Giấc mơ thoát nghèo của chàng sinh viên dân tộc Pa Cô

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi rời trường dân tộc nội trú, cậu bé người dân tộc Pa Cô Hồ Văn Bửu lặn lội ra thành phố, tự ôn thi đại học và xin làm đủ mọi việc để có tiền thực hiện giấc mơ đến giảng đường để thoát nghèo.

Hồ Văn Bửu là người con của dân tộc Pa Cô, sống ở vùng biên giới thuộc huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế).

Bửu kể, gia đình cậu nghèo lắm, chủ yếu sống nhờ cái nương, cái rẫy nhưng rồi bố bị tai nạn lao động, không làm được việc nặng. Kinh tế của gia đình cậu càng khó khăn hơn.

Học xong phổ thông, Hồ Văn Bửu quyết định nghỉ học, về quê phụ giúp gia đình nhưng bố mẹ kiên quyết không đồng ý. Bửu nhớ lại: “Bố em bảo, nhà mình nghèo, muốn thoát nghèo thì chỉ có con đường đi học thôi. Con mà ở nhà làm rẫy thì cũng khổ như bố mẹ, không biết bao giờ nhà ta mới hết khổ”

Nghe lời cha mẹ, Bửu lại ra thành phố làm thêm để có tiền đi học, từ chạy bàn cho các quán ăn đến cộng tác viên tư vấn online cho các khoá học trực tuyến. Việc gì cậu cũng nhận làm, chỉ với mong muốn có tiền để đi học.

Và cũng trong suốt một năm đó, anh chàng tự ôn luyện để thi vào Đại học Huế, trúng tuyển vào ngành Truyền thông đa phương tiện, khoa Quốc tế.

Giấc mơ thoát nghèo của chàng sinh viên dân tộc Pa Cô ảnh 1

Hồ Văn Bửu, cậu sinh viên nghèo người dân tộc Pa Cô

“Ngành này học phí khá nhẹ so với các ngành khác. Và trong quá trình học, em sẽ được học rất nhiều kỹ năng để giúp cho công việc sau này. Bản thân em muốn hiểu biết thật nhiều, muốn làm cùng lúc nhiều công việc khác nhau nên em nghĩ ngành này rất phù hợp để em theo học”- Bửu bộc bạch.

Một năm đi làm thêm, Hồ Văn Bửu tích luỹ được một số tiền, đủ để đóng học phí khi làm thủ tục nhập học, cũng như mua sách vở, tài liệu học tập. Dù vậy, với chặng đường dài còn ở phía trước, cậu rất cần có thêm nguồn hỗ trợ.

“Bây giờ em đã nhập học chính thức rồi, không thể đi làm thêm nhiều như trước. Cả ngày phải đi học ở trường, chỉ có thể tranh thủ đi phụ bán quán ăn vào buổi tối và đêm về chong đèn để học bài”- Bửu kể.

Nghe tin có chương trình Học bổng Nâng bước Thủ khoa, chàng sinh viên nghèo dân tộc Pa Cô đã vội vã làm hồ sơ. Những dòng tâm thư do Bửu viết thật cảm động: “Nhà em thuộc diện hộ nghèo ở vùng đất nghèo nơi biên giới, bố em lại bị tai nạn lao động không có nhiều sức khoẻ để lo cho em. Trong hoàn cảnh khó khăn nhưng em không nản chí, em vẫn quyết tâm đi học với mong muốn sẽ đem kiến thức đó giúp đỡ xã hội, giúp đỡ cho chính gia đình em. Rất cám ơn báo Tiền Phong đã đồng hành, trao học bổng cho em để giúp em có thêm niềm tin, động lực hoàn thành ước mơ của mình”.

MỚI - NÓNG