Nữ sinh á khoa khối C toàn quốc là Đảng viên, được tuyển thẳng vào 3 trường đại học tốp đầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với 29,5 điểm, Phạm Thị Trà Mi (học sinh lớp chuyên Địa, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) là á khoa khối C toàn quốc khối C và là Thủ khoa khối C toàn tỉnh Nghệ An. Em đạt điểm tuyệt đối ở môn Lịch sử và Địa lý.

Điểm 10 môn Sử, Địa

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Phạm Thị Trà Mi đã xuất sắc đạt hai điểm 10 môn Lịch sử, Địa lý và 9,5 điểm môn Ngữ văn. Bên cạnh đó, em có điểm thi môn Tiếng Anh khá ấn tượng là 9,4. “Em rất vui và khá bất ngờ vì điểm thi cao như vậy. Em cảm ơn gia đình, thầy cô, nhà trường đã luôn giúp đỡ để em đạt được kết quả như ngày hôm nay”, Trà Mi chia sẻ.

Trong các môn thi của kỳ thi năm nay, Địa lý và Lịch sử là 2 môn học Mi khá tự tin. “Địa lý là lợi thế của em nên chỉ cần 20 phút em đã hoàn thành xong bài thi và dành hơn một nửa thời gian để khảo lại bài. Còn môn Sử em cũng chỉ hoàn thành trong 30 phút. Một mẹo khi làm đề 2 môn này dùng phương pháp loại trừ để loại dần đáp án sai”, Mi nói và cho biết dù đã phần nào đoán được điểm số, tuy nhiên, khi nhận được kết quả chính thức với điểm 10 môn Lịch sử và Địa lý, cô bạn vẫn ngỡ ngàng.

Nữ sinh á khoa khối C toàn quốc là Đảng viên, được tuyển thẳng vào 3 trường đại học tốp đầu ảnh 1
Á khoa khối C toàn quốc Phạm Thị Trà Mi

Khi ôn tập môn Lịch sử, Trà Mi dùng sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức, không nên đọc thuộc lòng hay học vẹt. Nữ sinh nhận định môn Lịch sử vẫn cần khả năng tư duy logic, biết liên kết kiến thức môn Địa lý cùng thông tin đời sống để làm bài. “Bên cạnh việc ôn tập khoa học, đúng cách, em nghĩ bản thân cũng có một chút may mắn nên đạt được kết quả thi như ý”, nữ sinh bộc bạch.

Đối với môn Ngữ văn, Trà Mi tự đánh giá bản thân thể hiện khá tốt, nhất là với phần nghị luận xã hội. Nữ sinh chia sẻ em đã viết được 11 trang giấy trong thời gian 120 phút. Nữ sinh cho biết, bản thân không học tủ môn Văn. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, em học tất cả tác phẩm trong phạm vi ôn tập, không bỏ sót bất cứ bài nào. Ngoài ra, Mi ôn kỹ các vùng kiến thức thầy cô đưa ra, đồng thời tham khảo bài viết của học sinh khóa trước để tự rút kinh nghiệm.

Nữ sinh á khoa khối C toàn quốc là Đảng viên, được tuyển thẳng vào 3 trường đại học tốp đầu ảnh 2

Việc ôn luyện khoa học và chăm chỉ giúp Trà Mi đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chia sẻ về bí quyết học, Trà Mi cho biết em học đều các môn, khi đến giai đoạn “nước rút”, em bắt đầu tập trung thời gian để ôn cho khối ngành đã định hướng. Trong quá trình ôn tập, em không thức đêm vì điều đó ảnh hưởng sức khỏe, năng suất học tập. Mỗi ngày, nữ sinh chỉ học trong khoảng 5-7 giờ và đi ngủ sớm.

Sau giờ học, Trà Mi dành thời gian nghỉ ngơi, giải trí bằng việc đọc sách, xem phim, cập nhật tin tức. Nữ sinh nói rằng việc chăm xem tin tức cũng giúp em có thêm kiến thức đời sống để làm bài thi tốt hơn.

Được tuyển thẳng trước khi biết điểm thi

Ba ngày trước khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, Trà Mi đã chắc suất được tuyển thẳng vào khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại giao và ĐH Hà Nội. Giữa tháng 7 vừa qua, Trà Mi cũng đã được kết nạp Đảng tại Chi bộ Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. “Em cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Em sẽ tiếp tục cố gắng rèn luyện, từng bước hoàn thiện bản thân để cống hiến cho quê hương”, nữ sinh tâm sự.

Nữ sinh á khoa khối C toàn quốc là Đảng viên, được tuyển thẳng vào 3 trường đại học tốp đầu ảnh 3

Vừa qua, Trà Mi được kết nạp Đảng tại Chi bộ trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Nắm chắc suất vào khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Trà Mi không để phí thời gian mà bắt tay vào việc nghiên cứu, tìm hiểu trước. Bên cạnh việc học tiếng Trung qua sách vở, Trà Mi học thêm nhiều kiến thức mới qua phim ảnh, chương trình giải trí. Nữ sinh nhận thấy việc học ngôn ngữ qua các phim ảnh rất hiệu quả vì dễ tiếp thu và thực hành.

Lựa chọn ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Trà Mi sẽ đi theo con đường mà chị gái của mình đã truyền cảm hứng và định hướng. Em cũng xác định học thật tốt để sau này có điều kiện đi du học và theo đuổi ngành học yêu thích.

MỚI - NÓNG