngành Kế toán, Học viện Ngân Hàng với 28,05 điểm khối A00.

Huyền không giấu nổi cảm xúc vui mừng sau khi đỗ thủ khoa ngành Kế toán, Học viện Ngân Hàng năm nay, em bày tỏ: “Đây là niềm vinh hạnh và niềm tự hào của bản thân. Em thấy rất vui nhưng cũng lo lắng vì môi trường học tập mới, phương pháp học mới, em sẽ phải làm quen để thích nghi và đạt được kết quả học tập tốt nhất”.

Trước đó một năm, hoàn cảnh của Trịnh Thị Thanh Huyền (19 tuổi, quê ở Hà Nam) khiến nhiều người tiếc nuối khi em đỗ vào trường Đại học Thương mại nhưng lại từ chối nhập học vì kinh tế gia đình lao đao, một mình mẹ không xoay xở được.

Trong suốt một năm nghỉ học, Huyền vừa đi làm thuê ở công ty may vừa tự học ở nhà. Khi có lương em cũng chỉ đưa mẹ được 1-2 triệu để cất dành, còn lại dùng vào sinh hoạt và tiết kiệm làm tiền học phí đi học năm sau.

Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Huyền không tự ti, ngược lại, mẹ và em trai là nguồn động viên lớn nhất để cô bạn cố gắng theo đuổi ước mơ tri thức và thay đổi cuộc sống. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Em không cảm thấy mặc cảm vì mỗi người có một hoàn cảnh, một cuộc sống riêng. Điều em quan tâm bây giờ đó là học tập làm sao để có kết quả tốt nhất", nữ sinh bộc bạch.

Nữ sinh Hà Nam đỗ thủ khoa đại học sau 1 năm làm công nhân ảnh 1

Khi còn là học sinh cấp ba, Huyền là học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật Lý năm lớp 11 và 12. Với tinh thần cầu tiến, nỗ lực vươn lên, cô gái trẻ đạt được ước mơ vào đại học. Ảnh: NVCC

Buộc phải nghỉ học vì điều kiện gia đình, Thanh Huyền cũng không ít lần chạnh lòng vì bạn bè cùng trang lứa đều được đến trường cộng với nỗi lo lắng vì nếu thi lại kiến thức sẽ không tốt như lần đầu nữa. Nhưng nhờ quyết tâm cao nên dù có những áp lực khi đi làm công nhân nhưng Huyền vẫn dành thời gian nhất định để ôn lại kiến thức và luyện đề thường xuyên.

Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành học và học phí, Huyền quyết định chọn Học viện Ngân hàng và bắt đầu viết tiếp hành trình học tập từ "số vốn" 10 triệu đồng dành dụm được nhờ công việc làm thuê ở công ty may.

Chứng kiến sự nỗ lực của con, bà Nguyễn Thị Nhung – mẹ của Thanh Huyền bày tỏ: “Năm ngoái vì kinh tế mà Huyền phải bỏ lỡ một năm học. Nhưng năm nay, khi con đỗ thủ khoa và quyết chí theo học đến cùng, gia đình dù khó mấy cũng sẽ cố gắng chạy vạy để con đi học".

Nữ sinh Hà Nam đỗ thủ khoa đại học sau 1 năm làm công nhân ảnh 2

Sắp tới, khi cuộc sống sinh viên ổn định hơn, Huyền dự tính đi làm thêm để hỗ trợ mẹ. Đến dịp Tết hoặc hè được nghỉ học, nữ sinh sẽ về quê xin làm công nhân tiếp để dành dụm tiền cho năm sau. Ảnh: Hà Thanh

Trong thời gian tới, Huyền sẽ cố gắng chăm chỉ học để lấy học bổng và tận dụng các cơ hội giao lưu, học hỏi với nhiều bạn sinh viên khác thông qua hoạt động ngoại khóa. Quan trọng nhất, nữ sinh Hà Nam hy vọng sẽ tìm được công việc ổn định trong tương lai để phụ giúp mẹ, nuôi em trai ăn học.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.