Không đơn độc khi bước trên con đường gian khó

TPO - Theo nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình “Nâng bước Thủ khoa”, học bổng nhằm hỗ trợ, tiếp sức phần nào cho các em về cả vật chất cũng như tinh thần. Học bổng còn nhằm làm lan toả những năng lượng tích cực, những cảm hứng cao đẹp từ tấm gương của các em ra giới trẻ cả nước.

Phát biểu tại lễ trao học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình, cho biết: Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 do báo Tiền Phong phối hợp với Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức, nhằm tuyên dương những tân sinh viên nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn nhưng đã vượt lên hoàn cảnh để học giỏi, là thủ khoa, á khoa hoặc top đầu các trường đại học trên cả nước trong kỳ thi đầu vào năm 2022 và được các trường giới thiệu.

Không đơn độc khi bước trên con đường gian khó ảnh 1

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình "Nâng bước thủ khoa".

Đây là học bổng "Nâng bước Thủ khoa" lần thứ 7, nhưng mới chỉ là lần thứ hai ở quy mô toàn quốc và là lần thứ nhất toàn thể các sinh viên được nhận học bổng được mời về tụ họp ở hai đầu đất nước. Trước đó, trong 5 lần tổ chức đầu tiên, các sinh viên phía Nam được mời về TPHCM.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh, mặc dù học bổng được tổ chức ở quy mô cả nước với 130 suất trao nhưng chỉ một bộ phận nhỏ các em có thể trực tiếp tới nhận học bổng. Năm nay, lần đầu tiên, toàn bộ sinh viên nhận học bổng cả nước hội tụ về Hà Nội và TPHCM tham gia những chương trình bổ ích và được tôn vinh.

Thể thức lựa chọn là các em phải là thủ khoa, á khoa hoặc điểm thi, điểm xét tuyển đại học thuộc tốp cao nhất, được nhà trường giới thiệu, có chứng nhận hộ nghèo và phải viết một tâm thư gửi Ban tổ chức thể hiện được khát vọng vươn lên vượt qua khó khăn, học tập để trở thành người có ích cho đất nước.

Các thủ khoa, á khoa và sinh viên có điểm đỗ đại học thuộc top đầu của các ngành học của các trường đại học được tuyên dương và nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa" đều có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, là người dân tộc thiểu số, có em là người khuyết tật. Hầu như tất cả các em đều phải vừa học vừa làm để giúp bố mẹ. Có em tưởng đã phải dừng bước trước cổng trường đại học vì nghèo khó, dù học rất giỏi. Có em thực sự đã phải từ bỏ việc nhập học trong một số năm, đi làm để tích góp một số tiền để có thể thi lại vào giảng đường mơ ước. Nhưng bằng ý chí và nghị lực, với tư chất của mình, các em đã vượt lên tất cả, trở thành những thủ khoa, á khoa, những niềm tự hào của gia đình, nhà trường, làng quê, trở thành những niềm hi vọng, nguồn cảm hứng của những người biết câu chuyện của họ và đang học hỏi được từ tấm gương của họ.

Việc tuyên dương và tặng học bổng "Nâng bước Thủ khoa" là để tưởng thưởng và động viên những nỗ lực đó. Học bổng nhằm hỗ trợ, tiếp sức phần nào cho các em về cả vật chất cũng như tinh thần. Học bổng còn nhằm làm lan toả những năng lượng tích cực, những cảm hứng cao đẹp từ tấm gương của các em ra giới trẻ cả nước.

Có một điều chúng tôi muốn chia sẻ như một niềm hạnh phúc là bản thân những người làm chương trình cũng cảm thấy mình giàu có lên về niềm tin và vẻ đẹp tâm hồn khi đọc hồ sơ và tâm thư của các ứng viên. Không hiếm xảy ra trường hợp thành viên hội đồng xét duyệt xúc động lặng đi hoặc rưng rưng nước mắt trước cảnh ngộ và nỗ lực của các em. Xảy ra thường xuyên việc hội đồng xét duyệt thấy cần phải trao số học bổng nhiều hơn dự kiến, như năm 2021 dự kiến 120, cuối cùng đã trao 130. Năm nay, số học bổng dự kiến là 120 và con số cuối cùng là 150. Điều đó có nghĩa là các thành viên tổ chức sẽ phải cố gắng hơn trong việc vận động các nguồn lực. Nhưng cố gắng rồi mà vẫn còn nhiều áy náy và day dứt là mình chưa vận động được nguồn lực lớn hơn để tôn vinh và hỗ trợ nhiều tấm gương vượt khó học giỏi hơn nữa.

Tính cả năm nay, học bổng "Nâng bước Thủ khoa" đã đi được chặng đường 7 năm, với gần 600 sinh viên đã nhận học bổng của chương trình. Tổng giá trị học bổng bằng tiền mặt của chương trình đạt khoảng gần 6,5 tỷ đồng, cùng với nhiều hiện vật có giá trị hàng chục tỷ đồng khác. Nhiều em nhận học bổng mùa thứ nhất, thứ hai, thứ ba đã ra trường, trở thành những nhân lực chất lượng cao, có việc làm tốt, bắt đầu đóng góp cho đất nước.

Riêng năm nay, tổng học bổng bằng tiền mặt đạt gần 1,5 tỷ đồng, cộng thêm quà tặng và học bổng dài hạn bằng các voucher hỗ trợ học tập và khởi nghiệp tổng trị giá khoảng 8 tỷ đồng.

Học bổng năm nay được trao ngay trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nên càng thêm phần ý nghĩa.

Để có thể thực hiện được chương trình "Nâng bước Thủ khoa" trong 7 năm nay, Ban tổ chức luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, động viên của T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng nhiều cơ quan, tổ chức khác. Đặc biệt, nhân tố quan trọng nhất, không thể thiếu được là sự ủng hộ, đồng hành của các nhà tài trợ. Không có tấm lòng và sự ủng hộ, tài trợ của các quý vị thì không thể có học bổng nhân văn đầy ý nghĩa này.

Thay mặt Ban tổ chức, thay mặt cho các em đã và sẽ được nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa" và phụ huynh của các em, xin gửi tới quý vị lời cảm ơn chân thành nhất.

Cuối cùng, xin có đôi lời với các thủ khoa, á khoa nhận học bổng hôm nay. Đây là một học bổng có lẽ chỉ giúp các em bớt khó khăn trong những tháng đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học. Trước mắt các em là những ngày tháng tươi đẹp nhưng cũng gian khó mà các em sẽ phải vượt qua. Nhưng hy vọng học bổng này giúp các em thấy rằng mình không hề đơn độc khi bước đi trên con đường gian khó đó. Sẽ luôn có những bàn tay yêu thương chìa ra với các em vào những lúc khó khăn nhất.

Những ngày tới, báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét để chọn ra các em khó khăn nhất, gắng gỏi nhất để trao các món quà bổ sung, đặc biệt là sẽ chọn một số em để trao học bổng hằng tháng trong suốt thời gian các em học đại học. Đối với các em khác, dù học bổng Nâng bước thủ khoa chỉ trao có một lần cho một người, nhưng nếu trong quá trình học tập, khi gặp những khó khăn vật chất không thể vượt qua, các em hãy nhớ đến báo Tiền Phong, đến Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam của T.Ư Đoàn, chúng tôi nhất định cùng các em vượt qua khó khăn đó. Các em hãy nhớ điều đó và vững tin bước đi trên con đường của mình, nỗ lực học tập để trở thành những người hữu ích cho đất nước.

Tin liên quan