Nữ sinh Hà thành tốt nghiệp thủ khoa ĐH Ngoại thương với điểm tuyệt đối, IELTS 8.0

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, Đỗ Hoàng Phương Nhi trở thành một trong 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022. Em còn gây ấn tượng với nhiều thành tích nổi bật khác như 2 lần thi IELTS đều đạt 8.0 cùng nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học. 

Tân thủ khoa đầu ra Đỗ Hoàng Phương Nhi học chương trình Tiên tiến Kinh tế đối ngoại, Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Ngoại thương.

“Lộ trình” phát triển bản thân của Nhi trong suốt 4 năm đại học không quá cụ thể và cứng nhắc, thay vào đó, cô chỉ giữ định hướng chung là nỗ lực hết mình cho học tập, luôn tìm niềm vui trong việc học.

Với điểm GPA tuyệt đối, Phương Nhi cho rằng, bản thân có phương pháp học tập rất đơn giản. Đó là chỉ cần tập trung nghe giảng trên lớp, chủ động tương tác với giảng viên, ghi chú nhanh vào slide bài giảng trên máy tính, trước khi thi sẽ hệ thống lại nội dung từ slide, sách, các nguồn tài liệu khác vào một quyển vở để ôn tập dễ dàng hơn. Thỉnh thoảng Nhi học nhóm với bạn bè để giải đáp thắc mắc trong môn học.

Khi tham gia các cuộc thi, sự kiện, Nhi xác định rõ những tiêu chí mà cuộc thi đó tìm kiếm, đối chiếu với điểm mạnh của mình, làm sao để có thể đưa ra những ý tưởng, giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, cô bạn nhấn mạnh, khi tham gia các sân chơi tri thức và ngoại khóa, phần thưởng là sự khích lệ, động viên nhưng quan trọng nhất vẫn phải thu được một bài học nào đó từ quá trình tham gia, có thể là những người bạn mới, kinh nghiệm, kỷ niệm hay chỉ đơn giản là niềm vui khi cùng nhau "team work".

Nữ sinh Hà thành tốt nghiệp thủ khoa ĐH Ngoại thương với điểm tuyệt đối, IELTS 8.0 ảnh 1

Thành tích xuất sắc của Phương Nhi:

+ Giải Nhất hạng mục Undergraduate tại ACCC-AANZFTA Competition Law Essay Contest 2021;

+ Giải Khuyến khích Giải thưởng Nghiên cứu khoa học Eureka toàn quốc 2021;

+ Giải Nhì Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2020 - 2021;

+ 2 bài đăng tạp chí khoa học trong nước, 04 bài đăng FTU Working Paper Series;

+ Á quân Hành trình Kinh doanh 2021;

+ Quán quân The A Program 2021;

+ Quán quân Mastermind 2020;

+ IELTS 8.0.

+ Học bổng xuất sắc Honda Award 2021;

+ Học bổng Lotte 2019 - 2020 và 2020 - 2021;

+ Học bổng Khuyến khích học tập tất cả các học kì của trường Đại học Ngoại thương;

+ Sinh viên tiêu biểu năm học 2019 - 2020, 2020 - 2021;

+ Sinh viên tiêu biểu toàn khóa 57;

+ Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2020 - 2021;

+ Diễn giả tại Hội thảo khoa học quốc tế Social Business Creation 2022;

Từng là diễn giả tại Hội thảo khoa học quốc tế, Phương Nhi có cơ hội thuyết trình về đề tài nghiên cứu liên quan tới ý định khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam. Ngay sau đó, cô nhận được nhiều góp ý sâu sắc từ hội đồng về bài nghiên cứu nói riêng và cách thức nghiên cứu, trình bày báo cáo khoa học nói chung. Phương cho rằng đây là những nhận xét vô cùng ý nghĩa để áp dụng vào con đường nghiên cứu của mình trong tương lai. Do đó, việc tiếp thu và thay đổi từ góp ý của người khác chính là một trong những phương pháp để Nhi hoàn thiện bản thân.

Nữ sinh Hà thành tốt nghiệp thủ khoa ĐH Ngoại thương với điểm tuyệt đối, IELTS 8.0 ảnh 2

Phương Nhi chụp ảnh kỷ yếu tại trường.

Bằng thái độ học tập nghiêm túc và hiệu quả, Phương Nhi trải qua 2 lần thi IELTS với điểm số ấn tượng, đều đạt 8.0. Cô bạn cho rằng, muốn học tốt tiếng Anh thì không nên phân biệt học trên lớp, luyện thi đại học hay luyện thi lấy chứng chỉ. Thay vào đó, Nhi kết hợp việc học với sở thích xem phim, đọc truyện bởi học ngôn ngữ không chỉ học về tiếng mà còn tiếp thu thêm nền văn hóa của nước đó. Nữ sinh lấy ví dụ, khi xem loạt phim sitcom nổi tiếng "Những người bạn" sẽ được khám phá và hiểu thêm về văn hoá đại chúng của Mỹ...

Về kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, Nhi tận dụng các cơ hội thực hành giao tiếp trên trường học, chủ động luyện tập với hội nhóm, tích cực lên phố bắt chuyện với du khách nước ngoài và luyện thêm trên ứng dụng học tiếng Anh... Bên cạnh đó, cô cũng có cơ hội giao lưu, trao đổi cùng các giáo sư, sinh viên nước ngoài nên mở rộng được tư duy, phản xạ trong giao tiếp.

Nữ sinh Hà thành tốt nghiệp thủ khoa ĐH Ngoại thương với điểm tuyệt đối, IELTS 8.0 ảnh 3

Phương Nhi chụp ảnh cùng bạn.

Nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, Phương Nhi xác định rõ thứ tự ưu tiên của bản thân, việc học luôn là hàng đầu, kế tiếp là nghiên cứu và ngoại khóa. Nhờ vậy, cô bạn có thể lựa chọn các hoạt động phù hợp với thời điểm và khả năng của mình, không bị áp lực đồng trang lứa phải chạy theo xu hướng. "Còn trên con đường phát triển bản thân, mỗi khi có những lựa chọn/ngã rẽ, mình sẽ chọn phương án nào mở ra nhiều cơ hội nhất mà vẫn đúng với định hướng chung của mình", Nhi bày tỏ.

Với danh hiệu thủ khoa đầu ra của ĐH Ngoại thương năm nay, Nhi không bất ngờ mà cảm thấy vui và vinh dự nhiều hơn. Nữ sinh cho biết luôn sẵn sàng chia sẻ trải nghiệm và kinh nghiệm của bản thân.

Nữ thủ khoa nhận định, bằng cấp không phải là tất cả, nhưng cũng là một dấu mốc ghi nhận những nỗ lực và khả năng của bản thân. Đạt được danh hiệu này cũng giúp Nhi có thêm cơ hội nghề nghiệp tốt. "Thay vì đặt bằng cấp và công việc thực tế ở hai thái cực đối lập nhau thì nên nhìn nhận mối quan hệ này một cách nhẹ nhàng hơn", nữ sinh nói.

Trong 2 năm tới, Phương Nhi sẽ tập trung hoàn thành bậc học Thạc sĩ với hướng nghiên cứu là truyền thông marketing & tâm lý người tiêu dùng.

MỚI - NÓNG