'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chương trình "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được tổ chức cùng lúc tại Hà Nội và TPHCM. Ngoài việc kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu Hà Nội và TPHCM, Ban tổ chức cũng thực hiện kết nối trực tuyến tại một số điểm cầu khác là Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và một số cựu sinh viên từng nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa" đang học tập và công tác tại nước ngoài.

Chương trình “Nâng bước thủ khoa” là một trong các hoạt động thường niên của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, và báo Tiền Phong là cơ quan thường trực. Chương trình nhằm tuyên dương, trao học bổng tặng các tân thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước.

Nâng bước Thủ khoa 2022

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

01/12/2022 07:50

Trao 140 học bổng tặng tân sinh viên

Năm 2022, Ban tổ chức nhận được 300 hồ sơ để xét chọn, trong đó có những em gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, mồ côi cha, mẹ…

Ngày 23/11, sau khi xét chọn, Ban tổ chức chương trình “Nâng bước Thủ khoa” đã quyết định trao học bổng cho 140 tân sinh viên là thủ khoa và sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó có 70 sinh viên các trường đại học khu vực phía Bắc (từ Quảng Trị trở ra) và 70 sinh viên các trường đại học khu vực phía Nam.

01/12/2022 07:51

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 10 suất học bổng cho các sinh viên từng nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa” những năm trước và hiện tiếp tục có thành tích học tập tốt. Mỗi suất gồm 10 triệu đồng tiền mặt cùng với nhiều hiện vật giá trị. Ban tổ chức đài thọ chi phí đi lại, ăn ở cho các tân sinh viên (các trường nằm ngoài địa bàn TPHCM và Hà Nội) trong thời gian diễn ra chương trình “Nâng bước Thủ khoa” năm 2022.

01/12/2022 07:53

Trải nghiệm đáng nhớ trên sông Hồng

Trong khuôn khổ chương trình “Nâng bước thủ khoa”, sáng qua 30/11, gần 70 sinh viên khu vực phía Bắc hội tụ về Hà Nội để dự các hoạt động. Một trong những hoạt động thú vị là các em tham quan trải nghiệm du lịch trên sông Hồng.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 1

Tàu du lịch đã đưa sinh viên du lịch trên sông qua 5 cầu gồm: Thăng Long, Nhật Tân, Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Bát Tràng. Đoàn cũng đã dâng hương tại đền thờ Chử Đồng Tử (huyện Khoái Châu – Hưng Yên); thăm quan làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm).

01/12/2022 07:54

01/12/2022 07:57

Khởi nghiệp cuộc đời

Cũng trong ngày hôm qua, 30/11, nằm trong khuôn khổ chương trình “Nâng bước Thủ khoa” năm 2022, 80 tân thủ khoa, sinh viên có điểm đầu vào cao của các trường đại học khu vực phía Nam và hơn 100 sinh viên của Trường ĐH Mở TPHCM đã có dịp nghe những chia sẻ và trao đổi cùng với TS Nguyễn Vinh Quang, Founder Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr. Q với chủ đề “Khởi nghiệp cuộc đời”.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 3

01/12/2022 07:59

01/12/2022 08:01

Nỗ lực vượt khó để bước chân vào giảng đường đại học

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng với những sinh viên tìm đến chương trình học bổng "Nâng bước thủ khoa”, điều đáng trân quý là ai cũng nỗ lực vượt qua khó khăn, nghịch cảnh để có thể bước chân vào giảng đường đại học. Nhiều em đã không quản ngại vất vả, đi làm thêm đủ các nghề, miễn là lương thiện để kiếm tiền đóng học phí, trang trải cuộc sống.

01/12/2022 08:03

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn trong cộng đồng

“Chương trình học bổng ‘Nâng bước Thủ khoa’ đã góp phần lan tỏa trong cộng đồng, trước hết tạo động lực cho các em được hưởng học bổng; lớn hơn nữa là tạo nguồn cảm hứng học tập, trách nhiệm xã hội cho chính các em, khơi gợi niềm tin cho những học sinh nghèo học giỏi để họ cố gắng vươn lên” - TS Trần Ðình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường Ðại học Nông Lâm TPHCM

01/12/2022 08:03

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 5

01/12/2022 08:24

Quỳnh Hương là một trong những nữ sinh đầu tiên nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa” lần thứ nhất vào năm 2016. Năm đó, Quỳnh Hương đỗ thủ khoa ngành Sư phạm tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 6

Trong bức tâm thư gửi về chương trình, Quỳnh Hương cho biết hoàn cảnh của cô cũng rất đặc biệt. Năm lên 1 tuổi, bố mẹ ly hôn, mẹ đi bước nữa nên đến năm 18 tuổi Quỳnh Hương về sống cùng bố - một nhân viên về hưu, kinh tế gặp nhiều khó khăn vì vừa trang trải cuộc sống, vừa lo cho con ăn học.

Thương bố và muốn thay đổi cuộc sống, Quỳnh Hương đã cố gắng học tốt, lần lượt trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, rồi ngành sư phạm tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế dù không có điều kiện học thêm như bạn bè.

Được tiếp thêm động lực, Quỳnh Hương tự tin tỏa sáng ở giảng đường đại học khi liên tiếp giành nhiều giải thưởng lớn, là thủ lĩnh của nhiều câu lạc bộ như Chủ tịch Câu lạc bộ về giao tiếp và thuyết trình trước đám đông Huế Toastmasters; Giải nhất đồng đội Cuộc thi Tranh biện- English Debate Competition; Thực tập giảng dạy tại trường Buriram Rajabhat, Buriram, Thái Lan và đặc biệt là tấm bằng cử nhân xuất sắc chuyên ngành Giảng dạy tiếng Anh.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc, Quỳnh Hương được giữ lại trường làm giảng viên Khoa Quốc tế Đại học Huế...

01/12/2022 08:29

Do số lượng suất học bổng có hạn nhưng còn nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vì thế, bên lề chương trình “Nâng bước Thủ khoa” năm 2022, Ban tổ chức sẽ liên hệ và trao các suất học bổng trị giá từ 1- 2 triệu đồng tặng một số tân sinh viên.

01/12/2022 08:34

Chắp cánh cho những ước mơ

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 7
Sinh viên Vũ Hoàng Ly

Vinh dự là một trong những sinh viên nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa” năm 2022, em Vũ Hoàng Ly (Trường Đại học Tây Bắc, tỉnh Sơn La) cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Hoàn cảnh gia đình em khá đặc biệt, mẹ mất vì bệnh ung thư, em trai mất 2 năm trước. Vượt qua nỗi đau về tinh thần, Ly ý thức được việc học sẽ đem lại tương lai tươi sáng hơn, giúp em hoàn thành sứ mệnh phụng dưỡng, chăm sóc gia đình thay mẹ. Ly đỗ vào Trường Đại học Tây Bắc với 27,45 điểm và tiếp tục viết tiếp giấc mơ làm giáo viên dạy trẻ vùng cao. Thông qua học bổng “Nâng bước Thủ khoa”, Ly muốn gửi lời cám ơn tới chương trình vì đã hỗ trợ em cùng những bạn có hoàn cảnh khó khăn khác có thêm động lực học tập trong hành trình dài phía trước.

01/12/2022 08:40

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 8

Ban tổ chức và các đơn vị tài trợ, đồng hành chương trình “Nâng bước Thủ khoa” chụp ảnh lưu niệm trước thềm buổi lễ trao học bổng

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 9

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức chương trình "Nâng bước Thủ khoa" 2022 thăm hỏi, trò chuyện với bạn Võ Hoàng Khang (sinh viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM)

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 10

Miss World Vietnam 2019 Lương Thùy Linh chụp hình cùng các tân thủ khoa tại TPHCM

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 11

Các bạn sinh viên hào hứng tại lễ nhận học bổng

01/12/2022 08:46

Thêm vững tin trên giảng đường đại học

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 12

Bạn Lê Thị Thúy Kiều (Khoa Công nghệ Thông tin - Trường ĐH Nông Lâm TPHCM) chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình em không mấy khá giả, lúc còn đi học ở quê, em vừa đi học vừa bán bánh mì để trang trải chi phí, giúp đỡ bố. Khi nhận tin được nhận học bổng ‘Nâng bước Thủ khoa’ năm 2022, em hết sức bất ngờ và chia sẻ ngay với bố. Em cảm thấy rất vinh dự. Học bổng giúp em trang trải học phí, đỡ đần thêm cho gia đình và vững bước hơn trước những năm học sắp tới”.

01/12/2022 08:53

Vươn xa hơn trên con đường đại học

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 13

Nghẹn ngào, xúc động là cảm xúc của em Nguyễn Văn Đạt (Trường Đại học Sao Đỏ, tỉnh Hải Dương) khi là một trong 140 tân sinh viên được nhận học bổng ý nghĩa này. Đạt chia sẻ, đây sẽ là một bước đệm giúp em vươn xa hơn trên con đường đại học. Gia đình không khá giả, bố mẹ đều đang trong quá trình chữa bệnh. Do đó, ước mơ lớn nhất của Đạt là học giỏi để kiếm nhiều tiền chữa bệnh cho bố mẹ. Dự định xa hơn là thành lập công ty về công nghệ để vừa thỏa mãn đam mê. “Quan điểm sống của em là luôn lạc quan, không ngừng cố gắng, vươn tới những khát vọng xa hơn. Em mong muốn truyền thông điệp về giá trị của việc học tới các bạn sinh viên khác, biết chấp nhận hoàn cảnh của mình để vươn lên trong cuộc sống”, Nguyễn Văn Đạt bày tỏ.

01/12/2022 08:57

Tới dự chương trình “Nâng bước Thủ khoa” năm 2022, tại điểm cầu Hà Nội có:

- Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam

- Ông Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

- Anh Lâm Tùng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam

- GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội

- PGS.TS. Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 14

* Tại điểm cầu TPHCM

- Ông Dương Minh Tuấn - Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng cơ quan đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư tại TPHCM

- Ông Nguyễn Xuân Trường- Giám đốc Trung tâm phát triển GD&ĐT phía Nam, Bộ GD&ĐT

- Ông Nguyễn Hồng Tây - Trưởng Cơ quan đại diện Bộ LĐ-TB&XH tại TPHCM

Tham dự còn có sự hiện diện của lãnh đạo các trường: ĐH Mở TPHCM, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Tài chính-Marketing TPHCM, Fouder Tổ chức hướng nghiệp giáo dục Mr.Q

* Tại điểm cầu Quảng Ngãi có: TS. Nguyễn Đức Hoàng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng

Về phía Ban Tổ chức, có nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng ban tổ chức; nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức; ông Lý Thành Tâm - Trưởng cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM, thường trực Ban tổ chức.

Đại diện các đơn vị tài trợ, đơn vị đồng hành:

- TS. Phan Thanh Long - Giám đốc Khách sạn Rex Hotel Saigon

- Ông Phân Hải Hưng - quyền Trưởng phòng Khách hàng cá nhân, Công Ty Dịch Vụ Mobifone Khu Vực 2 (Tổng công ty Viễn thông Mobifone)

- Ông Phan Thanh Long - CEO Công ty TNHH T.M.L Vietnam

- Bà Hoàng Thị Trúc Quỳnh - Trưởng phòng Đối ngoại, Công ty TNHH Amway Việt Nam

- Bà Trương Thị Ngọc Hằng - Giám đốc đối ngoại, Công ty TNHH Xử lý Chất Thải Việt Nam

- Ths Hoàng Kim Nga - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc Tế S.I.S Cần Thơ

- Ông Lê Luyện Việt Hà - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thăng Long GTC

- Mr. JOHN CHARLES WALKER, Giám đốc Cty VIET-AUS STEEL SOLUTIONS PTY LTD

- TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung- Chủ tịch, Tổng giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc

- Ông Nguyễn Ái Hữu - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Xelex

- Bà Ngô Thị Hồng Châu - Giám đốc truyền thông tiếp thị, Tổng công ty cổ phần Tín Nghĩa

Các hoa hậu và nghệ sĩ: Hoa hậu Miss world 2019 Lương Thuỳ Linh; Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2018 Bùi Phương Nga; ca sĩ Hà Myo; ca sĩ Cáp Anh Tài.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 15
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 16

01/12/2022 09:09

Không đơn độc khi bước trên con đường gian khó

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 17

Phát biểu tại lễ trao học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình, cho biết: Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 do báo Tiền Phong phối hợp với Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức, nhằm tuyên dương những tân sinh viên nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn nhưng đã vượt lên hoàn cảnh để học giỏi, là thủ khoa, á khoa hoặc top đầu các trường đại học trên cả nước trong kỳ thi đầu vào năm 2022 và được các trường giới thiệu.

Đây là học bổng "Nâng bước Thủ khoa" lần thứ 7, nhưng mới chỉ là lần thứ hai ở quy mô toàn quốc và là lần thứ nhất toàn thể các sinh viên được nhận học bổng được mời về tụ họp ở hai đầu đất nước. Trước đó, trong 5 lần tổ chức đầu tiên, các sinh viên phía Nam được mời về TPHCM.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh, mặc dù học bổng được tổ chức ở quy mô cả nước với 130 suất trao nhưng chỉ một bộ phận nhỏ các em có thể trực tiếp tới nhận học bổng. Năm nay, lần đầu tiên, toàn bộ sinh viên nhận học bổng cả nước hội tụ về Hà Nội và TPHCM tham gia những chương trình bổ ích và được tôn vinh.

Thể thức lựa chọn là các em phải là thủ khoa, á khoa hoặc điểm thi, điểm xét tuyển đại học thuộc tốp cao nhất, được nhà trường giới thiệu, có chứng nhận hộ nghèo và phải viết một tâm thư gửi Ban tổ chức thể hiện được khát vọng vươn lên vượt qua khó khăn, học tập để trở thành người có ích cho đất nước.

Các thủ khoa, á khoa và sinh viên có điểm đỗ đại học thuộc top đầu của các ngành học của các trường đại học được được tuyên dương và nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa" đều có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, là người dân tộc thiểu số, có em là người khuyết tật. Hầu như tất cả các em đều phải vừa học vừa làm để giúp bố mẹ. Có em tưởng đã phải dừng bước trước cổng trường đại học vì nghèo khó, dù học rất giỏi. Có em thực sự đã phải từ bỏ việc nhập học trong một số năm, đi làm để tích góp một số tiền để có thể thi lại vào giảng đường mơ ước. Nhưng bằng ý chí và nghị lực, với tư chất của mình, các em đã vượt lên tất cả, trở thành những thủ khoa, á khoa, những niềm tự hào của gia đình, nhà trường, làng quê, trở thành những niềm hi vọng, nguồn cảm hứng của những người biết câu chuyện của họ và đang học hỏi được từ tấm gương của họ.

Việc tuyên dương và tặng học bổng "Nâng bước Thủ khoa" là để tưởng thưởng và động viên những nỗ lực đó. Học bổng nhằm hỗ trợ, tiếp sức phần nào cho các em về cả vật chất cũng như tinh thần. Học bổng còn nhằm làm lan toả những năng lượng tích cực, những cảm hứng cao đẹp từ tấm gương của các em ra giới trẻ cả nước.

Có một điều chúng tôi muốn chia sẻ như một niềm hạnh phúc là bản thân những người làm chương trình cũng cảm thấy mình giàu có lên về niềm tin và vẻ đẹp tâm hồn khi đọc hồ sơ và tâm thư của các ứng viên. Không hiếm xảy ra trường hợp thành viên hội đồng xét duyệt xúc động lặng đi hoặc rưng rưng nước mắt trước cảnh ngộ và nỗ lực của các em. Xảy ra thường xuyên việc hội đồng xét duyệt thấy cần phải trao số học bổng nhiều hơn dự kiến, như năm 2021 dự kiến 120, cuối cùng đã trao 130. Năm nay, số học bổng dự kiến là 120 và con số cuối cùng là 150. Điều đó có nghĩa là các thành viên tổ chức sẽ phải cố gắng hơn trong việc vận động các nguồn lực. Nhưng cố gắng rồi mà vẫn còn nhiều áy náy và day dứt là mình chưa vận động được nguồn lực lớn hơn để tôn vinh và hỗ trợ nhiều tấm gương vượt khó học giỏi hơn nữa.

Tính cả năm nay, học bổng "Nâng bước Thủ khoa" đã đi được chặng đường 7 năm, với gần 600 sinh viên đã nhận học bổng của chương trình. Tổng giá trị học bổng bằng tiền mặt của chương trình đạt khoảng gần 6,5 tỷ đồng, cùng với nhiều hiện vật có giá trị hàng chục tỷ đồng khác. Nhiều em nhận học bổng mùa thứ nhất, thứ hai, thứ ba đã ra trường, trở thành những nhân lực chất lượng cao, có việc làm tốt, bắt đầu đóng góp cho đất nước.

Riêng năm nay, tổng học bổng bằng tiền mặt đạt gần 1,5 tỷ đồng, cộng thêm quà tặng và học bổng dài hạn bằng các voucher hỗ trợ học tập và khởi nghiệp tổng trị giá khoảng 8 tỷ đồng.

Học bổng năm nay được trao ngay trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nên càng thêm phần ý nghĩa.

Để có thể thực hiện được chương trình "Nâng bước Thủ khoa" trong 7 năm nay, Ban tổ chức luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, động viên của T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng nhiều cơ quan, tổ chức khác. Đặc biệt, nhân tố quan trọng nhất, không thể thiếu được là sự ủng hộ, đồng hành của các nhà tài trợ. Không có tấm lòng và sự ủng hộ, tài trợ của các quý vị thì không thể có học bổng nhân văn đầy ý nghĩa này.

Thay mặt Ban tổ chức, thay mặt cho các em đã và sẽ được nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa" và phụ huynh của các em, xin gửi tới quý vị lời cảm ơn chân thành nhất.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 18

Cuối cùng, xin có đôi lời với các thủ khoa, á khoa nhận học bổng hôm nay. Đây là một học bổng có lẽ chỉ giúp các em bớt khó khăn trong những tháng đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học. Trước mắt các em là những ngày tháng tươi đẹp nhưng cũng gian khó mà các em sẽ phải vượt qua. Nhưng hy vọng học bổng này giúp các em thấy rằng mình không hề đơn độc khi bước đi trên con đường gian khó đó. Sẽ luôn có những bàn tay yêu thương chìa ra với các em vào những lúc khó khăn nhất. Những ngày tới, báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét để chọn ra các em khó khăn nhất, gắng gỏi nhất để trao các món quà bổ sung, đặc biệt là sẽ chọn một số em để trao học bổng hằng tháng trong suốt thời gian các em học đại học. Đối với các em khác, dù học bổng Nâng bước thủ khoa chỉ trao có một lần cho một người, nhưng nếu trong quá trình học tập, khi gặp những khó khăn vật chất không thể vượt qua, các em hãy nhớ đến báo Tiền Phong, đến Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam của T.Ư Đoàn, chúng tôi nhất định cùng các em vượt qua khó khăn đó. Các em hãy nhớ điều đó và vững tin bước đi trên con đường của mình, nỗ lực học tập để trở thành những người hữu ích cho đất nước.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 19
Ban tổ chức tặng hoa các đơn vị đồng hành, nhà tại trợ học bổng "Nâng bước Thủ khoa"

01/12/2022 09:12

Ban tổ chức tặng hoa và kỷ niệm chương cám ơn các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ chương trình "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022. Tại điểm cầu Hà Nội, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam và nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong tặng hoa và kỷ niệm chương.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 20
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 21
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 22
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 23

01/12/2022 09:14

Giao lưu tại bốn điểm cầu "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022

Mỗi tân thủ khoa và sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập tham gia chương trình “Nâng bước Thủ khoa” là một tấm gương về nghị lực vượt khó vươn lên trong cả nước và là một câu chuyện sinh động, thú vị của giới trẻ.

Tại chương trình diễn ra phần giao lưu với những tấm gương điển hình vượt khó vươn lên. Phần giao lưu diễn ra tại bốn điểm cầu: Hà Nội, TPHCM, Quảng Ngãi và Hunggary.

01/12/2022 09:21

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 24
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 25
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 26
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 27

01/12/2022 09:33

Tham gia giao lưu tại điểm cầu Hà Nội là Lô Thị Nga (sinh viên Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Bùi Nhật Thanh (sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền). Lô Thị Nga sinh ra và lớn lên ở một vùng cao của tỉnh Nghệ An.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 28

Sinh viên Lô Thị Nga

Năm 2021, Nga đã từng thi đỗ ngành Giáo dục Tiểu học của Trường Đai học Vinh, nhưng do hoàn cảnh gia đình, bố lại bệnh nan y nên Nga đã nghỉ học để đi làm công nhân. Sau một thời gian đi làm công nhân, Nga đã quyết định đi học trở lại. Nga cho biết, sau thời gian làm công nhân trải qua nhiều vất vả và khát vọng học tập vẫn còn rất lớn đã thôi thúc bạn quay lại con đường học tập, quay lại giảng đường. Mục tiêu trước mắt của Nga là không lung lay trước hoàn cảnh khó khăn và nỗ lực học tập tốt hơn. Xa hơn, Nga mong tìm được công việc ổn định và hỗ trợ được gia đình.

01/12/2022 09:37

01/12/2022 09:41

Giao lưu tại điểm cầu Hà Nội, em Bùi Nhật Thanh (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) nghẹn ngào kể về hành trình vượt qua khó khăn và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Bùi Nhật Thanh lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, sống xa bố mẹ từ nhỏ. Lên 4 tuổi, bạn bị chẩn đoán mắc bệnh tim và bắt đầu bước vào quá trình chạy chữa. Trong ký ức, Thanh vẫn nhớ như in những lần lấy ven nhiều đến mức các ven bị lặn hết, bệnh viện phải trả về… Tuy vậy, Thanh luôn tự dặn mình, phải khỏi bệnh để là sợi dây liên kết giữa bố và mẹ, đáp lại sự giúp đỡ của họ hàng, các bác sĩ trong hành trình dài chữa bệnh.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 30
Sinh viên Bùi Nhật Thanh

Không chỉ Thanh, chia sẻ của các bạn sinh viên trong phần giao lưu tại chương trình đã khiến nhiều khán giả xúc động bởi tinh thần vượt khó, sự quyết tâm thay đổi cuộc sống, thay đổi hoàn cảnh.

01/12/2022 09:47

Chia sẻ tại buổi giao lưu, bạn Nguyễn Huỳnh Long (sinh viên Ngành Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TPHCM) tâm sự: Cuối năm lớp 10 tai nạn giao thông đã cướp đi cả hai mắt của Long. Bạn bị mù hoàn toàn. Sau 2 năm ở nhà, Long trăn trở làm sao để không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Chàng trai trẻ bắt đầu đi học chữ nổi, học tin học và quyết tâm trở lại trường học. Không ngại khó, ngại khổ, Long luôn cố gắng và liên tiếp và trở thành học sinh giỏi của lớp 11 và 12. Kỳ thi vừa qua, Long đạt được kết quả cao đầu vào Khoa Tâm lý học.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 31

Sinh viên Nguyễn Huỳnh Long

Huỳnh Long nghẹn ngào: “Học bổng ‘Nâng bước Thủ khoa’ là động lực để em viết tiếp giấc mơ trở thành nhà tâm lý học trong tương lai. Em xin cám ơn nhà tài trợ đã đồng hành cùng báo Tiền Phong hỗ trợ cho em và các bạn sinh viên có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, chiến thắng số phận”.

Không kiềm được những giọt nước mắt khi kể về hoàn cảnh của mình, bạn Nguyễn Thị Ái Lành (sinh viên Ngành Địa chất học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM) kể: Ba bị tai nạn lao động nằm liệt giường 3 năm thì mất. Mẹ em cũng bị bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Mồ côi cha mẹ nhưng ông bà hai bên nội ngoại cũng không còn, cô dì chú bác cũng khó khăn nhưng 3 chị em của Lành vẫn không ngừng cố gắng vượt qua nghịch cảnh.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 32

Sinh viên Nguyễn Thị Ái Lành

Gạt nước mắt, Lành nghẹn ngào: “Ba em mất sớm, em chỉ còn có mẹ để đỡ đần nhưng mẹ cũng mất chỉ còn 3 chị em nương tựa lẫn nhau. Chị em em còn may mắn khi có các cô chú ‘mạnh thường quân’ hỗ trợ và một khoản tiền từ bảo trợ xã hội giúp 3 chị em tiếp tục học tập. Chúng em luôn cố gắng học và xem đó là động lực tốt nhất để làm cho cuộc đời phát triển hơn”.

Vui mừng khi được nhận học bổng, Ái Lành cho biết: “Học bổng sẽ là điểm tựa để em viết tiếp tương lai. Em chưa biết phải làm cách nào báo đáp ân tình này nhưng em hứa sẽ luôn cố gắng để học giỏi hơn, giúp đỡ những bạn nghèo khó trong tương lai để cùng nhau tiếp bước”.

01/12/2022 09:51

Những câu chuyện chạm đến trái tim

Tại đầu cầu Hungary, bạn Trần Quỳnh Hương (thủ khoa nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa” mùa đầu tiên năm 2016, hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Human Rights tại Đại học Eotvos Loránd, Hungary) chia sẻ: Mặc dù lúc này ở Hungary đang là 3 giờ sáng (giờ địa phương), nhưng Hương vẫn sắp xếp để tham gia chương trình nhiều ý nghĩa này.

Hương cho biết, nhờ tốt nghiệp thủ khoa ở Trường Đại học Ngoại ngữ Huế, bạn được trường giữ lại giảng dạy. Vừa qua, Hương được Chính phủ Hungary đài thọ học bổng toàn phần vì họ thấy năng lực của Hương xứng đáng được tạo điều kiện đi học. Cô gái trẻ xem đây là niềm may mắn khi vẫn tiếp tục được đi học, trau dồi kiến thức. Để đảm bảo học tập, Hương đã vừa tự học và đi làm thêm, phấn đấu, nỗ lực gấp nhiều lần các bạn đồng trang lứa. Giờ đây cuộc sống đã thoải mái hơn hơn nhờ có khoản học bổng đài thọ hoàn toàn.

“Học bổng là động lực phấn đấu đối với các bạn thủ khoa. Mặc dù mình không có điều kiện, không có mối quan hệ, nhưng chỉ cần bản thân luôn nỗ lực, các bạn sẽ có chỗ đứng trong xã hội. Điều khiến mình tự hào nhất là những thành quả đạt được đều là tự thân tạo ra, gầy dựng. Mình hoàn toàn có thể tự hào khi khi chính mình là thủ khoa tự thân” - Trần Quỳnh Hương chia sẻ.

Lắng nghe các bạn tân thủ khoa, sinh viên tiêu biểu chia sẻ hành trình phấn đấu, Quỳnh Hương bày tỏ niềm xúc động, cảm thông với những khó khăn của các bạn chia sẻ. “Hương cũng từng trải qua những khó khăn như các bạn. Cho dù mình khó khăn hơn, ở vị trí bất lợi hơn, nhưng mình có thành tích ban đầu cao hơn các bạn khác. Mình nên xem đó là ‘đặc quyền’ để mạnh mẽ, cứng cáp, lì đòn hơn. Gia cảnh khó khăn được xem là sức bật để vươn cao hơn nữa” - Quỳnh Hương gửi gắm đến các bạn sinh viên thế hệ sau mình.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 33
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 34
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 35
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 36

01/12/2022 10:01

01/12/2022 10:12

Viết ước mơ trên giảng đường

Bạn Đinh Thị Huệ, người đồng bào H’rê ở huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi tâm sự: Khi Huệ vừa lọt lòng, bố đã bỏ đi. Mẹ của Huệ một mình tần tảo nuôi con. Tuy nhiên, năm Huệ 13 tuổi, mẹ lâm trọng bệnh rồi qua đời. Mẹ mất, Huệ ở với cậu, điểm tựa còn lại của em nhưng một thời gian sau cậu cũng vĩnh viễn ra đi.

Nỗi đau chồng chất, bất hạnh liên tiếp ập đến, có lúc Huệ đã không còn muốn sống trong cuộc đời. Tuy nhiên, ý nghĩ đó đã dần bị thay thế bởi niềm đam mê học hành và cố gắng vươn lên của cô gái trẻ. Năm 2020, Huệ là sinh viên được nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa” và được trợ cấp hàng tháng suốt khóa học (2 triệu đồng/tháng). Sự giúp đỡ đến giữa lúc khó khăn đã tiếp sức để cô sinh viên nghèo tiếp tục viết ước mơ trên giảng đường.

Tại đầu cầu Quảng Ngãi, Huệ xúc động chia sẻ: “Em rất vui khi được tham gia chương trình, cám ơn báo Tiền Phong đã luôn đồng hành và hỗ trợ cho chúng em. Em đang từng bước vượt qua khó khăn, không ngừng cố gắng vươn lên và hy vọng sẽ trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Hoàng - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng, cho biết: “Là một trường công lập tại Quảng Ngãi, địa phương có nhiều em ở vùng núi, vùng xa, hộ đồng bào khó khăn. Những năm qua, nhiều sinh viên của trường đã được nhận học bổng ‘Nâng bước Thủ khoa’, học bổng đã giúp nhiều em vươn lên trở thành sinh viên học giỏi có thành tích xuất sắc. Thay mặt nhà trường, tôi xin gửi lời cám ơn sâu sắc đến chương trình học bổng ‘Nâng bước Thủ khoa’ nhiều ý nghĩa”.

01/12/2022 10:13

Vươn xa về trí thức, trải nghiệm văn hóa

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 38

Ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Không chỉ riêng năm câu chuyện của các bạn sinh viên vừa giao lưu, mà chắc rằng 140 bạn nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa” cũng đều có câu chuyện, hoàn cảnh riêng đầy cảm xúc. Và việc các bạn đã vượt qua khó khăn để vào được trường đại học mình mong muốn là nỗ lực lớn lao. Bởi mái trường đại học chính là nơi hiện thực hóa giấc mơ vươn xa về trí thức, trải nghiệm văn hóa, cơ hội thay đổi cuộc sống, hiện thực hóa khát vọng đóng góp cho cộng đồng.

“Cá nhân tôi cũng xuất thân từ tỉnh nghèo lên học đại học, tôi hiểu rằng, khởi đầu ở ngôi trường đại học sẽ còn nhiều khó khăn hơn nữa về cách học tập, sự hòa nhập về môi trường sống, các mối quan hệ… Khi học bổng ‘Nâng bước Thủ khoa’ trao cho mỗi sinh viên khó khăn sẽ hỗ trợ hiệu quả về vật chất, động viên, khích lệ tinh thần cho các em. Đó cũng là nghĩa cử cao đẹp, trách nhiệm cộng đồng của các ‘mạnh thường quân’. Qua sự hỗ trợ tuy chưa lớn nhưng cũng nhắc nhở các em nỗ lực hơn nữa để đóng góp, giúp ích cho xã hội”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 39

Ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cũng nhấn mạnh, một nền giáo dục đại học chất lượng không chỉ thể hiện ở việc số trường đại học được xếp hạng quốc tế mà còn thể hiện qua chỉ số tiếp cận đại học rộng mở đối với tất cả những người có nguyện vọng. “Nhân sự kiện ngày hôm nay, chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các ‘mạnh thường quân’ đã tiếp bước thêm cho những sinh viên khó khăn tự tin bước vào con đường đại học. Qua đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục đóng góp bằng nhiều hình thức khác nhau để hỗ trợ sinh viên, nhà trường nâng cao chất lượng nghiên cứu, yên tâm học tập”, ông Hoàng Minh Sơn cho biết.

01/12/2022 10:19

Tạo điều kiện tốt nhất cho những tấm gương, tài năng trẻ học tập và trưởng thành

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 40

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, bày tỏ tự hào và khâm phục trước nghị lực vượt khó vươn lên của các bạn sinh viên - nhân vật chính trong chương trình. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, tuy nhiên đều có điểm chung là thành tích học tập tốt, rất đáng ghi nhận.

“Xuất hiện trên sâu khấu chương trình, các em kể về hoàn cảnh của mình, cảm ơn Ban tổ chức, các đơn vị đồng hành, các ‘mạnh thường quân’ giúp các em trên con đường học vấn. Chúng tôi hiểu rằng đó là lời hứa của các em trong quãng đường học tập của mình. Chúng tôi mong muốn các bạn là những thủ khoa đầu vào sẽ hoàn thành kết quả học tập tốt nhất, tiếp tục là thủ khoa đầu ra ở các trường đại học, cao đẳng", anh Triết nói.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình học bổng “Nâng bước Thủ khoa”, cùng những nỗ lực không ngừng của báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam để đồng hành, hỗ trợ nhiều nhất đối với những tấm gương vượt khó vươn lên.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 41
Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam luôn quan tâm, dành tình cảm đặc biệt đối với những mầm non, nhân tài của đất nước. Đồng thời, mong báo Tiền Phong, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục cố gắng phấn đấu mở rộng sự hỗ trợ, sự bao phủ của quỹ để tạo điều kiện tốt nhất cho tấm gương, tài năng trẻ học tập và trưởng thành đóng góp cho đất nước.

01/12/2022 10:27

Tại chương trình đã vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa” năm 2022 tặng các thủ khoa và sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước.

01/12/2022 10:27

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 42

Tại điểm cầu Hà Nội, ông Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trao học bổng tặng các sinh viên.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 43

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, trao học bổng tặng các sinh viên.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 44

Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức, trao học bổng tặng các sinh viên.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 45

Ông Đặng Xuân Tâm - Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Moon), trao học bổng tặng các sinh viên.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 46

Tại điểm cầu Hà Nội, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội và PGS.TS. Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức, trao học bổng tặng các sinh viên.

01/12/2022 10:29

Tại điểm cầu TPHCM, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Qũy Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình “Nâng bước Thủ khoa” năm 2022, trao học bổng tặng các sinh viên.

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 47
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 48
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 49

01/12/2022 10:48

01/12/2022 10:48

01/12/2022 11:05

'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 51
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 52
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 53
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim ảnh 54

01/12/2022 11:05

MỚI - NÓNG
Sắp 'ế' trạm thu phí BOT Quốc lộ 26
Sắp 'ế' trạm thu phí BOT Quốc lộ 26
TPO - Trạm thu phí BOT Quốc lộ 26 (QL26) tiếp tục đứng trước nguy cơ ế ẩm khi tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đi vào hoạt động. Trước đó, dự án còn vấp phải sự phản ứng của người dân về những bất cập trong việc đặt trạm thu phí.