Nam sinh 9x có điểm IELTS đạt 8.0 từ lớp 11, chia sẻ cách giành học bổng đại học Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trải qua các vòng tuyển chọn khắt khe trong đó có vòng phỏng vấn với sự tham gia của giáo sư, chuyên gia đến từ các trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Trương Sĩ Thi Vũ đã xuất sắc đạt học bổng theo học chương trình Thạc sĩ về Khoa học Dữ liệu ứng dụng của trường Đại học Nam California tại Mỹ.

Bí quyết vượt qua vòng tuyển chọn khắt khe: “Chuẩn bị và kiên trì”

Trương Sĩ Thi Vũ (sinh năm 1999) là cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Nói về thành tích được xem là bước ngoặt lớn nhất đến thời điểm hiện tại, Thi Vũ cảm thấy vui mừng và phấn khích, anh bật mí: “Để giành được học bổng, mình nghĩ một trong những điều quan trọng nhất - sự chuẩn bị, ở nhiều giai đoạn trong quá trình mình xin học bổng, từ vòng hồ sơ, phỏng vấn, tới bài thi GRE, và cuối cùng nộp hồ sơ vào trường Đại học Nam California. Việc có một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn có tâm lý tự tin hơn và tăng khả năng thành công trong nhiều hoàn cảnh. Thêm vào đó, mình nghĩ sự kiên trì cũng đóng vai trò rất lớn trong lần đạt học bổng này, nhất là trong quá trình viết bài luận cũng như ôn tập cho bài thi GRE của mình.

Ở vòng phỏng vấn, ngoài kiến thức chuyên môn, mình còn chú ý tới cách giao tiếp với giáo sư phỏng vấn. Mình đã cố gắng thư giãn và tỏ ra thoải mái nhất có thể để khiến người đối diện cũng có được năng lượng tích cực đó. Khi nghe phản hồi của giáo sư, mình luôn cố gắng thể hiện thiện chí để khắc phục những gì còn thiếu. Quan trọng hơn cả là sự tự tin khi giao tiếp, vì nó sẽ cho người phỏng vấn cảm giác rằng bạn đã dành thời gian chuẩn bị và nắm chắc kiến thức được hỏi”.

Ngoài ra, chàng trai Thi Vũ cũng thừa nhận đây là một trong những thành tích lớn nhất trên con đường học vấn của bản thân tới thời điểm hiện tại. Khi kể về thành tích này, anh luôn tự hào với gia đình, thầy cô, và bạn bè. Cậu bạn đã dành nhiều thời gian và nỗ lực cho quá trình xin học bổng cũng như nộp hồ sơ vào trường Đại học Nam California để tạo nên “bước chuyển” có tính đột phá.

Chia sẻ thêm về cơ duyên đến với lĩnh vực Khoa học Dữ liệu, Thi Vũ chia sẻ: “Mình được học về Khoa học Dữ liệu trong năm thứ 3 tại Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội. Ngay từ những buổi đầu, mình đã cảm thấy yêu thích môn học này vì những ứng dụng của nó trong nhiều ngành nghề khác như y tế, địa chất, thời tiết, hay kinh tế. Tuy nhiên, vì thời gian của khóa học có hạn nên mình cũng chỉ nắm được những kiến thức căn bản của ngành.

Trong tương lai, mình mong muốn có thể dùng Khoa học Dữ liệu để giúp ích trực tiếp được cho nhiều người. Ví dụ như dùng dữ liệu để chẩn đoán bệnh sớm, hay để sản xuất thuốc…”.

Nam sinh 9x có điểm IELTS đạt 8.0 từ lớp 11, chia sẻ cách giành học bổng đại học Mỹ ảnh 1

Thi Vũ và mẹ.

IELTS đạt 8.0 từ lớp 11

Thi Vũ gây ấn tượng bằng khả năng thông thạo tiếng Anh và có thể giao tiếp bằng tiếng Pháp. Ngay khi còn là học sinh lớp 11 tại THPT Chu Văn An, anh đã xuất sắc đạt IELTS 8.0 - mở ra rất nhiều lựa chọn và cơ hội trong vòng 2 năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, nam sinh cũng đạt được nhiều thành tích nổi bật đáng khen ngợi như: đạt học bổng thực tập tại Pháp, USTH (2019); học bổng A2 dành cho học sinh xuất sắc, USTH (2017 - 2019); giải Ba cuộc thi Tin học cấp quận, CVA (2017); giải Khuyến khích cuộc thi Tin học cấp quận, CVA (2016); đạt được bằng DELF B1 tiếng Pháp...

Hỏi thêm về phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả, Vũ cho hay: “Đây là một quá trình dài và mỗi người thường tự tìm được cho mình những phương pháp phù hợp nhất. Theo kinh nghiệm của mình, từ vựng là một trong những điểm mấu chốt để học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Do vậy mình tập trung vào học từ vựng qua video hoặc sách báo, vì dù nghe hiểu hay diễn đạt ý, bạn cũng cần có một vốn từ đủ tốt.

Quan trọng hơn, khi học từ vựng, mình thường đặt chúng vào một bối cảnh, tức đặt câu với chúng. Điều này giúp tạo một sự liên kết giữa từ mới và một thứ gì đó quen thuộc, để lần tới khi một trong hai thứ xuất hiện, bạn sẽ nhớ về thứ còn lại ngay. Đó cũng là lý do mà mình nghe nhiều nhạc, vì những từ vựng trong bài hát thường được đặt vào những tình huống rất cụ thể khiến mình không dễ nhầm lẫn chúng ở lần tới”.

Nam sinh 9x có điểm IELTS đạt 8.0 từ lớp 11, chia sẻ cách giành học bổng đại học Mỹ ảnh 2

Hiện tại, khi mới bước chân sang môi trường mới, tuy có gặp khó khăn ban đầu nhưng Vũ cũng nhanh chóng bắt nhịp và thích nghi. Thời khoá biểu tại trường mới khá thưa với 3 lớp 1 tuần, vậy nên sắp tới, cậu bạn dự định sẽ xin vào một phòng thí nghiệm trong trường để trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm thực tế trong ngành Khoa học Dữ liệu. “Thêm vào đó, thời gian rảnh trong ngày sẽ được mình tận dụng vào việc tự học, vì theo mình, đó là một phần rất quan trọng nếu muốn thực sự giỏi hơn”, Thi Vũ nói.

Không chỉ cố gắng học tập về mặt học thuật, nam sinh cũng chú ý đến việc học hỏi các kỹ năng mềm khác trong đời sống nói chung. Thi Vũ tự tin rằng chỉ cần có sự nỗ lực, dám thử nhiều thứ mới mẻ để khám phá bản thân thì cơ hội sẽ đến.

MỚI - NÓNG