Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển 5 trường Đại học top đầu, giành học bổng du học Úc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xuất sắc đạt 27 điểm khối C00 và IELTS 7.5, Chu Bảo Hân (SN 2004, cựu học sinh trường THPT Việt Đức, Hà Nội) nhận thông báo trúng tuyển 5 trường đại học top đầu tại Việt Nam và học bổng du học 50% tại Úc. 

Cách học "nước đến chân mới nhảy"

Đạt được nhiều thành tích học tập nổi bật nhưng Bảo Hân cho biết em có bí quyết học tập không giống ai: đó là cách học "nước đến chân mới nhảy".

Lên cấp 3, Hân là cái tên quen thuộc góp mặt thường xuyên trong các hoạt động ngoại khóa. Cũng từ đó, nữ sinh nhận thức rằng, nếu muốn được bố mẹ, thầy cô ủng hộ trong các hoạt động ngoại khóa thì bản thân phải làm tốt nhiệm vụ hàng đầu là học tập. Vậy nên, khi đến gần những kỳ thi lớn hay chỉ là bài kiểm tra 15 phút trên lớp, cô bạn đều gạt hết những hoạt động khác sang một bên và tập trung cho việc học tập.

Bảo Hân nói: "Mọi người có thể đánh giá cách học đó là “nước đến chân mới nhảy” nhưng nó thực sự hiệu quả với em, vì càng những lúc khó khăn thì em mới càng tập trung và đạt được năng suất cao.

Thực tế, trong lúc tổ chức các sự kiện của nhà trường, em cũng còn trống khá nhiều thời gian, đủ để đảm bảo những công việc khác của mình, điều quan trọng nhất là việc sắp xếp thời gian khoa học, chủ động và tự giác với công việc của mình".

Tuy nhiên, nữ sinh cho rằng, việc học và tiếp thu kiến thức có bài bản cần đi theo tiến trình thời gian và có nền tảng tốt thì mới áp dụng được cách ôn thi "nước đến chân mới nhảy", tránh trường hợp học tủ, học vẹt, học cho xong.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển 5 trường Đại học top đầu, giành học bổng du học Úc ảnh 1

Chân dung em Chu Bảo Hân (SN 2004, cựu học sinh trường THPT Việt Đức).

Đặc biệt đối với môn Ngữ Văn, Bảo Hân đạt 9,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua nhờ vạch ra được phương pháp học tập phù hợp với bản thân.

"Cá nhân em nghĩ, khi viết văn, khả năng tư duy, kỹ năng mở rộng vấn đề là điều quan trọng nhất để gây ấn tượng với người chấm. Ngoài ra, việc nghe giảng và ghi chép lại tài liệu phân tích cũng giúp mình đi sâu vào mỗi tác phẩm. Em thường học đôi hoặc học một mình, nhưng những lúc cần phân tích bài để hiểu tư tưởng, tìm được một người bạn cùng học sẽ giúp em nhớ bài nhanh và lâu hơn. Và em học theo kiểu “cuốn chiếu”, học các tác phẩm thành nhiều vòng để nhớ được lâu hơn, mỗi lần ôn lại chỉ cần 30-45 phút là xong một tác phẩm", nữ sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ.

Du học để "làm mới" bản thân

Xuất sắc đạt 27 điểm khối C00 và IELTS 7.5, Bảo Hân nhận thông báo trúng tuyển của 5 trường đại học top đầu như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngoại giao, Đại học Thương mại, Đại học Văn Lang, Đại học Phương Đông.

Tuy vậy, cô bạn lại quyết định lựa chọn mang tính thử thách hơn, đó là đặt chân tới Úc để "làm mới", cọ xát bản thân với bạn bè quốc tế. Trước đó, Hân đã có quãng thời gian dài chuẩn bị hồ sơ để xin học bổng. Cụ thể, nữ sinh chia sẻ: "Để lấy được học bổng càng cao thì phải đặc biệt quan tâm đến những yêu cầu và điều kiện của nhà trường, quốc gia đó đưa ra bởi mỗi nơi một khác. Khi đã nghiên cứu đủ kỹ, các bạn cần đẩy mạnh hồ sơ của mình, nhấn mạnh vào những điều nhà trường chú trọng.

Hơn hết, em nghĩ việc học hỏi từ những người bạn, những anh chị đi trước và các trung tâm tư vấn cũng sẽ giúp đỡ mình rất nhiều để có sự chuẩn bị tốt nhất, và được giải đáp kịp thời".

Mới đây, sau những nỗ lực không ngừng, Hân cảm thấy hạnh phúc và hồi hộp khi nhận thông báo trúng học bổng 50% từ Đại học Wollongong (một trường đại học nghiên cứu công lập ở thành phố biển Wollongong, New South Wales, Australia - PV).

Tuy cũng có chút lo lắng về khả năng tự lập, rào cản ngôn ngữ trong thời gian tới khi trở thành du học sinh nhưng Hân cho rằng đây cũng là cơ hội để cô bạn rèn luyện kỷ luật của bản thân, như một bước ngoặt để có được thành công trong tương lai.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển 5 trường Đại học top đầu, giành học bổng du học Úc ảnh 2

Bảo Hân đang chuẩn bị hành trang để đi du học.

Hạnh phúc khi được gọi là "Đoàn viên"

Chia sẻ với Tiền Phong, Hân cảm thấy bản thân khá có duyên với công tác Đoàn, Đội trong 3 năm học cấp 3.

Vào đầu năm lớp 10, sau khi được giới thiệu về BCH Đoàn trường Việt Đức, Hân đã ấp ủ khát vọng được khẳng định bản thân mình tại ngôi trường cấp 3.

Hai năm sau đó, nữ sinh 10x hiểu những trách nhiệm mình có nên tiếp tục dồn hết tâm huyết, cùng những người bạn trong BCH đem đến sự thành công trong các chương trình sự kiện của trường.

Nhờ tinh thần nhiệt huyết trong công tác Đoàn, Hân trở thành Phó Bí thư Đoàn trường THPT Việt Đức nhiệm kỳ 2020-2021 và 2021-2022. Với vai trò này, đôi khi cô bạn cảm thấy áp lực bởi công việc yêu cầu sự nghiêm túc khi làm việc với thầy cô, áp lực phải làm hài lòng tất cả các bạn học sinh khác, và áp lực do chính bản thân tự tạo ra.

"Áp lực khiến tâm trạng em không tốt nhưng mỗi lần áp lực em cảm thấy bản thân càng trưởng thành hơn và càng mở rộng được những giới hạn của bản thân. Vậy nên, bên cạnh kỷ niệm vui, em cũng rất trân trọng những áp lực và khó khăn đã gặp, chính những điều đó đã giúp em hoàn thiện bản thân mình nhất", Bảo Hân nói.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển 5 trường Đại học top đầu, giành học bổng du học Úc ảnh 3

Hân hạnh phúc khi là Đoàn viên, được mọi người gọi là "Đoàn viên trẻ".

Thành tích nổi bật của Bảo Hân:

- Về học tập:

Trúng tuyển 5 trường đại học top đầu Việt Nam;

Học bổng 50% du học tại trường Đại học Wollongong (Úc);

IELTS đạt 7.5;

Điểm thi tốt nghiệp THPTQG đạt 27 điểm khối COO;

- Về công tác Đoàn:

Liên đội trưởng trường THCS Nguyễn Du;

Phó Bí thư Đoàn trường THPT Việt Đức nhiệm kỳ 2020-2021, 2021-2022;

Bằng khen của TW Đoàn nhiệm kỳ 2020-2021;

Bằng khen của Đoàn TN Quận Hoàn Kiếm nhiệm kỳ 2019-2020.

MỚI - NÓNG